Các dấu hiệu bệnh thiếu máu hiếm khi được nhận biết

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt mặc dù không hoạt động thể chất gắng sức, có thể là dấu hiệu của thiếu máu hoặc thiếu máu. Tình trạng này xảy ra do cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Có nhiều dạng rối loạn khác nhau, bao gồm thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu do thiếu vitamin, thiếu máu do mang thai và thiếu máu bất sản. Tuy nhiên, bệnh thiếu máu phổ biến nhất mà một số người gặp phải là thiếu máu do thiếu sắt.

 Dấu hiệu hiếm gặp của bệnh thiếu máu-dsuckhoe

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể thiếu lượng sắt cần thiết để sản xuất hồng cầu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận ra rằng mình bị thiếu máu, ngay cả khi họ đã có các triệu chứng của bệnh thiếu máu.

Các dấu hiệu khác nhau của bệnh thiếu máu

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, khó tập trung, đau đầu, ngứa ran, da xanh xao, tay chân lạnh, giảm cảm giác thèm ăn và đánh trống ngực.

Ngoài ra, có những dấu hiệu của bệnh thiếu máu nói chung hiếm khi được biết đến, đó là:

1. Nhiễm trùng thường xuyên

Sắt cần thiết để xây dựng và duy trì hệ thống miễn dịch ở mức tối đa. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thiếu sắt có thể khiến một người dễ bị nhiễm trùng hơn.

2. R ambut rontok

Khi cơ thể bị thiếu sắt, việc cung cấp oxy cho da và các nang lông sẽ bị giảm sút, khiến da bị khô và tổn thương.

Tình trạng này thậm chí có thể khiến tóc rụng nhiều và ngừng phát triển. Tuy nhiên, khi lượng sắt được cung cấp đầy đủ và cơ thể không bị thiếu máu, tóc thường có thể mọc trở lại.

3. Sưng lưỡi

Thiếu máu có thể làm cho các cơ quan trong toàn bộ cơ thể thiếu oxy, bao gồm cả lưỡi. Tình trạng này có thể khiến lưỡi bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc bề mặt có vẻ trơn.

Ngoài tình trạng lưỡi bị sưng, thiếu máu cũng có thể khiến miệng và môi bị khô, nứt nẻ, tưa miệng và có cảm giác như bỏng rát.

4. Hội chứng chân không yên

Thiếu sắt cũng có thể khiến những người bị hội chứng chân không yên. Trong hội chứng này, có một rung động lan truyền ở chân, một loại dòng điện.

Điều này khiến người bệnh có cảm giác muốn tiếp tục cử động chân của mình như một người đang bồn chồn.

5. Móng tay giòn

Móng tay giòn, nứt và dễ gãy cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Nếu nó trở nên tồi tệ hơn, hình dạng của móng tay có thể giống như một cái thìa, nơi đầu móng tay nhô lên hoặc nhô lên trong khi phần giữa móng tay phẳng. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng hiếm gặp.

Để bạn không bị thiếu máu và cuối cùng dẫn đến những điều trên, hãy đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày của bạn. Có một cách là ưu tiên bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày .

Đối với tình trạng thiếu máu hoặc thiếu máu do một số bệnh, tình trạng bệnh cần được bác sĩ khám để có thể điều trị theo nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu-thiếu sắt, Dinh dưỡng, Sắt