Các dấu hiệu nhiễm trùng vết thương phẫu thuật và cách xử trí

Nếu bạn vừa mới phẫu thuật, bạn có thể lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Nguyên nhân là do nhiễm trùng vết mổ là một phàn nàn khá phổ biến. Khoảng 2–5% bệnh nhân được phẫu thuật có tình trạng này.

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng vết mổ do vi khuẩn Staphilococcus . Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn trong hoặc sau khi phẫu thuật.

 Dấu hiệu nhiễm trùng vết thương do phẫu thuật và cách điều trị-dsuckhoe

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng vết mổ có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả vết thương mổ chậm lành và nhiễm trùng lan rộng khắp cơ thể ( < span style = "font-weight: 400;"> nhiễm trùng huyết ). Do đó, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của nhiễm trùng vết mổ và cách điều trị khi bạn vừa hoàn thành cuộc phẫu thuật.

Các triệu chứng của nhiễm trùng vết thương do phẫu thuật

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi vết mổ bị nhiễm trùng:

1. Chỗ vết mổ bị đỏ và sưng tấy

Vết mổ bị nhiễm trùng có thể cứng lại và sưng lên do mô bên dưới chúng bị viêm. Vết mổ bị nhiễm trùng cũng có thể có màu đỏ và cảm giác ấm khi chạm vào.

2. Mủ chảy ra từ vết mổ

Dịch mủ có mùi hôi có thể chảy ra từ vết thương phẫu thuật bị nhiễm trùng. Chất lỏng này thường có kết cấu đặc và có thể có màu xanh lá cây, trắng hoặc vàng.

3. Sốt

Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng hơn 38 độ C và không hạ xuống trong hơn 24 giờ.

4. Đau

Vết thương phẫu thuật có thể gây đau, nhưng thông thường cơn đau này sẽ giảm dần khi vết thương lành. Tuy nhiên, nếu cơn đau ở vết mổ không cải thiện hoặc trầm trọng hơn mà không rõ lý do, đó có thể là dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng.

Các loại nhiễm trùng vết thương do phẫu thuật và cách điều trị

Dựa vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và độ sâu của vết thương, nhiễm trùng vết mổ được chia thành 3 loại, mỗi loại cần điều trị khác nhau. Đây là lời giải thích:

Nhiễm trùng da

Loại nhiễm trùng vết mổ phẫu thuật này chỉ ảnh hưởng đến lớp da. Vi khuẩn từ da, phòng mổ, tay của bác sĩ phẫu thuật và các bề mặt khác trong bệnh viện có thể di chuyển đến vết thương phẫu thuật trong quá trình phẫu thuật và gây nhiễm trùng.

Loại nhiễm trùng vết thương phẫu thuật, còn được gọi là nhiễm trùng nông, thường có thể được điều trị bằng cách cho kháng sinh . Tuy nhiên, các bác sĩ đôi khi cần phải mở một phần của vết mổ để loại bỏ chất lỏng từ vết thương và làm khô nó.

Nhiễm trùng cơ và mô

Loại nhiễm trùng vết mổ phẫu thuật này liên quan đến mô mềm dưới da bị rạch. Loại nhiễm trùng này có thể do nhiễm trùng bề ngoài không được điều trị hoặc thiết bị y tế được cấy vào da của bạn.

Giống như nhiễm trùng nông, loại nhiễm trùng này cũng được điều trị bằng cách cho thuốc kháng sinh. Điểm khác biệt là bác sĩ có thể phải mở hoàn toàn vết mổ để hút mủ và làm khô vết thương.

Nhiễm trùng các cơ quan và xương

Loại nhiễm trùng này có thể xảy ra do nhiễm trùng bề ngoài không được điều trị hoặc vi khuẩn xâm nhập sâu vào khoang cơ thể trong quá trình phẫu thuật.

Loại nhiễm trùng này cần xử lý phức tạp hơn hai loại nhiễm trùng vết mổ trước đó. Phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể thực hiện đối với loại nhiễm trùng này bao gồm cho thuốc kháng sinh, loại bỏ mủ (dẫn lưu) và đôi khi phẫu thuật lại để sửa chữa các cơ quan hoặc điều trị nhiễm trùng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương do phẫu thuật

Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật về cơ bản ai cũng có thể trải qua, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Ngoài ra, có tiền sử nhiễm trùng da hoặc các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch như sau cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ:

  • Bệnh tiểu đường
  • Thừa cân
  • Hút thuốc

Phòng ngừa nhiễm trùng vết thương do phẫu thuật

Một số cách có thể được thực hiện để tránh nhiễm trùng vết thương phẫu thuật là:

  • Đảm bảo rằng băng vô trùng dán lên vết thương không bị bong ra trong ít nhất 48 giờ.
  • Uống thuốc kháng sinh theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Đảm bảo bạn hiểu và áp dụng cách điều trị vết thương đúng cách .
  • Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chạm vào vết thương và yêu cầu bất kỳ ai giúp điều trị vết thương cho bạn cũng làm như vậy.

Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật là một phàn nàn phổ biến, nhưng có thể nguy hiểm nếu không được điều trị ngay lập tức. Do đó, nếu bạn vừa hoàn thành phẫu thuật với vết mổ và đang gặp phải các triệu chứng của nhiễm trùng vết mổ nêu trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức < span style = "font-weight: 400;"> để có thể xử lý sự cố càng sớm càng tốt.

Người viết:

tiến sĩ Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng vết thương-phẫu thuật, phẫu thuật