Các khối u ở miệng có thể do các bệnh khác nhau gây ra

Xuất hiện khối u ở cổ tử cung khiến chị em nào mắc phải cũng cảm thấy lo lắng. Điều này là do khối u thường liên quan đến ung thư cổ tử cung. Không chỉ vậy, có một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra sự hình thành các cục u ở cổ tử cung.

Mặc dù nhìn chung là vô hại, nhưng không nên coi thường khối u ở cổ tử cung. Điều này là do khối u có thể là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng mà bạn đang mắc phải.

 Vết sưng ở miệng tử cung có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra - dsuckhoe

Vì vậy, việc hiểu và nhận thức được những nguyên nhân có thể gây ra cục u ở cổ tử cung là điều quan trọng cần làm để có thể phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra bệnh sưng tấy ở miệng

Dưới đây là một số bệnh có thể gây ra khối u ở cổ tử cung:

1. Polyp tử cung

Sự xuất hiện của một khối u ở cổ tử cung có thể là do polyp tử cung. Ban đầu, cục u chỉ có một và có hình bầu dục. Tuy nhiên, các cục u xuất hiện có thể ngày càng phát triển theo thời gian.

Thông thường, các khối polyp xuất hiện ở miệng tử cung là lành tính. Điều này có nghĩa là có một khả năng nhỏ là polyp tử cung có thể phát triển thành ung thư tử cung.

Nồng độ hormone estrogen tăng cao, viêm lộ tuyến cổ tử cung, thay đổi nội tiết tố ở nữ giới có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của polyp tử cung. Mặc dù chưa biết chính xác nguyên nhân chính là gì nhưng phụ nữ ngoài 40 tuổi dễ mắc bệnh polyp tử cung.

Ngoài các khối u, polyp tử cung cũng có thể gây ra các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt bất thường, ra dịch trắng hoặc vàng và ra máu sau khi quan hệ tình dục, ngoài kỳ kinh và sau khi mãn kinh.

2. Kista nabothi

Một khối u ở cổ tử cung có thể do u nang nabothi gây ra. Nói chung, nang nabothi chứa chất lỏng hoặc chất nhầy từ các tuyến tử cung, với màu sắc giống như trắng hoặc vàng. Số lượng cục u xuất hiện có thể nhiều hơn một cục với nhiều kích cỡ khác nhau, thậm chí một số cục có đường kính lên tới 4 cm.

Nang nabothi xuất hiện do các tuyến sản xuất chất nhầy cổ tử cung bị tắc nghẽn, làm xuất hiện các cục nhỏ màu trắng trên bề mặt mô cổ tử cung.

3. Condyloma acuminata

Condyloma acuminata hay còn gọi là mụn cóc sinh dục cũng có thể gây ra khối u ở cổ tử cung. Các cục u trông thường nhỏ và có thể phát triển giống như súp lơ.

Không chỉ ở miệng tử cung, u sùi mào gà ở phụ nữ còn có thể xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể như âm đạo, hậu môn, môi, miệng hoặc lưỡi. Sự xuất hiện của cục u này thường do vi rút human pappilomavirus (HPV) gây ra.

Một người có thể mắc bệnh chùm ngây nếu họ tiếp xúc trực tiếp hoặc có quan hệ tình dục rủi ro (không an toàn) với người mắc bệnh.

4. Ung thư cổ tử cung

Một khối u ở cổ tử cung có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung do nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, điều quan trọng đối với mỗi phụ nữ là phải làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ như một biện pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Có một số triệu chứng cần chú ý cùng với sự xuất hiện của khối u ở cổ tử cung, bao gồm đau bụng dưới, chảy máu sau khi quan hệ tình dục và giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc tiết dịch âm đạo bất thường.

Nếu bạn gặp bất kỳ phàn nàn nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phụ nữ thân mật, Polyp tử cung, Ung thư cổ tử cung, Vết sưng, mụn cóc sinh dục