Các giai đoạn Kiểm tra Thorax cho các Cơ quan Ngực

Kiểm tra lồng ngực hoặc lồng ngực là một thủ tục khám được thực hiện bởi bác sĩ để xác định tình trạng của các cơ quan trong khoang ngực, bao gồm cả tim và phổi. Phương pháp này thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh.

Trước khi khám lồng ngực, bước đầu tiên mà bác sĩ thực hiện khi bệnh nhân đến điều trị là hỏi về những phàn nàn, tiền sử bệnh nhân và gia đình, những loại thuốc đang dùng và thói quen hàng ngày của bệnh nhân.

 Các giai đoạn kiểm tra ngực cho các cơ quan ngực-dsuckhoe

Ngoài ra, nếu có những phàn nàn liên quan đến các cơ quan trong lồng ngực, chẳng hạn như khó thở, đau ngực, ợ chua hoặc đau ngực, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra ngực.

Việc kiểm tra được thực hiện để xác định tình trạng của các cơ quan trong phần này và chẩn đoán bệnh mà bệnh nhân mắc phải.

Các Giai đoạn Kiểm tra Thorax và Ước tính Chẩn đoán

Khám lồng ngực bao gồm 4 giai đoạn là quan sát, cảm nhận, gõ và nghe tiếng tim phổi bằng ống nghe. Sau đây là giải thích về bốn giai đoạn:

1. Kiểm tra hoặc quan sát

Ở giai đoạn này, việc kiểm tra có thể được thực hiện bằng cách xem hình dạng, kích thước và màu sắc của da cũng như chuyển động của cơ ngực khi thở.

Qua kiểm tra, bác sĩ có thể nghi ngờ có bất thường ở xương ức và phần lưng trên. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đánh giá vị trí và cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp điển hình, chẳng hạn như ở bệnh nhân hen suyễn hoặc bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

2. Sờ hoặc xúc giác

Sờ nắn là một phương pháp khám sức khỏe được bác sĩ thực hiện bằng cách dùng tay và ngón tay chạm vào bề mặt cơ thể. Khi sờ ngực, bác sĩ sẽ đánh giá kết cấu, chuyển động, độ rung của luồng khí trong lồng ngực và xương ức.

Nếu bạn sờ thấy kết cấu giống như bọt trên thành ngực và nghe thấy tiếng nổ lách tách, bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị gãy xương.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra độ rung của luồng không khí bằng cách đặt lòng bàn tay lên bề mặt ngực và yêu cầu bạn thở, đếm hoặc nói một số từ nhất định.

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ mạnh hoặc yếu của các rung động có thể là dấu hiệu của một bệnh cụ thể. Ví dụ, trong tràn dịch màng phổi hoặc tràn khí màng phổi, rung động của luồng khí sẽ cảm thấy yếu hơn.

3. Bộ gõ hoặc bộ gõ

Bác sĩ có thể thực hiện bộ gõ ngực bằng cách chạm ngón tay vào một số vùng trên bề mặt của ngực và lưng trên. Âm thanh của tiếng gõ này có thể mô tả tình trạng của cây đàn organ dưới đây.

Âm thanh gõ sẽ to hơn và vang lên ở phần cơ thể chứa không khí. Trong khi đó, âm thanh yếu và mờ khi gõ sẽ được nghe thấy ở những bộ phận đặc hoặc nhiều nước trên cơ thể.

Thông qua kiểm tra này, các bác sĩ có thể nghi ngờ một loạt các rối loạn phổi, chẳng hạn như tràn dịch màng phổi hoặc tràn khí màng phổi, và các rối loạn tim như chứng to tim.

4. Nghe tim thai

Nghe tim thai là một phương pháp kiểm tra để nghe âm thanh từ bên trong cơ thể bằng cách đặt ống nghe vào một khu vực cụ thể. Kiểm tra tim được thực hiện ở ngực trái, trong khi kiểm tra phổi được thực hiện ở toàn bộ lồng ngực.

Tiếng tim khỏe mạnh có nhịp điệu đều đặn và không có âm thanh bổ sung. Trong khi đó, phổi khỏe mạnh sẽ nghe thấy âm thanh thở bình thường, không có tiếng thở khò khè, tiếng cạch cạch hoặc các âm thanh thở bất thường khác.

Nếu kết quả khám ngực được coi là bất thường, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra thêm để xác định chẩn đoán, chẳng hạn như chụp X-quang phổi hoặc điện tâm đồ.

Đó là giai đoạn khám ngực mà các bác sĩ thường làm. Nếu bạn nghi ngờ một tình trạng nào đó liên quan đến các cơ quan trong lồng ngực, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kiểm tra tim, kiểm tra chức năng phổi