Các đặc điểm sức khỏe bình thường của vú bạn cần biết

Hình dạng ngực của mỗi phụ nữ là khác nhau. Sự khác biệt được nhìn thấy hoặc cảm thấy không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một rối loạn ở vú. Điều quan trọng là phụ nữ phải nhận biết các đặc điểm của vú bình thường và những đặc điểm cần được bác sĩ kiểm tra thêm.

Cấu tạo giải phẫu của một bộ ngực bình thường bao gồm mô mỡ, mô liên kết, các tuyến và ống dẫn sản xuất sữa, cũng như các mạch máu, dây thần kinh và mạch bạch huyết. Cơ quan này được kết nối với thành ngực thông qua các cơ nằm ở khu vực đó.

 Các đặc điểm bình thường của vú bạn cần biết - dsuckhoe

Vú lấy chất dinh dưỡng từ hệ thống mạch máu. Ngoài ra, để tránh nhiễm trùng ở vú, có một hệ thống dòng chảy bạch huyết (hệ bạch huyết) vận chuyển các tế bào để chống lại nhiễm trùng.

Sữa hoặc sữa mẹ hình thành trong các tuyến vú sẽ tích tụ trong các khoảng nhỏ (tiểu thùy) trong vú được nối với nhau bằng các ống dẫn sữa. Sữa mẹ này được tiết ra từ núm vú khi mẹ cho trẻ bú. Số lượng và kích thước của các tuyến vú này có thể thay đổi khi cần thiết.

Ở vú, có một vùng màu đen hoặc nâu sẫm bao quanh núm vú. Phần này được gọi là quầng vú. Quầng vú chứa các tuyến Montgomery giúp bôi trơn núm vú trong quá trình cho con bú.

Đ ặc điểm c ặp vú bình thường

Đôi khi, các đặc điểm ngực rất đa dạng ở những phụ nữ này gây khó chịu, đặc biệt là do lo lắng về việc ngực của cô ấy có bị xáo trộn hay không. Để tránh nhầm lẫn, hãy biết các đặc điểm bình thường của vú sau đây:

1. Kích thước ngực

Phụ nữ thường cho rằng kích thước bầu ngực lớn bên cạnh là dấu hiệu của bộ ngực bất thường. Mặc dù sự khác biệt này là bình thường, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì.

Điều này có thể là do một bên ngực phát triển nhanh hơn bên còn lại.

2. Hình dạng núm vú

Một số phụ nữ có bộ ngực bình thường với núm vú căng hoặc cứng khi chạm vào hoặc khi trời lạnh. Trong khi đó, núm vú ở những phụ nữ khác lại không như vậy. Bạn không phải lo lắng vì điều này là bình thường.

Ngoài ra, hình dạng của núm vú cũng có thể khác nhau, lớn hoặc nhỏ, hướng về phía trước hoặc hướng xuống hoặc xuất hiện khác nhau từ vú này sang vú khác.

Hình dáng núm vú đi vào trong không cần lo lắng vì không gây cản trở quá trình cho con bú. Kích thước núm vú cũng có thể thay đổi, đặc biệt là khi mang thai.

Những điều cần chú ý là những thay đổi về hình dạng của núm vú, từ việc có hoặc không có chất lỏng không phải sữa mẹ tiết ra, đau, sưng hoặc bong tróc da.

3. Màu sắc núm vú

Núm vú có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nhiệt độ, thời kỳ mang thai và tuổi tác. Vì vậy, nếu một ngày bạn thấy núm vú có màu sẫm lại, điều này là bình thường.

4. Lông quanh núm vú

Một số phụ nữ tìm thấy lông mịn hoặc lông tơ xung quanh aerola. Các nang lông thực sự nằm xung quanh núm vú và điều này được coi là bình thường. Nếu cảm thấy không thoải mái, bạn có thể cắt hoặc cạo lông như lông ở các bộ phận khác trên cơ thể.

5. Vú có cảm giác sưng lên

Đôi khi vú bị đau và sưng lên như sau khi rụng trứng, đó là khi progesterone làm cho các tế bào vú và mạch máu to ra.

Sự thay đổi nội tiết tố xung quanh kỳ kinh nguyệt cũng có thể gây đau vú ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu cơn đau và nhức không biến mất ngay lập tức.

Để phát hiện sớm các rối loạn có thể có của vú bình thường, hãy khám vú độc lập (AWARE) thường xuyên.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ thay đổi nào ở vú, chẳng hạn như xuất hiện các cục u, nếp nhăn, đau mà không rõ nguyên nhân hoặc có dịch chảy ra từ núm vú khi không cho con bú.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vú, ung thư vú