Các giai đoạn sức khỏe Các loại triệu chứng và Cách vượt qua Chúng

Các triệu chứng thương hàn thường xuất hiện dần dần trong khoảng thời gian vài tuần. Nếu không được điều trị ngay lập tức, các triệu chứng thương hàn có thể trở nên tồi tệ hơn và thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh thương hàn là do nhiễm vi khuẩn Salmonoella typhi gây ra. Nhiễm trùng này thường xảy ra do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống đã bị nhiễm vi khuẩn.

 Các giai đoạn triệu chứng và cách vượt qua chúng -dsuckhoe

Cả trẻ em và người lớn đều có thể tiếp xúc với bệnh sốt phát ban, đặc biệt là ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh kém.

Một số triệu chứng của các loại dựa trên diễn tiến của bệnh

Các triệu chứng của bệnh thương hàn thường xuất hiện 1–2 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn Salmonella typhi . Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh thương hàn khi bệnh tiến triển trong vài tuần:

Tuần 1

Trong tuần đầu tiên, có một số loại triệu chứng phổ biến, bao gồm:

 • Sốt với nhiệt độ cơ thể dao động và có xu hướng tăng vào ban đêm
 • Nhức đầu
 • Ho khan
 • Không khỏe
 • Nest

Nếu không được điều trị, các triệu chứng của các loại trên có thể trở nên tồi tệ hơn và kéo dài cho đến tuần sau.

Tuần 2

Những người gặp phải các triệu chứng thương hàn vào tuần thứ hai của bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Sốt cao đến 39–40 ° C và trầm trọng hơn vào buổi chiều hoặc buổi tối
 • Phát ban trên da hoặc các nốt đỏ trên ngực và bụng dưới
 • Cơ thể rùng mình và mềm nhũn
 • Đau bụng
 • Chán ăn
 • Đau cơ
 • Buồn nôn và nôn
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón

Trong tuần này, sốt phát ban cũng có thể khiến dạ dày bị chướng và phình to do gan hoặc lá lách bị sưng.

Tuần 3

Đến tuần thứ ba, các triệu chứng thương hàn không được điều trị có thể trở nên tồi tệ hơn. Tại thời điểm này, những người mắc bệnh thương hàn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác dưới dạng:

 • Sốt
 • Giảm cân
 • Cơ thể rất yếu
 • Tiêu chảy với phân màu xanh lục
Các triệu chứng sốt, giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn và nôn cũng có thể nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến mất nước. Trong một số trường hợp, các triệu chứng thương hàn ở tuần thứ 3 cũng có thể kèm theo mê sảng hoặc lú lẫn trầm trọng và bồn chồn.

Tuần 4

Tuần này, cơn sốt bắt đầu giảm bớt nhưng vẫn cần điều trị y tế. Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng thương hàn có thể xuất hiện trở lại trong vòng 2 tuần sau khi hạ sốt.

Trong tuần này đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau, một số người đã khỏi bệnh sốt phát ban có thể trở thành người mang vi khuẩn S. typhi . Điều này có nghĩa là họ có thể truyền vi khuẩn cho người khác ngay cả khi cơ thể họ không có các triệu chứng thương hàn.

Nguy cơ trở thành người mang vi trùng S. typhi sẽ cao hơn nếu không được điều trị thích hợp.

Các biện pháp điều trị các loại bệnh và triệu chứng

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng thương hàn nào nêu trên, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức hoặc đến bệnh viện gần nhất để khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán sốt phát ban, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và khám hỗ trợ bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm Widal và cấy máu hoặc phân.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn mắc bệnh thương hàn, bác sĩ có thể đưa ra một số phương pháp điều trị bằng hình thức:

Quản lý thuốc

Để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra các triệu chứng thương hàn mà bạn đang gặp phải, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin , azithromycin , chloramphenicol .>, hoặc ceftriaxone , trong 7–14 ngày.

Các triệu chứng thương hàn thường bắt đầu cải thiện trong vòng 2-3 ngày sau khi dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, phải uống kháng sinh hoàn toàn để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh thương hàn ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hạ sốt, chẳng hạn như paracetamol. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng đau trong cơ thể phát sinh do thương hàn. Trong trường hợp sốt phát ban nặng hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc corticosteroid.

Liệu pháp truyền dịch

Người bị sốt phát ban có nguy cơ mất nước cao do sốt cao, chán ăn, tiêu chảy kéo dài. Do đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn đủ chất và uống nhiều nước để tránh mất nước.

Nếu các triệu chứng của loại bạn đang gặp phải nghiêm trọng, chẳng hạn như khó ăn và uống, nôn mửa liên tục, tiêu chảy nặng hoặc chướng bụng, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và liệu pháp truyền dịch bằng cách truyền dịch để ngăn ngừa suy dinh dưỡng và mất nước.

Hoạt động

Có thể cần phẫu thuật nếu bạn có các biến chứng thương hàn đe dọa tính mạng, chẳng hạn như chảy máu nghiêm trọng hoặc bị rách đường tiêu hóa. Tuy nhiên, những biến chứng này tương đối hiếm nếu các triệu chứng của loại bạn đang gặp phải được điều trị thích hợp ngay từ sớm.

Nếu được điều trị ngay lập tức, các triệu chứng thương hàn có thể cải thiện nhanh chóng trong vòng 3-5 ngày. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải điều trị và nghỉ ngơi trong 1-2 tuần cho đến khi được bác sĩ tuyên bố khỏi bệnh hoàn toàn.

Ngược lại, nếu bệnh thương hàn không được điều trị đúng cách, bạn có thể gặp các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và tồn tại trong thời gian dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Do đó, đừng ngần ngại tìm kiếm sự chăm sóc y tế của bác sĩ hoặc bệnh viện nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh thương hàn như đã đề cập ở trên. Nếu được bác sĩ điều trị nhanh chóng, bạn cũng có thể phục hồi nhanh hơn sau bệnh thương hàn và tránh các biến chứng khác nhau.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thương hàn