Các hoạt động sống lành mạnh có thể gây ra đau khớp và cách khắc phục nó

Nhiều hoạt động hàng ngày vô tình có thể gây đau khớp. Các vị trí đau khớp phổ biến nhất là ở đầu gối, mắt cá chân và xung quanh vai. Tìm hiểu những phương pháp điều trị bạn có thể làm tại nhà.

Đau khớp là do chấn thương ảnh hưởng đến dây chằng và mô gân xung quanh khớp. Nói chung, đau khớp gây đau ở phần bị thương của cơ thể, mức độ nghiêm trọng và mức độ đau do đau khớp gây ra khác nhau từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Các hoạt động có thể gây đau khớp và cách điều trị - dsuckhoe

Nguyên nhân gây đau khớp

Nhiều thứ có thể là yếu tố nguy cơ gây đau khớp, từ lượng dinh dưỡng không cân bằng, thừa cân, lão hóa, loại hình công việc, tác động của căng thẳng, đến hoạt động thể chất hàng ngày và sự xuất hiện của chấn thương cũng có thể ảnh hưởng đến sự khởi đầu của các triệu chứng đau khớp.

Bản thân các nguyên nhân gây ra đau khớp rất đa dạng, nhưng một số hoạt động thể chất cũng có thể gây ra đau khớp chẳng hạn như:

 • Đứng quá lâu

Đứng quá lâu lâu có thể gây ra đau khớp, bởi vì, trọng tâm của cơ thể sẽ được dồn trong thời gian dài và ảnh hưởng đến các khoảng trống giữa các khớp, đặc biệt là ở các khớp xương chậu, đầu gối và chân, bạn nên duỗi đầu gối bằng cách gập đầu gối trong thời gian ngắn xen kẽ. để giảm thiểu sự xuất hiện của các cơn đau khớp. Ngược lại, ngồi hoặc ngủ quá lâu cũng có thể gây ra đau khớp, miễn là không gian giữa các khớp không được sử dụng để di chuyển hoặc nâng đỡ trọng lượng cơ thể.

 • Nâng tạ nặng

Nâng quá nặng cũng có thể gây đau khớp ở lưng. Ngoài việc nâng vật nặng, nâng hoặc di chuyển đồ vật sai tư thế của cơ thể cũng có thể gây ra đau khớp ở lưng. Khi di chuyển một món đồ, hãy cẩn thận để tránh bị thương ở lưng.

 • Nhảy

Nhiều tình huống và hoạt động khác nhau, đôi khi đòi hỏi chúng ta phải nhảy để đến đích, điều này thường bị đánh giá thấp, thực sự có thể gây đau và chấn thương khớp, nếu không cẩn thận khi thực hiện.

 • Tập thể dục quá sức.

Tập thể dục có thể xây dựng sức mạnh cơ bắp và duy trì khớp, nhưng nếu tập quá sức, tập thể dục cũng có thể gây đau khớp. Một số môn thể thao cũng được biết là có thể gây đau khớp ở một số bộ phận của cơ thể. Như chạy và bóng rổ khiến đầu gối trở thành trọng tâm khi nhảy. Trong cả hai hình thức tập luyện, nguy cơ đau khớp ở đầu gối và mắt cá chân có xu hướng lớn hơn.

 • Chấn thương
 • = "padding-left: 30px;"> Bong gân do chấn thương khi tập thể dục cũng có thể gây đau khớp ở phần cơ thể bị thương. Nói chung, các môn thể thao đòi hỏi các chuyển động cơ lặp đi lặp lại như cầu lông, chèo thuyền và chơi gôn có nhiều nguy cơ bị bong gân hơn. Các hoạt động cử tạ và các loại bài tập thể dục thể thao thường lặp đi lặp lại cũng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương và đau khớp. Đặc biệt là khi tập sai cách hoặc sai trọng tâm, không thực hiện dần dần và không được khởi động đầy đủ trước đó.

  Khắc phục cơn đau khớp tại nhà

  Là cách điều trị sớm cơn đau khớp, bạn có thể thực hiện tại nhà. Bạn có thể thử một động tác có tên RICE:

  • Nghỉ ngơi
   Nghỉ ngơi và chăm sóc khớp bị ảnh hưởng, sẽ giúp khớp có thời gian phục hồi và giảm đau.
  • Nước đá
   Nhiệt độ lạnh khi đá lạnh tiếp xúc với vùng bị đau khớp sẽ giúp giảm đau và giảm sưng khi bị chấn thương mô khớp. Bạn có thể quấn đá vào một miếng vải mềm và chườm lên các khớp.
  • Chườm đá
   Chườm đá lên khớp bằng cách sử dụng băng thun để giúp giảm sưng và duy trì vị trí khớp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không quấn băng quá chặt để lưu thông máu được duy trì.
  • Độ cao
   Đặt bộ phận bị đau khớp, cao hơn cơ thể, chẳng hạn bằng cách kê gối ở chân hoặc đầu gối bị đau khớp.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm nước ấm, đặc biệt là vào buổi sáng để cơ thể được thư giãn hơn, giảm cơn đau xuất hiện có thể giảm bớt.

  Ngoài những cách điều trị đơn giản này, Bạn cũng có thể sử dụng các loại kem hoặc thuốc bôi để bôi lên các bộ phận bị đau khớp trên cơ thể. Ví dụ, thuốc bôi ngoài da có chứa capsaicin. Thuốc này có thể làm giảm cơn đau khớp đã trải qua, do đó cảm giác giảm đau. Tuy nhiên, hàm lượng capsaicin có thể gây khó chịu dưới dạng nóng trên phần cơ thể được bôi kem.

  Một loại thuốc bôi khác có thể là một lựa chọn là thuốc có chứa natri diclofenac. Thuốc này là một loại thuốc chống viêm không steroid (OAINS). Trái ngược với capsaicin, thành phần natri trong diclofenac có khả năng giải quyết vấn đề đau khớp mà không gây cảm giác nóng ở phần cơ thể được bôi thuốc. Đây là loại thuốc bôi có tác dụng chữa đau khớp ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể như đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Ngoài lợi ích giảm đau, đặc tính chống viêm của natri diclofenac có thể làm giảm phản ứng viêm ở vùng bị ảnh hưởng.

  Để tránh đau khớp, bạn nên thường xuyên kéo giãn khớp trước và sau và giữa các hoạt động, tập thể dục thường xuyên, tránh ép buộc các hoạt động khác nhau và có lối sống lành mạnh.

  Nếu điều trị tại nhà không thể khắc phục được cơn đau khớp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác như sưng, đỏ và đau khi ấn vào hoặc kéo dài hơn hai tuần mặc dù đã điều trị tại nhà.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Thuốc men, Diclofenac, đau khớp, bong gân, Bệnh trong bệnh viện-sandra