Cho Con Bú Không Cần Phải Lo Lắng, Không Cần Lo Lắng

Mẹ đừng lo lắng nếu không lâu sau khi sinh con, sữa mẹ không ra. Tình trạng này khá phổ biến và thường không nguy hiểm. Để giải quyết, mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ và áp dụng một số cách để tăng tốc độ tiết sữa cho con bú.

Sữa mẹ (sữa mẹ) là một nguồn chất dinh dưỡng chính có nhiều lợi ích khác nhau cho trẻ đang phát triển. Vì vậy, người mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi (sữa mẹ hoàn toàn).

 Việc cho con bú không thành công, không cần lo lắng-dsuckhoe

Thật không may, việc cho con bú không phải lúc nào cũng suôn sẻ hay dễ dàng. Đôi khi, có một số điều kiện có thể cản trở quá trình cho con bú. Một trong số đó là sữa mẹ không tiết ra ngay sau khi sinh con.

Quá trình Hình thành Vú

Sau khi sinh con, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra hormone prolactin có chức năng tiết ra sữa mẹ. Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ sản xuất sữa non, loại sữa mẹ đầu tiên có màu vàng nhạt với kết cấu loãng. Sữa non thực sự được sản xuất bởi cơ thể kể từ cuối thai kỳ. Đây thường được gọi là tình trạng chất lỏng chảy ra từ vú. Sữa non chứa các chất miễn dịch hoặc kháng thể tuyệt vời để bảo vệ cơ thể bé khỏi vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Vì sữa chảy chậm hoặc không tiết ra nhanh như sữa mẹ nói chung nên sữa non cũng có tác dụng giúp trẻ tập bú mẹ. Chà, trong 3–4 ngày sau khi sữa non tiết ra, ngực bình thường sẽ bắt đầu săn chắc hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy sữa non đã chuyển thành sữa mẹ và nguồn cung cấp sữa mẹ thường bắt đầu tăng lên trong những thời điểm này.

Một số nguyên nhân khiến việc cho con bú không ra sữa

Một số phụ nữ mang thai có thể gặp phải tình trạng sữa mẹ không ra. Điều này có thể được gây ra bởi sự xáo trộn trong việc sản xuất hormone prolactin để kích thích sự hình thành sữa mẹ. Đây là nguyên nhân khiến sữa mẹ không tiết ra vào đúng thời điểm.

Dưới đây là một số yếu tố có thể khiến sữa mẹ không ra ngay sau khi sinh:

 • Căng thẳng hoặc mệt mỏi sau khi sinh con, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh, chuyển dạ kéo dài hoặc sinh mổ khẩn cấp
 • Một số tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, thiếu máu và sót nhau thai
 • Chảy máu sau sinh gây ra hội chứng Sheehan
 • Tác dụng phụ của thuốc, bao gồm một số biện pháp thảo dược nhất định
 • Cách cho con bú sai, chẳng hạn như cho trẻ ngậm núm vú không đúng cách
 • Thói quen hút thuốc hoặc uống rượu

Việc cho con bú không ra sữa hoặc mất nhiều thời gian hơn để bú thường không phải là tình trạng nghiêm trọng đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không tiết ra sau một vài tuần hoặc cho đến khi tình trạng đứa trẻ có vấn đề, thì người mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Cách cho con bú

Ngoài cách điều trị và lời khuyên từ bác sĩ, mẹ có thể thử một số nỗ lực để cải thiện và tạo điều kiện cho sữa mẹ sau đây:

 • Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi trẻ được sinh ra (bắt đầu cho con bú sớm).
 • Cho con bạn bú sữa mẹ sau mỗi 2-3 giờ trong vài tuần đầu tiên, vì điều này có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn.
 • Đảm bảo miệng của trẻ được gắn vào vú đúng cách.
 • Đảm bảo rằng đứa trẻ nhỏ không chỉ bú một bên vú.
 • Tránh hút thuốc và rượu.
 • Tránh cho đứa con nhỏ của bạn ăn ít nhất 3–4 tuần sau khi chúng được sinh ra.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và giảm căng thẳng.
 • Uống nhiều nước để tránh mất nước và ngăn chặn việc giảm sản xuất sữa mẹ.
 • Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng.
 • Xoa bóp vú nhẹ nhàng với chuyển động về phía trước từ ngực đến núm vú vì điều này có thể làm tăng lượng sữa mẹ.

Sữa mẹ đôi khi có thể tiết ra lâu hơn mọi người nói chung. Đây là một điều tự nhiên và không phải lo lắng về. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng về việc sữa mẹ không ra ngay sau khi sinh, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, cho con bú