Áp dụng biện pháp quản lý cho con bú để đảm bảo việc cho con bú diễn ra suôn sẻ

Áp dụng quản lý tiết sữa kể từ khi mang thai là điều quan trọng cần làm. Mục đích là để người mẹ đáp ứng tốt nhu cầu về sữa mẹ (sữa mẹ) mà đứa trẻ cần.

Quản lý tiết sữa là một nỗ lực nhằm đạt được thành công trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Quản lý việc cho con bú nên được thực hiện từ khi bắt đầu mang thai cho đến khi cho con bú.

 Áp dụng cho con bú Quản lý để đảm bảo việc cho con bú suôn sẻ - dsuckhoe

Chuẩn bị cho con bú từ khi mang thai

Đương nhiên, việc quản lý tiết sữa được bắt đầu từ khi bắt đầu mang thai. Điều này có đặc điểm là vú to ra, quầng vú sẫm màu hơn và núm vú cương cứng.

Ngoài những thay đổi về thể chất ở vú, những thay đổi về nội tiết tố khi một loạt các chế phẩm cho con bú cũng sẽ xảy ra. Mức độ hormone prolactin và oxytocin đóng vai trò chuẩn bị cho quá trình tiết sữa sẽ tăng lên khi mang thai.

Mức độ hormone prolactin tăng lên có lợi trong việc hỗ trợ sản xuất sữa. Trong khi hormone oxytocin, chịu trách nhiệm giải phóng sữa. Tác dụng của hai loại hormone này cũng giúp người mẹ bình tĩnh, thoải mái, sẵn sàng chăm sóc và cho con bú.

Chà ngoài những thay đổi về hormone, trong giai đoạn thứ tư. tháng của thai kỳ, sữa non cũng đã bắt đầu được sản xuất. Việc sản xuất sữa và tiết ra sữa này được điều chỉnh một cách tự nhiên cho đến thời điểm sinh nở.

Khi nào thì bắt đầu cho con bú

Giai đoạn tiếp theo trong quản lý tiết sữa là giai đoạn cho con bú. Quá trình cho con bú có thể được thực hiện ngay từ vài phút sau khi trẻ được sinh ra.

Loại sữa đầu tiên tiết ra là sữa non. Sữa non chứa chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp cho trẻ.

Khi bắt đầu bú mẹ, trẻ có thể ngậm núm vú của mẹ theo bản năng. Tuy nhiên, điều quan trọng là huấn luyện trẻ bú mẹ với tư thế ngậm ti tốt để quá trình bú mẹ diễn ra suôn sẻ.

Huấn luyện trẻ bú mẹ không phải là một việc dễ dàng. Để quá trình diễn ra suôn sẻ, hãy tạo bầu không khí thoải mái hơn và đảm bảo Mẹ ở tư thế thoải mái.

Sau đó, đặt Con non giữa hai bầu vú cho đến khi da dính vào da Mẹ. Khi trẻ cảm thấy thoải mái thì quá trình cho con bú lần đầu tiên có thể bắt đầu.

Trong quá trình quản lý việc tiết sữa này, hãy để trẻ chủ động bú mẹ. Nếu trẻ không đói, tự nó sẽ vẫn ngủ trên ngực mẹ.

Tuy nhiên, nếu đói, trẻ sẽ bắt đầu cử động đầu. Khi mắt trẻ bắt đầu mở và trẻ đưa tay vào miệng, đây là thời điểm thích hợp để trẻ bú.

Những điều cần lưu ý khi cho con bú

Sau khi trẻ có thể bú mẹ, những điều sau đây cần được xem xét để việc quản lý tiết sữa có thể tiếp tục diễn ra suôn sẻ:

1. Tần suất cho con bú

Nên chú ý đến tần suất cho con bú, khoảng 8–12 lần trong 24 giờ. Mục đích không chỉ là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của em bé mà còn giúp duy trì sản lượng sữa mẹ để tiếp tục tăng.

Một vài ngày sau khi sinh, trẻ sơ sinh thường sẽ bú mẹ sau mỗi 1-2 giờ trong trong ngày và vài lần vào ban đêm. Thời gian cho con bú trung bình là 15–20 phút cho mỗi bên vú.

2. Dấu hiệu nhận biết đủ sữa mẹ

Hãy hiểu thêm về những dấu hiệu cho thấy trẻ có đủ sữa mẹ hay không. Nếu bú đủ sữa, nước tiểu của trẻ sẽ có màu vàng trong. Sau khi trẻ bú đủ và no, ngực mẹ sẽ thấy mềm hơn và trẻ trông sẽ hài lòng.

Ngoài những dấu hiệu này, mẹ hãy chú ý đến sự tăng cân của Bé. Một em bé khỏe mạnh có xu hướng tăng khoảng 18–28 gam mỗi ngày trong ba tháng đầu đời.

3. Lượng thức ăn của mẹ

Một số loại thức ăn được cho là có thể gây phản ứng dị ứng ở một số trẻ như sữa bò, sô cô la, gia vị, cam, bắp cải, súp lơ và bông cải xanh. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều có phản ứng giống nhau.

Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú được khuyến khích hạn chế tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffein và cồn.

4. Các vấn đề khi cho con bú

Hãy lưu ý các vấn đề khác nhau thường phát sinh khi cho con bú, chẳng hạn như đau vú, vết loét trên núm vú, tắc tia sữa, viêm vú và áp xe vú.

Các bà mẹ nên đi khám phụ khoa thường xuyên để có thể ngăn ngừa và điều trị sớm vấn đề này.

5. Tình trạng sức khỏe mẹ

Để quá trình tiết sữa diễn ra suôn sẻ, mẹ cần giữ gìn sức khỏe thật tốt. Bí quyết là áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, uống đủ nước và kiểm soát căng thẳng.

Nếu bà mẹ bị ốm, quá trình cho con bú thực sự vẫn có thể được thực hiện. Tuy nhiên, nếu người mẹ tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như cúm, hãy tránh ở gần trẻ một thời gian để trẻ không bị nhiễm bệnh. Tối thiểu, hãy dùng khẩu trang để che mũi và miệng và luôn rửa tay trước khi cho con bú.

Ở những bà mẹ đang cho con bú cần được điều trị đặc biệt, đặc biệt là điều trị dài ngày, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị , thuốc chống viêm, hoặc thuốc chống đau nửa đầu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết tác dụng phụ đối với em bé.

Một số phương pháp trên là cách quản lý việc tiết sữa có thể được áp dụng ngay từ đầu thai kỳ. Các bà mẹ gặp vấn đề trong việc quản lý quá trình tiết sữa có thể tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ để có giải pháp phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, cho con bú