Các Giai Đoạn Về Hình Dạng Vú Của Phụ Nữ Mang Thai

Mang thai có thể gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể phụ nữ, bao gồm cả ngực. Những thay đổi ở ngực của bà bầu là điều bình thường, nhưng đôi khi có thể khiến bà bầu cảm thấy khó chịu. Vì vậy, những thay đổi ở ngực khi mang thai có thể xảy ra như thế nào ?

Những thay đổi về hình dạng của ngực phụ nữ mang thai xảy ra do mức độ gia tăng của các hormone trong thai kỳ, chẳng hạn như estrogen và progesterone và hormone prolactin kích hoạt sản xuất sữa mẹ.

 Các giai đoạn thay đổi hình dạng vú ở phụ nữ mang thai-dsuckhoe

Những thay đổi này ở vú là bình thường và cho thấy cơ thể của bạn đang chuẩn bị cho quá trình cho con bú.

Những thay đổi khác nhau ở vú của phụ nữ mang thai

Dưới đây là một số thay đổi trên ngực của phụ nữ mang thai dựa trên tuổi thai:

Ba tháng đầu của thai kỳ (1–12 tuần)

Những thay đổi về nội tiết tố trong ba tháng đầu của thai kỳ làm cho dòng chảy n tăng máu và thay đổi mô ở vú. Do đó, ngực của phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy đau hơn, ngứa ran, sưng tấy và nhạy cảm khi chạm vào.

Tình trạng này thường xảy ra khi tuổi thai được khoảng 4-6 tuần và có thể kéo dài trong tam cá nguyệt đầu tiên. của thai kỳ. Không chỉ vậy, khoảng 6–8 tuần đầu của thai kỳ, ngực trông cũng sẽ to ra.

Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, kích thước ngực nở ra nói chung có thể lên tới 1 hoặc 2 ly . Sự phát triển của vú có thể gây ngứa và đôi khi kèm theo các đường vết rạn da xung quanh vú.

Ba tháng thứ hai của thai kỳ ( 13–26 tuần)

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, ngực to hơn và nặng hơn. Sự thay đổi này làm cho các mạch máu dưới da trở nên rõ ràng hơn.

Tương tự, màu sắc của núm vú và vùng xung quanh núm vú hoặc quầng vú cũng thay đổi trở nên sẫm màu và rộng hơn. Phụ nữ mang thai cũng sẽ nhận thấy sự xuất hiện của các cục u nhỏ xung quanh núm vú.

Ba tháng cuối của thai kỳ ( 27 tuần đến trước khi sinh)

Chất lỏng sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé khi được sinh ra sau này. Sau khi cho con bú vài ngày, ngực sẽ bắt đầu tiết sữa cho con bú.

Tuy nhiên, không phải phụ nữ mang thai nào cũng có những thay đổi theo các giai đoạn trên. Mỗi phụ nữ mang thai có thể trải qua những thay đổi khác nhau ở ngực. Ví dụ: một số phụ nữ tiết ra sữa non từ núm vú của họ, nhưng những người khác thì không.

Mẹo khắc phục sự khó chịu ở vú của phụ nữ mang thai

Những thay đổi trong vú phụ nữ mang thai thường gây khó chịu. Để khắc phục điều này, bạn không nên mặc áo ngực hàng ngày nữa mà thay bằng áo ngực phù hợp khi kích cỡ bầu ngực tăng lên.

Để chọn áo ngực có thể nâng đỡ tốt và thoải mái cho ngực bạn, Áp dụng một số mẹo sau:

  • Đảm bảo áo ngực mà bạn mặc không quá chật hoặc quá lỏng nhưng vẫn có thể nâng đỡ bầu ngực một cách thoải mái.
  • Chọn áo ngực làm từ chất liệu cotton hoặc sợi tự nhiên, vì có khả năng lưu thông không khí tốt, giúp bầu ngực cảm thấy thoải mái.
  • Nếu bạn muốn tập thể dục, hãy sử dụng loại áo ngực đặc biệt có thể nâng đỡ bầu ngực đúng cách.
  • Đặc biệt là áo lót mặc khi ngủ, hãy chọn áo lót bằng vải cotton mềm mại, không hạn chế chuyển động của vú.

bạn cũng có thể nhét khăn tay hoặc gạc cotton vào mỗi cốc nguyệt san. áo ngực để thấm sữa non tiết ra từ núm vú. Thay miếng lót thường xuyên để tránh kích ứng da xung quanh núm vú.

Ngoài ra, tránh vệ sinh vú bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa hóa học mạnh vì có thể khiến núm vú bị kích ứng và đau. bạn chỉ đơn giản là dùng nước ấm để làm sạch bầu ngực.

Đó là một loạt thông tin về những thay đổi ở ngực của phụ nữ mang thai mà bạn cần biết. Nhìn chung, những thay đổi này là bình thường và không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu những thay đổi ở ngực của bà bầu gây ra những phàn nàn khó chịu, chẳng hạn như ngứa hoặc đau dữ dội, sốt hoặc núm vú có mủ thì đó là tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, 1534, 2427, 3796