Các kỹ thuật thư giãn đơn giản để giảm căng thẳng

Thư giãn có thể là một cách để đối phó với căng thẳng. Phương pháp này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và không tốn kém nhiều chi phí. Không chỉ vậy, thư giãn còn có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau do căng thẳng gây ra.

Căng thẳng kéo dài có thể gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần nếu không được quản lý đúng cách. Tình trạng này có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như đau đầu, rối loạn lo âu và thậm chí là trầm cảm. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát căng thẳng và một trong số đó là thư giãn.

 Kỹ thuật thư giãn đơn giản để giảm căng thẳng -dsuckhoe

Một số kỹ thuật Thư giãn để quản lý căng thẳng

Thư giãn có thể được thực hiện theo một số cách. Dưới đây là một số kỹ thuật thư giãn mà bạn có thể thử:

Bài tập thở

Kỹ thuật thư giãn này được thực hiện bằng cách hít vào những hơi thở dài và sâu, sau đó thở ra từ từ bằng mũi hoặc miệng. Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và thư giãn hơn. Bạn cũng có thể làm điều này khi nhắm mắt.

Kỹ thuật thở này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào, cho dù ở tư thế đứng, ngồi hoặc nằm trên giường. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn làm điều đó trong tư thế thoải mái nhất có thể.

Thiền

Ngoài các bài tập thở, bạn cũng có thể thiền như một phương pháp thư giãn để giảm căng thẳng hoặc lo lắng. Bạn có thể bắt đầu thiền bằng cách ngồi trên sàn và gập chân lại hoặc thử các kỹ thuật thiền, chẳng hạn như Kundalini.

Nhắm mắt lại, bình tĩnh và cố gắng tập trung vào điều gì đó, chẳng hạn như tưởng tượng một bức tranh, nghĩ về một từ hoặc lắng nghe hơi thở của chính bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng thiền định được thực hiện đều đặn ít nhất năm phút mỗi ngày, có thể kích thích các dây thần kinh của não kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Liệu pháp âm nhạc

Âm nhạc đã được biết đến trong hàng ngàn năm như một trong những loại hình nghệ thuật có đặc tính chữa bệnh. Nhìn chung, mỗi loại nhạc đều có tác dụng khác nhau đối với mỗi người nghe, tùy thuộc vào sở thích hoặc loại nhạc mà họ thích.

Nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc có thể làm giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng, làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Bạn cũng có thể thực hiện các hoạt động thư giãn khác khi nghe nhạc.

Yoga

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các bài tập thở và giãn cơ trong các động tác yoga có thể tạo ra tâm trạng tốt hơn. Một tác dụng tích cực khác của yoga như một kỹ thuật thư giãn tâm trí là giảm lo lắng và khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và hạnh phúc hơn.

Bệnh tật gây ra do căng thẳng

Trước đây, người ta đã giải thích rằng căng thẳng không kiểm soát được có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe đang phải chịu đựng. Chà, đây là một số bệnh có thể phát sinh hoặc bị ảnh hưởng bởi căng thẳng:

1. Nhức đầu

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nhiều loại đau đầu, cả đau đầu căng thẳng, đau nửa đầu và đau đầu từng cơn. Căng thẳng cũng được biết là làm trầm trọng thêm cơn đau đầu mà bạn đang gặp phải.

Để đối phó với chứng đau đầu do căng thẳng, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản với các kỹ thuật thư giãn ở trên. Ngoài ra, quản lý tốt căng thẳng cũng có thể ngăn cơn đau đầu tái phát.

2. Đ epresi

Căng thẳng không kiểm soát và kéo dài có thể khiến bạn trầm cảm và theo thời gian có thể gây ra chứng trầm cảm. Nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng, cảm xúc không ổn định, cơ thể mệt mỏi và lờ đờ, không thèm ăn, thì bạn có thể bị trầm cảm.

Nếu các kỹ thuật thư giãn trên không thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm mà bạn đang gặp phải, hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​tình trạng của bạn với bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

3. Bệnh tim

Căng thẳng cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch của một người. Căng thẳng nghiêm trọng xảy ra đột ngột về mặt tinh thần cũng có thể gây ra cơn đau tim.

Điều này xảy ra vì khi căng thẳng, tim đập nhanh hơn và lưu lượng máu tăng lên. Mức độ căng thẳng cao thậm chí có thể gây ra lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như ăn quá nhiều, uống rượu và thói quen hút thuốc, cuối cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Lão hóa sớm

Một lối sống căng thẳng có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể và làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, căng thẳng và các kích thích tố gây viêm cũng có thể làm khởi phát các dấu hiệu lão hóa sớm.

5. Bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần cảnh giác khi gặp căng thẳng. Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng lượng đường trong máu. Căng thẳng cũng có thể khiến bệnh nhân tiểu đường không chú ý đến chế độ ăn uống của họ, do đó làm tăng lượng đường trong máu.

Căng thẳng có thể xảy ra với bất kỳ ai và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bằng cách thư giãn thường xuyên ít nhất 15 phút mỗi ngày, bạn có thể kiểm soát hoặc ngăn ngừa căng thẳng trước khi nó ảnh hưởng thêm đến bạn.

Nếu căng thẳng bạn đang trải qua không giảm bớt sau khi thực hiện các phương pháp thư giãn khác nhau ở trên hoặc bạn đang có các triệu chứng trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác do căng thẳng gây ra, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học để có thể điều trị thích hợp . </ p>

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tinh thần, thư giãn, căng thẳng