Các dấu hiệu sống khỏe khi bị ngạt khí và 6 cách đối phó với nó

Hăng ga là một hình thức thao túng trong mối quan hệ khiến nạn nhân luôn cảm thấy tội lỗi và tự chuốc lấy nợ nần. Tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tâm lý của nạn nhân. Nào, hãy nhận biết những dấu hiệu của bệnh ngáo khí để không bị cuốn vào mối quan hệ độc hại này.

Thuật ngữ gaslighting bắt nguồn từ một bộ phim năm 1938 có tên là Gaslight . Bộ phim kể về câu chuyện của một người chồng thường xuyên thao túng, hành hạ và thuyết phục người vợ rằng anh ta đã mất tỉnh táo hoặc bị mất trí.

 Dấu hiệu đèn khí và 6 cách đối phó với nó-dsuckhoe

Gần giống với breadcrumbing , hành động thao túng này cho phép hung thủ điều khiển và kiểm soát nạn nhân, cả về tình cảm và hành động. Kết quả là nạn nhân sẽ luôn tự vấn bản thân và luôn cảm thấy tội lỗi.

Đánh bom gần tương tự như đánh bom tình yêu là một trong những dạng quan hệ độc hại có thể xảy ra trong một mối quan hệ. Mặc dù phổ biến hơn trong hôn nhân, tình trạng này cũng có thể xảy ra trong quan hệ bạn bè, môi trường gia đình và phạm vi công việc.

Dấu hiệu đèn khí

Có một số hình thức châm chọc phổ biến trong một mối quan hệ, bao gồm:

 • Đánh giá thấp cảm xúc của nạn nhân và buộc tội họ phản ứng thái quá
 • Từ chối lời mời thảo luận của nạn nhân
 • Phủ nhận tất cả các cáo buộc của nạn nhân
 • Thuyết phục người khác rằng nạn nhân dễ nhầm lẫn, hư cấu và khó nhớ
 • Chuyển hướng cuộc trò chuyện khi nạn nhân nêu ra chủ đề nhạy cảm

Hành vi châm ngòi này cũng có thể được phát hiện từ một số câu mà hung thủ thường thốt ra, chẳng hạn như:

 • "Bạn không hiểu mình đang nói gì."
 • “Bạn phải điên. Đó không phải là những gì thực sự đã xảy ra. ”
 • “Đùa thôi. Đừng quá nhạy cảm, deh. ”
 • "Bạn bịa đặt quá."

Khi thủ phạm châm lửa đốt thốt ra một số câu trong số này, nạn nhân có thể cảm thấy bối rối và tự hỏi mình bị làm sao. Không chỉ vậy, nạn nhân còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như:

 • Tôi xin lỗi thường xuyên
 • Cảm thấy lo lắng và thiếu tự tin
 • Cảm thấy có điều gì đó không ổn, nhưng không thể xác định được lỗi
 • Cảm thấy quá nhạy cảm
 • Trở thành một con người khác so với trước đây
 • Cảm thấy bị cô lập với những người gần gũi nhất với bạn, như bạn bè và gia đình
 • Ngày càng khó đưa ra quyết định
 • Từ chối cung cấp thông tin về người bạn đời của họ cho các thành viên và bạn bè thân thiết
 • Bảo vệ cặp vợ chồng là thủ phạm châm lửa đốt

Từ những dấu hiệu trên cho thấy, hung thủ châm xăng tỏ ra có toàn quyền điều khiển hành vi, tình cảm của nạn nhân. Tình trạng này khiến nạn nhân không thể quyết định phải làm gì và phụ thuộc vào hung thủ.

Cách xử lý ánh sáng đèn khí

Không cần phải tự trách bản thân khi ai đó đang châm chọc vào bạn, bởi vì thủ phạm đang thực hiện hành vi thao túng nhằm mục đích khiến bạn cảm thấy có lỗi.

Nếu bạn là nạn nhân của ngạt thở , có một số cách bạn có thể đối phó với nó:

1. Nhận dạng hành vi này là gaslighting

Đối với một số người, hành động thao túng của hung thủ thường không được chú ý như một hình thức châm lửa đốt . Do đó, bạn nên cảnh giác nếu ai đó liên tục thao túng khiến bạn nghi ngờ bản thân và thậm chí có tác động tiêu cực đến bản thân của bạn.

2. Thu thập bằng chứng về sự tương tác với thủ phạm

Để giúp bạn theo dõi những gì thực sự đã xảy ra, hãy thử ghi lại tất cả các tương tác với thủ phạm. Khi anh ấy bắt đầu phủ nhận một cuộc trò chuyện hoặc sự kiện đã xảy ra, bạn có thể chứng tỏ sự thật.

3. Tạo hạn chế

Tạo ranh giới rõ ràng giữa bạn và thủ phạm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hạn chế trò chuyện hoặc tránh xa khi thủ phạm bắt đầu khiến bạn cảm thấy do dự và lo lắng.

4. Đừng ngại nói chuyện

Những kẻ thủ phạm châm ngòi thường sử dụng lời nói dối, chỉ trích tiêu cực và lăng mạ để thao túng nạn nhân của họ. Do đó, nếu hung thủ bắt đầu hành động, đừng ngại lên tiếng hoặc trung thực. Điều này sẽ khiến anh ấy cảm thấy bị dồn vào chân tường cho đến khi cuối cùng rời bỏ bạn.

5. Tránh tranh luận

Thủ phạm châm xăng sẽ luôn cố gắng khiến nạn nhân cảm thấy tội lỗi. Nếu bạn tiếp tục cố gắng chứng minh rằng bạn đúng và anh ấy sai, điều này có thể khiến bạn thất vọng. Do đó, hãy tránh tranh luận nhiều nhất có thể và tránh xa những thủ phạm gây ra khí đốt.

6 . Yêu bản thân

Hành vi châm lửa có thể khiến bạn kiệt quệ về thể chất và tinh thần. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy ánh sáng bằng khí gas có thể có tác động bất lợi đến cơ thể và làm tăng nguy cơ nạn nhân của PTSD.

Do đó, hãy giảm bớt căng thẳng do thở hổn hển bằng cách yêu thương bản thân. Ví dụ: bằng cách thực hiện một hoạt động hoặc sở thích yêu thích, chẳng hạn như làm vườn, đi du lịch hoặc thực hiện các liệu pháp chăm sóc cơ thể.

Bất chấp tất cả những điều đó, hãy luôn nhớ rằng bạn không phạm tội gì trong mối quan hệ hừng hực khí thế . Bạn cũng không chịu trách nhiệm về việc thay đổi bất cứ điều gì mà thủ phạm châm lửa đốt đã làm.

Cũng đừng cảm thấy đơn độc vì bạn có thể nói với những người thân thiết nhất về vấn đề bạn đang gặp phải. Ngược lại, nếu bạn biết ai đó gần gũi với mình là nạn nhân của ngạt thở , hãy cố gắng đón nhận họ và trở thành một người biết lắng nghe.

Nếu tình trạng ngạt thở mà bạn đang gặp phải có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tinh thần của bạn và làm giảm năng suất hàng ngày của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, các cặp vợ chồng