Các dấu hiệu nhận biết sức khỏe và cách vượt qua hành vi bốc đồng

Không ít người chưa biết các dấu hiệu và cách đối phó với hành vi bốc đồng. Trên thực tế, hành vi này thường bị nhiều người thực hiện mà không hề nhận ra, chẳng hạn như chi tiêu quá đà. Mặc dù không phải là một tình trạng nghiêm trọng nhưng hành vi bốc đồng cần được giải quyết, đặc biệt là nếu nó trở nên khó kiểm soát hơn.

Hành vi bốc đồng là thái độ khi một người thực hiện một hành động mà không nghĩ đến hậu quả của việc đó. Trẻ em thường biểu hiện tình trạng này vì chúng chưa hiểu cách truyền tải cảm xúc hoặc kìm hãm các xung động nảy sinh.

 Nhận biết các dấu hiệu và cách vượt qua hành vi bốc đồng-dsuckhoe Tuy nhiên, không chỉ trẻ em. Về cơ bản, hầu hết mọi người đều đã từng có hành vi bốc đồng, ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng. Ví dụ, mua những món đồ không quan trọng khi ở trung tâm mua sắm, mặc dù bạn đang tiết kiệm. Tuy nhiên, hành vi không thường xuyên này không phải là điều cần chú ý.

Nguyên nhân của Hành vi bốc đồng

Hành vi bốc đồng mới có thể được gọi là rối loạn tâm lý nếu hành vi đó xuất hiện thường xuyên hơn hoặc cảm thấy khó kiểm soát. Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân khiến một người có hành vi bốc đồng.

Tuy nhiên, có một số tình trạng tâm lý có xu hướng khiến một người thường xuyên thực hiện hành vi này, bao gồm:

 • BPD ( rối loạn nhân cách ranh giới )
 • ADHD ( rối loạn tăng động giảm chú ý )
 • Lưỡng cực
 • Kleptomania
 • Bệnh Parkinson

Một số dấu hiệu của hành vi bốc đồng

Như đã đề cập trước đó, một người bốc đồng thường hành động theo ý mình mà không nghĩ đến hậu quả. Khi có nhu cầu làm điều gì đó, chẳng hạn như đi mua sắm, anh ấy sẽ ngay lập tức thực hiện mà không cần suy nghĩ lâu.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ai đó đang có hành vi bốc đồng:

 • Bắt buộc lấy thứ gì đó bạn muốn mà không cần phải đợi hoặc hỏi trước
 • Đắm mình trong mọi thứ, chẳng hạn như mua sắm hoặc ăn quá nhiều
 • Làm hỏng đồ đạc cá nhân hoặc của người khác khi tức giận
 • Nói mà không xem xét tính tốt hay xấu của từ
 • Tự làm tổn thương bản thân khi tức giận, buồn bã hoặc khó chịu
 • Kêu lên khi bạn căng thẳng
 • Nhận thấy khó tập trung và hoàn thành công việc

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, hành vi bốc đồng cũng có thể được nhìn thấy với xu hướng làm phiền bạn bè hoặc những người xung quanh, không thể đứng yên hoặc khó tập trung trong lớp.

Cách chẩn đoán và điều trị hành vi bốc đồng

Các hành vi bốc đồng thường xuất hiện hoặc đã gây ra các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, cần được đánh giá bởi nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. Điều quan trọng cần làm là xác định xem hành vi đó có phải là kết quả của một chứng rối loạn tâm lý cụ thể hay không.

Nếu kết quả khám tâm thần cho thấy hành vi bốc đồng của một người đã dẫn đến rối loạn tâm thần, bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học sẽ thực hiện một số biện pháp dưới hình thức:

Quản lý thuốc

Hành vi bốc đồng có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm lý, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn lưỡng cực. Để điều trị ADHD, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như amphetamine , dextroamphetamine hoặc methylphenidate .

Trong khi đó, hành vi bốc đồng do rối loạn lưỡng cực có thể được khắc phục bằng cách cho uống thuốc antimania. Việc sử dụng những loại thuốc này nhằm mục đích tăng cường sự tập trung hoặc khả năng tập trung, cũng như giải quyết các rối loạn tâm thần gây ra các thái độ bốc đồng.

Tâm lý trị liệu

Điều trị rối loạn bốc đồng cũng có thể được thực hiện bằng liệu pháp tâm lý dưới dạng liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) và liệu pháp hành vi nhận thức.

Thông qua các phương pháp trị liệu tâm lý này, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn và đào tạo để giảm bớt hành vi bốc đồng và cải thiện khả năng suy nghĩ trước khi hành động. Bằng cách thay đổi suy nghĩ của mình, bệnh nhân sẽ có thể xem xét tác động của mỗi hành động.

Dưới đây là các dấu hiệu và cách khác nhau để đối phó với hành vi bốc đồng. Nói chung, một người chắc chắn đã thực hiện hành vi bốc đồng ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng. Tuy nhiên, nếu thái độ bốc đồng thường xuyên xảy ra và gây hại cho bản thân và người khác thì cần phải cảnh giác và xử lý thích đáng.

Do đó, điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và cách đối phó với hành vi bốc đồng. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu hành vi bốc đồng xảy ra thường xuyên hoặc bạn cảm thấy khó kiểm soát hành vi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý, rối loạn tâm thần, liệu pháp nhận thức-hành vi