Các giai đoạn cai nghiện ma túy sức khỏe

Cai nghiện ma túy là một trong những nỗ lực nhằm cứu người nghiện khỏi gông cùm của ma túy và những hiểm họa đi kèm với họ. Có ba giai đoạn của quá trình cai nghiện ma túy ở Indonesia, đó là phục hồi y tế, phục hồi không theo thuốc và phát triển nâng cao.

Sự nguy hiểm đối với ma túy là không thể nghi ngờ. Không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần, ma túy còn có tác động xấu đến sức khỏe thể chất của người sử dụng.

Các giai đoạn cai nghiện ma túy - dsuckhoe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 270 triệu người trên thế giới sử dụng ma túy bất hợp pháp. Riêng tại Indonesia, sẽ có khoảng 3,6 triệu trường hợp lạm dụng ma túy trong năm 2019.

Dấu hiệu và Triệu chứng của Nghiện ma túy

Các triệu chứng nghiện ma túy cụ thể xuất hiện thường phụ thuộc vào loại ma túy được sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, có một số dấu hiệu và triệu chứng của nghiện ma túy cần được theo dõi, đó là:

  • Đôi mắt đỏ và đồng tử thu hẹp hoặc mở rộng
  • Tăng hoặc giảm cân đáng kể
  • Ăn uống hoặc ngủ nghỉ không đều đặn
  • Không quan tâm đến ngoại hình, chẳng hạn như hiếm khi thay quần áo và đi tắm
  • Bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và buồn bã hoặc quá năng động và không thể giữ im lặng
  • Thường lo lắng và rút lui khỏi môi trường xã hội
  • Khó tập trung
  • Chảy máu cam thường xuyên
  • Cơ thể rung hoặc thậm chí chuột rút

Ngoài ra, một người nghiện ma túy cũng trở nên can đảm hơn để làm những điều nguy hiểm. Ví dụ như đi xe máy khi bị ảnh hưởng bởi ma túy hoặc ăn trộm để thỏa mãn cơn nghiện ma túy của anh ta.

Hỗ trợ Phục hồi chức năng cho Người nghiện Ma túy

Hỗ trợ phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy được chính phủ quy định trong Luật số 35 năm 2009 về Ma túy và Quy định của Chính phủ số Ngày 25 năm 2011 về việc Thực hiện Báo cáo Bắt buộc về Người nghiện Ma túy.

Người nghiện ma túy phải báo cáo cho Cơ quan tiếp nhận báo cáo bắt buộc (IPWL), bệnh viện, trung tâm y tế hoặc cơ sở phục hồi chức năng y tế, các cơ sở này trải rộng khắp Indonesia.

Ngoài việc báo cáo với IPWL, những người nghiện ma túy cũng có thể báo cáo bằng cách đăng ký và điền vào biểu mẫu trên trang web chính thức của Hệ thống Thông tin Phục hồi chức năng Indonesia (SIRENA) do Cơ quan Ma túy Quốc gia (BNN) sở hữu.

Mặc dù được quản lý theo cách như vậy, nhưng không hiếm người nghiện ma túy đến muộn hoặc khó cải tạo do sự kỳ thị cố hữu, cả từ môi trường và bản thân họ.

Người nghiện ma túy đôi khi có liên quan đến tội phạm. Điều này khiến họ thường từ chối tình trạng của mình và không muốn khai báo. Trên thực tế, những người sử dụng ma túy là nạn nhân cần được cải tạo để thoát khỏi nanh vuốt của ma túy và những hiểm họa đi kèm.

Chính phủ bảo đảm việc phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy. Bằng cách tự khai báo, người nghiện ma túy sẽ chỉ được đưa đi cai nghiện và không bị phạt.

Các giai đoạn cai nghiện ma túy

Theo Cơ quan Ma túy Quốc gia, có ba giai đoạn cai nghiện ma túy mà người nghiện ma túy phải trải qua, đó là:

Giai đoạn phục hồi y tế (cai nghiện)

Phục hồi chức năng y tế là giai đoạn đầu tiên mà người nghiện cần phải trải qua để thoát khỏi tình trạng lệ thuộc vào ma túy. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ kiểm tra người nghiện, cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định loại điều trị sẽ được đưa ra để giảm các triệu chứng cai nghiện ma túy mà người nghiện phải chịu. Việc sử dụng thuốc này tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Ví dụ, những người nghiện heroin nặng dễ bị co giật có thể được điều trị bằng methadone hoặc naltrexone. Khi quá trình cai nghiện tiến triển, liều lượng thuốc sẽ được giảm theo diễn biến tình trạng của người nghiện.

Giai đoạn phục hồi chức năng không theo y tế

Ngoài việc được phục hồi y tế, người nghiện ma túy cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động phục hồi tổng hợp, từ tư vấn, trị liệu nhóm đến huấn luyện về tâm linh hoặc tôn giáo.

Tư vấn có thể giúp người nghiện ma túy xác định các vấn đề hoặc hành vi khiến họ phụ thuộc vào ma túy. Bằng cách đó, người nghiện có thể tìm ra chiến lược thích hợp nhất để thoát khỏi xiềng xích của ma túy.

Trong khi đó, liệu pháp nhóm ( cộng đồng trị liệu ) là một diễn đàn thảo luận dành cho những người nghiện ma túy. Liệu pháp này nhằm mục đích cho phép các thành viên cung cấp cho nhau động lực, sự giúp đỡ và hỗ trợ để cả hai không bị sa vào bẫy của ma túy.

Bản dựng nâng cao ( chăm sóc sau )

Giai đoạn phát triển nâng cao là giai đoạn cuối cùng của mạng lưới cai nghiện ma túy. Người nghiện ma túy sẽ được thực hiện các hoạt động theo sở thích và năng khiếu của họ. Điều này để họ có thể trở lại làm việc và duy trì năng suất sau khi hoàn thành chương trình phục hồi chức năng.

Sau khi thoát khỏi cơn nghiện, những người nghiện ma túy cũ có thể trở lại cộng đồng và hoạt động bình thường dưới sự giám sát của Cơ quan Ma túy Quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các em vẫn cần sự hỗ trợ , người thân và cộng đồng xung quanh để có thể trở lại và hoàn toàn không sa vào bẫy của ma túy trong tương lai.

Nếu bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn đã nghiện ma túy, đừng ngại báo cáo với IPWL gần nhất để nhận các dịch vụ phục hồi. Phục hồi chức năng càng sớm, bạn càng sớm thoát khỏi gông cùm của ma túy.

Bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và kiểm tra cả tâm lý và thể chất. Sau khi kiểm tra, bác sĩ tâm thần có thể đưa ra lời khuyên hoặc phương pháp điều trị để giải quyết tình trạng nghiện ma túy của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ma túy, Morphine