Các hình thức bắt nạt ở người lớn trong lối sống lành mạnh và cách vượt qua nó

Không chỉ trẻ em, bắt nạt cũng có thể xảy ra với người lớn. Các hình thức bắt nạt ở người lớn khác nhau, chẳng hạn như đối xử ngược đãi từ đồng nghiệp hoặc những người khác, đe dọa từ chủ lao động và thậm chí lăng mạ từ các thành viên trong gia đình.

Bắt nạt là hành vi hung hăng do một người thực hiện một cách cố ý và lặp đi lặp lại, khiến người khác cảm thấy khó chịu, thậm chí bị thương. Hình thức bắt nạt này có thể diễn ra dưới hình thức tiếp xúc thân thể hoặc lời nói khiến ai đó cảm thấy bị xúc phạm, bị áp bức hoặc bị coi thường.

 Các hình thức bắt nạt ở người lớn và cách vượt qua chúng

Nhiều người cho rằng hành vi bắt nạt chỉ có ở thanh thiếu niên và trẻ em. Trên thực tế, người lớn cũng có thể bị bắt nạt. Tác hại của bắt nạt không chỉ gây ra sự xấu hổ mà còn có thể hủy hoại danh tiếng, sự nghiệp và cuộc sống tương lai của nạn nhân.

Các hình thức Bắt nạt ở người lớn

Cũng giống như ở trẻ em, hành vi bắt nạt ở người lớn cũng thường được thực hiện bởi những người cảm thấy họ có nhiều quyền lực hơn, chẳng hạn như cấp trên, người lớn tuổi hoặc vợ hoặc chồng. Bắt nạt được thực hiện để chứng minh sức mạnh của thủ phạm cũng như trả thù vì đã từng là nạn nhân của bắt nạt .

Dưới đây là một số hình thức bắt nạt phổ biến của người lớn:

1. Bắt nạt về thể chất

Hung thủ thực hiện hành vi bắt nạt bằng cách tấn công nạn nhân bằng bạo lực, đe dọa hoặc quấy rối.

Ví dụ về bắt nạt thể xác bao gồm tống tiền, cưỡng hiếp trong hôn nhân, quấy rối tình dục tại nơi làm việc, ném đồ vật trước mặt nạn nhân và tấn công thể xác.

2. Bắt nạt bằng lời nói

Những lời lăng mạ nhằm mục đích làm nạn nhân xấu hổ là một hình thức bắt nạt bằng lời nói. Thủ phạm sẽ tiếp tục chỉ trích hoặc chế giễu nạn nhân của mình bằng ngôn ngữ phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính hoặc đe dọa.

3. Bắt nạt về mặt vật chất

Loại bắt nạt này thường được thực hiện bởi những thủ phạm có quyền lực (chức vụ) hoặc ảnh hưởng chính thức nhất định, chẳng hạn như pháp lý, tài chính và thông tin.

Với sức mạnh này, thủ phạm có thể kiểm soát nạn nhân dưới hình thức đe dọa hoặc quấy rối. Kiểu Bắt nạt này thường xảy ra trong phạm vi công việc.

4. Bắt nạt thụ động-hung hăng (bí mật)

Ở người lớn, hành vi bắt nạt hung hăng thụ động này có thể phổ biến, nhưng hiếm khi được chú ý. Ví dụ về hành vi bắt nạt bí mật này bao gồm nói chuyện phiếm hoặc ném những trò đùa tiêu cực với nạn nhân như một đối tượng, bắt chước hành vi của nạn nhân để chế giễu, khiến nạn nhân cảm thấy khó chịu, cô lập nạn nhân hoặc cách ly nạn nhân khỏi lĩnh vực chuyên môn .

5. Đe doạ trực tuyến

Bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể gặp phải đe dọa trực tuyến . Nạn nhân thường không biết thủ phạm của đe dọa trực tuyến vì thủ phạm thường ẩn sau các tài khoản giả. Thủ phạm sẽ tung ra những lời lẽ xúc phạm hoặc hạ nhục nạn nhân thông qua mạng xã hội hoặc tin nhắn tức thì.

