Các kiểu sống lành mạnh và tác động của chất thải đối với sức khỏe

Không chỉ tác động đến môi trường, tác động của chất thải đối với cơ thể cũng không thể nghi ngờ. Thật không may, nhiều người vẫn chưa nhận thức được rằng có rất nhiều chất thải nguy hại xung quanh chúng ta. Do đó, điều quan trọng là phải xác định các loại chất thải khác nhau và tác động của chúng.

Rác thải có thể đến từ mọi nơi, từ rác thải sinh hoạt, cao ốc văn phòng, công nghiệp, đến khí thải xe cộ trên đường cao tốc. Không thể đánh giá thấp tác động của rác thải đối với sức khỏe. Rất tiếc, vấn đề này vẫn chưa được các bên xem xét một cách nghiêm túc.

 Các loại và tác động của chất thải đối với sức khỏe-dsuckhoe

Các loại và tác động khác nhau của chất thải đối với sức khỏe

Rác thải được chia thành nhiều loại. Sau đây là giải thích về một số loại chất thải và tác động của chúng đối với sức khỏe:

Chất thải không khí

Không khí thải có thể gây ô nhiễm không khí. Chất thải này thường ở dạng bụi hoặc các hạt khói. Trên thực tế, một số hạt khác rất nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Không khí thải thường được tạo ra từ khí thải động cơ diesel, đốt củi và chất thải, hoặc các nhà máy điện đốt than. Những hạt này trong không khí có thể vô tình bị hít vào và gây ra các bệnh nguy hiểm.

Các bệnh khác nhau có thể gây ra bao gồm rối loạn hô hấp, đau tim, suy tim và đột quỵ. Theo một số nghiên cứu, những căn bệnh này thường gặp ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao.

Trong khi đó ở phụ nữ mang thai, chất thải trong không khí có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Một trong những mối nguy hiểm là làm suy giảm sự phát triển não bộ của thai nhi và làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng ADHD sau này.

Chất thải chôn lấp cuối cùng

Không chỉ gây mùi khó chịu, nghiên cứu còn cho thấy những người sống gần bãi rác có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn, chẳng hạn như:

 • Cúm
 • Kích ứng mắt
 • Mệt mỏi mãn tính
 • Bệnh hen suyễn
 • Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Ho
 • Bệnh lao

Không chỉ vậy, loại chất thải này còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước ở môi trường xung quanh. Do đó, những người dân sống xung quanh bãi rác có nguy cơ cao mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm giardia, viêm gan, tả và thậm chí ung thư do tiêu thụ nước bị ô nhiễm.

Ở phụ nữ mang thai, sống xung quanh bãi rác có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật bẩm sinh.

Nước thải

Nước thải là nước đã bị nhiễm vi trùng hoặc hóa chất độc hại. Chất thải gây ô nhiễm nước có thể đến từ chất thải của con người, chất thải của nhà máy hoặc nước thải từ chất thải giặt là.

Nước bị nhiễm chất thải này có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như:

 • Tiêu chảy, có thể gây mất nước và thậm chí tử vong
 • Methemoglobinemia hoặc hội chứng em bé da xanh, khi uống nước bị ô nhiễm nitrat hoặc nhiều nitrat
 • Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm gan, dịch tả và sốt phát ban
 • Bệnh thận
 • Rối loạn chức năng gan
 • Ung thư
 • Dị tật bẩm sinh khi phụ nữ mang thai uống nước bị ô nhiễm

Có thể không cảm nhận được ngay một số tác động đến chất thải, nhưng không nên xem nhẹ điều này vì nếu tiếp xúc lâu dài với chất thải có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng.

Để giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ tác hại của chất thải, cần có ý thức và xử lý chất thải tốt để giữ môi trường trong sạch.

Không thể đánh giá thấp tác động của rác thải đối với sức khỏe. Nếu bạn sống trong môi trường dễ bị ô nhiễm nước thải hoặc có triệu chứng của một số bệnh, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ô nhiễm