Các đốm Fordyce về sức khỏe không nguy hiểm, nhưng bạn cần cẩn thận

Đốm Fordyce là những đốm nhỏ màu trắng hơi vàng thường được tìm thấy ở rìa môi hoặc bên trong má. Những đốm này thường là nguyên nhân đáng lo ngại, vì chúng cũng có thể xuất hiện trên dương vật hoặc môi âm đạo. Nào , tìm hiểu thêm về các điểm Fordyce!

Các đốm Fordyce là bình thường, không gây hại, không đau, không lây và sẽ tự biến mất. Theo nghiên cứu, khoảng 8 trong số 10 người trưởng thành thậm chí đã trải qua hoặc vẫn có đốm Fordyce trên cơ thể.

 Các điểm Fordyce không nguy hiểm, nhưng bạn nên cẩn thận -dsuckhoe

Fordyce Spots đến từ đâu?

Các đốm Fordyce là các tuyến bã nhờn (chất nhờn) mở rộng. Tuy nhiên, các tuyến bã nhờn thường nằm xung quanh vùng da có lông, trong khi đốm Fordyce phát triển ở những vùng da không có lông. Những đốm này thường có kích thước khoảng 1-3 mm hoặc có thể lớn hơn.

Các điểm Fordyce thực sự đã tồn tại rất lâu trước khi sự tồn tại của những điểm này được nhận ra, tức là từ khi mới sinh ra. Thông thường, kích thước của đốm Fordyce sẽ phát triển trong thời kỳ thanh thiếu niên hoặc tuổi dậy thì để chúng dễ dàng nhận biết hơn. Những nốt mụn này có thể xuất hiện lan rộng trên da, tập trung thành đám ở một vùng da hoặc cũng có thể xuất hiện từng cái một.

Tình trạng này có nhiều nguy cơ hơn đối với những người có da nhờn. Nếu bạn tìm thấy đốm Fordyce trên một số bộ phận của cơ thể, đừng cố gắng loại bỏ hoặc ấn vào các đốm xuất hiện. Bằng cách đó, nó có thể gây ra vết thương và gây nhiễm trùng.

Điểm Fordyce Xung quanh các cơ quan thân mật

Ở phụ nữ, đốm Fordyce có thể xuất hiện xung quanh môi âm hộ và âm đạo. Các đốm Fordyce cũng có thể xuất hiện xung quanh các cơ quan thân mật của đàn ông, chẳng hạn như ở bìu và thân dương vật. Các đốm Fordyce thường không cần điều trị đặc biệt vì chúng sẽ tự biến mất theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ tàn nhang xuất hiện để cải thiện ngoại hình và tăng sự tự tin cho bản thân, bạn có thể thực hiện một số thủ thuật y tế, bao gồm:

Điều trị bằng laser

Bác sĩ có thể loại bỏ đốm Fordyce trên da của bạn với sự trợ giúp của tia laze. Tuy nhiên, đối với một số người, thủ thuật này có thể để lại sẹo trên da.

Vi phẫu thuật đục lỗ

Để loại bỏ đốm Fordyce nhanh chóng và hiệu quả, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật micro-punch . Phẫu thuật được thực hiện bằng một thiết bị y tế giống như một chiếc bút. Điều này có tác dụng làm mịn da trở lại và loại bỏ các mô không mong muốn.

Điều trị tại chỗ

Một số loại thuốc bôi hoặc thuốc mỡ dùng để loại bỏ các đốm Fordyce bao gồm các loại thuốc điều chế vitamin A, chẳng hạn như tretinoin tại chỗ và isotretinoin uống. Tuy nhiên, việc sử dụng phải theo khuyến cáo của bác sĩ, vì những loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ như nóng da và viêm nhiễm.

Bạn không cần phải lo lắng nếu có đốm Fordyce trên cơ thể, vì những đốm đó thực sự không phải là bệnh. Tuy nhiên, nếu nó khiến bạn cảm thấy khó chịu và bất an, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về phương pháp điều trị phù hợp để thoát khỏi nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thân mật, Phụ nữ thân mật, Thân mật-Đàn ông-2, Da