Cách đối phó với Bắt nạt

Đối với nạn nhân, bắt nạt có thể dẫn đến tổn thương về thể chất, tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, muốn tự làm tổn thương bản thân và thậm chí là tự sát. Nếu bạn là nạn nhân của bắt nạt , sau đây là một số cách để đối phó với hành vi bắt nạt:

Dám tự vệ

Bảo vệ bản thân có nghĩa là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với những thủ phạm bắt nạt với cái đầu lạnh. Hãy thành thật rằng bạn không thích bị đối xử tệ bạc và giải thích lý do tại sao. Đừng xúc động khi thảo luận với thủ phạm bắt nạt vì điều đó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Đừng lo lắng nếu thủ phạm thực sự đang ngáo đá bằng cách buộc tội bạn là người không thực tế, ích kỷ và quá nhạy cảm. Lời buộc tội này chỉ đơn thuần là một nỗ lực nhằm kiểm soát và thao túng tình hình. Vì vậy, hãy giữ thái độ mạnh mẽ bằng cách duy trì giao tiếp bằng mắt, đứng thẳng và biểu cảm khuôn mặt trung tính.

Ngoài ra, hãy kiểm soát bản thân và kiềm chế cảm xúc để những gì bạn muốn truyền đạt đến thủ phạm bắt nạt diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần nếu những gì đang thảo luận không đáp ứng được mong đợi vì không phải mọi thứ chúng ta đều có thể kiểm soát được.

Tạo ranh giới với thủ phạm bắt nạt

Tránh tương tác với những kẻ gây ra bắt nạt có thể giúp bạn giảm gánh nặng tình cảm và đau lòng. Xóa mối quan hệ bạn bè hoặc chặn những kẻ bắt nạt liên hệ với bạn để họ không thể liên lạc với bạn nữa.

Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh xa thủ phạm của vụ bắt nạt và đừng tạo cơ hội gặp lại nhau. Tuy nhiên, nếu thủ phạm của vụ bắt nạt là thành viên gia đình hoặc chủ nhân nơi bạn làm việc, hãy tránh những ngôn từ tạo kẽ hở để họ xúc phạm hoặc đe dọa bạn.

Lưu giữ tất cả bằng chứng về hành vi bắt nạt

Ghi lại bất kỳ thứ gì có thể là bằng chứng về bắt nạt , chẳng hạn như ảnh chụp nhanh trên mạng xã hội hoặc tin nhắn tức thì. Bằng chứng này có thể giúp ích cho bạn nếu bạn cảm thấy không an toàn và muốn đưa vụ việc bắt nạt ra tòa.

Ngoài ra, vui lòng yêu cầu hỗ trợ từ những người bạn tin tưởng. Nói với họ về bắt nạt mà bạn đã trải qua. Không chỉ để được hỗ trợ về mặt tinh thần mà họ còn có thể đưa ra quan điểm và lời khuyên để bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Không cần phải sợ bị người khác đánh giá vì mọi thứ bạn cảm thấy đều có giá trị. Nỗi sợ hãi, sỉ nhục, quấy rối, sỉ nhục hoặc tổn thương đều là những điều bạn cảm nhận được.

Hãy nhớ rằng bắt nạt không phải về bạn, cũng không phải về lỗi hoặc khuyết điểm của bạn. Tất cả điều này hoàn toàn thuần túy từ thủ phạm và những vấn đề mà họ phải đối mặt. Vì vậy, hãy ngừng đổ lỗi cho bản thân.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng bắt nạt . Ngay cả khi bạn không phải là nạn nhân, hãy chú ý đến xung quanh và nhận ra các dấu hiệu bắt nạt mà những người thân thiết nhất đang gặp phải.

Các dấu hiệu của bắt nạt có thể là chấn thương một phần cơ thể, giảm khả năng tập trung khi làm việc hoặc trông lo lắng khi ở trong một số tình huống nhất định.

Nếu bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn đang gặp phải tình trạng bắt nạt nhưng một số phương pháp trên không thể giải quyết, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để được hỗ trợ. Đặc biệt là nếu hành vi bắt nạt đã xảy ra đến mức gây ra tổn thương về thể chất, căng thẳng, trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý