Các khối u và bướu ở vú không chắc chắn là ung thư

Đừng hoảng sợ nếu bạn phát hiện thấy một khối u xung quanh vú của mình. Trong nhiều trường hợp, khối u là một khối u vú lành tính và thường xuất hiện do sự thay đổi nội tiết tố trước kỳ kinh nguyệt hoặc sắp mãn kinh.

Các khối u ở vú thường được đặc trưng bởi sự phát triển của các cục u xung quanh vú. Hầu hết các cục u ở vú có thể tự biến mất mà không cần điều trị và không có nguy cơ trở thành ung thư vú.

 Các khối u và các khối u không chắc chắn Ung thư vú

Tuy nhiên, không phải trường hợp một khối u ở vú phát triển thành khối u ác tính gây ung thư. Chà, có một số khác biệt giữa u vú lành tính và u ác tính hoặc u ác tính.

Nói chung, u do u lành tính có kết cấu mềm, hình dạng đều đặn và dễ di chuyển. Trong khi đó, các khối u có khả năng trở thành ung thư vú thường có hình dạng bất thường, dày đặc và bất động.

Các loại và nguyên nhân của các khối u lành tính ở vú là gì?

Sau đây là một số loại u vú lành tính phổ biến và nguyên nhân của chúng:

1. U tuyến bào

U tuyến bào là một khối u lành tính ở vú thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ khoảng 20–30 tuổi. Nếu chạm vào, khối u do u xơ có kết cấu đàn hồi và có thể di chuyển được.

Nguyên nhân của u xơ không rõ ràng nhưng được cho là có liên quan đến nội tiết tố estrogen. Các khối u trong u xơ có thể phát triển lớn hơn trong thời kỳ mang thai và nhỏ lại trong thời kỳ mãn kinh.

Các u sợi tuyến cần được phát hiện và đánh giá sự phát triển của chúng. Nếu cần, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u xơ để giải quyết.

2. Thay đổi xơ hóa hoặc hẹp bao xơ

Xơ hóa là một sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể gây ra một khối u ở cả hai bên vú gây đau đớn, đặc biệt là trước kỳ kinh nguyệt.

Thay đổi tế bào sợi là nguyên nhân phổ biến của khối u vú lành tính ở phụ nữ từ 35–50 tuổi. Ngoài sự xuất hiện của một khối u trên vú trước kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng khác của thay đổi tế bào sợi bao gồm:

 • Kết cấu của khối u có cảm giác cứng hoặc mềm
 • Tiết dịch từ núm vú
 • Đau ở vú
 • Sự thay đổi về kích thước của cả hai vú

Viêm mô xơ không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm đau vú xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt. Các cục u và đau do bao xơ sẽ giảm và thậm chí biến mất khi bắt đầu có kinh.

3. U nang vú

U nang vú là những túi chứa đầy chất lỏng có thể hình thành trên một hoặc cả hai bên vú. Kích thước của u nang vú có thể thay đổi và có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Có thể điều trị u nang vú bằng thủ thuật chọc hút bằng kim nhỏ. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách đâm kim vào khu vực xung quanh khối u vú. Kim có tác dụng hút chất lỏng, nhờ đó mà u nang sẽ xẹp xuống.

4. U nhú trong ống dẫn sữa

U nhú trong ống dẫn sữa là sự phát triển của một cục nhỏ giống mụn cơm hình thành trên thành ống dẫn sữa gần núm vú. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể khiến chất lỏng chảy ra từ núm vú.

Bạn có nguy cơ bị ung thư nếu có từ năm u nhú trở lên cùng một lúc. Để giảm nguy cơ ung thư, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u xuất hiện.

5. Hoại tử mỡ bị thương

Hoại tử mỡ là một khối u dày đặc, có kết cấu tròn, hình thành khi mô sẹo thay thế mô vú bị tổn thương do chấn thương.

Nói chung là một cục u do chấn thương. hoại tử mỡ là một khối u vú lành tính và không có nguy cơ trở thành ung thư. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật để loại bỏ hoại tử mỡ.

Khi nào là thời điểm thích hợp để đi khám bệnh vì khối u vú?

Các khối u ở vú thường xuất hiện như một cục cứng đơn lẻ hoặc dày lên dưới da. Mặc dù hầu hết là lành tính nhưng một số loại u vú có thể phát triển thành ung thư.

Do đó, bạn nên đi khám nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau vú.
 • Những thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc độ đặc của vú
 • Xuất hiện các vết lõm trên vú hoặc bề mặt da vú, chẳng hạn như vỏ cam
 • Núm vú bị kéo hoặc đi vào vú
 • Chất lỏng trong suốt hoặc máu chảy ra từ núm vú
 • Một trong hai bên nách xuất hiện một cục u hoặc sưng tấy
 • Đỏ phát ban xung quanh núm vú

Nếu bạn gặp các triệu chứng nghi ngờ là u vú, hãy xem bác sĩ của bạn ngay lập tức để khám và điều trị thích hợp nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vú, ung thư vú