Các dạng khối u gan và các biện pháp quản lý thích hợp

Các khối u gan là sự phát triển quá mức của tế bào trong các cơ quan gan. Các khối u có thể được nhóm lại thành khối u lành tính và khối u ác tính. Đôi khi, tình trạng này không cần điều trị nghiêm trọng, nhưng cũng có những trường hợp cần đến hành động y tế như phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị và xạ trị.

Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể nằm ở vùng bụng trên bên phải. Một chức năng rất quan trọng của gan là lọc và loại bỏ các chất độc hoặc các chất còn sót lại trong máu. Ngoài ra, gan cũng dự trữ năng lượng dưới dạng carbohydrate và sản xuất mật để phân hủy thức ăn trong đường tiêu hóa.

 Các loại u gan và cách điều trị thích hợp- dsuckhoe

Có nhiều rối loạn có thể xảy ra ở gan, từ rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng, đến u gan. Bởi vì gan có vai trò lớn trong hoạt động bền vững của cơ thể, rối loạn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Tìm hiểu thêm về các loại u gan

Đối với Một số loại u gan phổ biến bao gồm:

1. U máu

U máu là khối u lành tính của các mạch máu phát triển trên bề mặt gan. Ở người lớn, u máu gan thường không có triệu chứng và không cần điều trị đặc biệt. Tình trạng này cũng không có nguy cơ phát triển thành ác tính hoặc ung thư.

Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, u máu gan có thể dẫn đến biến chứng, suy tim, suy giáp, thậm chí tử vong nên cần được điều trị nhanh chóng. Những khối u này thường được phát hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi và xuất hiện cùng lúc với u máu ở những vị trí khác, chẳng hạn như da.

2. U tuyến tế bào gan ( u tuyến gan )

u tuyến tế bào gan hay u tuyến gan là một gan khối u lành tính hiếm gặp. Khoảng 90% những người bị u tuyến gan là phụ nữ có khả năng sinh sản từ 15–45 tuổi và phổ biến nhất là ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai).

Nhìn chung, những khối u gan lành tính này không gây ra triệu chứng và chỉ được phát hiện khi bệnh nhân thực hiện siêu âm ổ bụng hoặc chụp CT Scan. U tuyến gan nói chung cũng không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu u tuyến có kích thước lớn hơn 5 cm, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nguyên nhân là do tình trạng này có thể gây chảy máu và phát triển thành khối u ác tính.

3. Tăng sản dạng nốt

Tăng sản dạng nốt là một khối u gan lành tính cũng thường xảy ra cùng với u máu. Khối u gan này không có triệu chứng nhưng có thể khiến bệnh nhân kêu đau ở vùng bụng trên bên phải.

Việc kiểm tra tăng sản dạng nốt được thực hiện thông qua chụp CT hoặc MRI. Nói chung tình trạng này không cần phẫu thuật. Bác sĩ sẽ xem xét và đợi khối u phát triển và xác định hướng hành động tiếp theo.

4. U gan ( ung thư biểu mô tế bào gan )

U gan là một loại u gan ác tính phổ biến. Bệnh ung thư này thường xảy ra như một biến chứng ở bệnh nhân viêm gan B và xơ gan. Ở một số bệnh nhân, khối u gan vô tình được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể được phát hiện sau khi bắt đầu có các triệu chứng như đau, khó chịu ở vùng bụng trên, chán ăn, mệt mỏi và phơi nhiễm Vàng da. Điều trị u gan bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

5. Ung thư đường mật

Ung thư đường mật thực chất là một khối u ác tính của đường mật. Nếu nó xảy ra trong đường mật nằm trong gan, khối u được phân loại là u gan.

Ung thư đường mật là một loại ung thư thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi. . Ngoài ra, những người hút thuốc lá và người bị bệnh gan mãn tính cũng dễ bị ung thư đường mật.

Để điều trị ung thư đường mật , có một số lựa chọn điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ khối u, ghép gan, xạ trị, liệu pháp quang động, hóa trị và mật thoát nước. Phương pháp điều trị này phụ thuộc vào tốc độ lây lan của khối u và chức năng gan.

Cách Phòng ngừa Khối u Gan

Để ngăn ngừa khối u gan, tất nhiên bạn phải duy trì tốt sức khỏe gan. Sau đây là cách thực hiện:

  • Tiêm vắc xin viêm gan B và C và tránh các hành vi nguy cơ dẫn đến bệnh, chẳng hạn như quan hệ tình dục tự do không mang bao cao su hoặc sử dụng chung ống tiêm.
  • Tránh hút thuốc hoặc hít quá nhiều khói thuốc lá.
  • Uống cà phê đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, mặc dù vẫn cần phải tìm hiểu thêm nguyên nhân qua các nghiên cứu sâu hơn.
  • Cuộc sống lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
  • Duy trì cân nặng lý tưởng.
  • Tránh tiêu thụ quá nhiều thuốc có tác dụng phụ đối với gan.
  • Cẩn thận với hàm lượng quá mức có trong thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược.

Không phải tất cả các khối u gan đều có tác động có hại đến cơ thể. Tuy nhiên, nếu sức khỏe gan liên tục không được duy trì, có thể xảy ra tổn thương gan nghiêm trọng và không thể phục hồi hoặc phát triển thành khối u ác tính đe dọa tính mạng.

Nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để tìm hiểu về sức khỏe tổng thể, chức năng gan của bạn và yêu cầu lời khuyên về cách phòng ngừa hoặc điều trị bạn có thể làm để ngăn ngừa khối u gan.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khối u, ung thư gan, suy gan, vàng da