Các loại bàn chải đánh răng cho và cách chọn chúng

Có rất nhiều loại và hình dạng của bàn chải đánh răng trên thị trường. Điều quan trọng là bạn phải biết các loại bàn chải đánh răng khác nhau và chức năng của chúng, vì loại bàn chải phù hợp sẽ quyết định hiệu quả của chúng trong việc làm sạch răng và nướu.

Dù là loại nào thì vai trò của bàn chải đánh răng nói chung là loại bỏ mảng bám và cặn thức ăn tích tụ trên răng và nướu. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương răng và nướu cũng như giữ cho hơi thở của bạn luôn thơm mát.

 Các loại bàn chải đánh răng và cách chọn bàn chải đánh răng

Nhiều cải tiến khác nhau đã được thực hiện để làm cho bàn chải đánh răng trở nên hiệu quả nhất trong việc làm sạch khoang miệng và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe răng miệng, nướu và lưỡi. Đây là lý do tại sao hiện nay có rất nhiều loại bàn chải đánh răng khác nhau.

Các loại bàn chải đánh răng khác nhau và cách chọn chúng

Sau đây là các loại và chức năng của bàn chải đánh răng dựa trên kích thước của đầu, lông bàn chải và cách vận hành chúng:

1. Kích thước đầu bàn chải đánh răng

Kích thước của đầu bàn chải đánh răng quyết định độ sâu của nó và hiệu quả của nó trong việc làm sạch răng. Có hai loại kích cỡ đầu bàn chải đánh răng, đó là bàn chải đánh răng có đầu nhỏ và bàn chải đánh răng có đầu rộng. Chọn bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bàn chải đánh răng đầu nhỏ thường có đầu bàn chải rộng từ 2,5 cm trở xuống. Do đầu bàn chải có kích thước nhỏ nên loại bàn chải này thích hợp để làm sạch các góc hẹp và kẽ hở, đặc biệt nếu bạn đeo niềng răng.

Đầu bàn chải đánh răng rộng có đầu bàn chải hơn 2,5 cm. Nhờ đầu bàn chải rộng, loại bàn chải này có thể tiếp cận diện tích răng và nướu rộng hơn, giúp việc chải răng hiệu quả hơn, nhanh hơn và sạch hơn.

2. Lông bàn chải đánh răng

Có ba loại lông bàn chải đánh răng, cụ thể là lông mịn, lông trung bình và lông cứng. Bạn nên chọn loại bàn chải lông mềm và mịn, vì lông bàn chải vừa hoặc cứng có thể gây tưa lưỡi và làm tổn thương nướu, bề mặt chân răng và men răng của bạn.

Ngoài ra, hãy chọn loại bàn chải đánh răng có lông mảnh, mềm và chắc, để lông có thể chạm tới các khe hẹp giữa các răng của bạn và đủ mạnh để loại bỏ các mảng bám răng bám trên bề mặt hoặc kẽ răng. / P>

3. Hoạt động của bàn chải đánh răng

Từ cách vận hành, có 2 loại bàn chải đánh răng, đó là bàn chải đánh răng bằng tay và bằng điện. Bàn chải đánh răng điện là bàn chải đánh răng có lông bàn chải có thể di chuyển và xoay tự động. Khi sử dụng bàn chải đánh răng thủ công, bạn phải kiểm soát chuyển động và xoay của lông bàn chải.

Tuy chênh lệch giá khá xa nhưng trên thực tế hiệu quả của hai loại bàn chải đánh răng này không quá xa. Miễn là bạn đánh răng đúng cách, cả bàn chải đánh răng bằng tay và bàn chải điện đều có hiệu quả như nhau trong việc làm sạch mảng bám trên răng và nướu của bạn.

Cách chăm sóc và bảo quản bàn chải đánh răng

Ngoài việc chọn đúng loại bàn chải đánh răng và theo nhu cầu của bạn, bạn cũng phải chăm sóc bàn chải đánh răng của bạn đúng cách. Nguyên nhân là do, bàn chải đánh răng tiềm ẩn nguy cơ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Dưới đây là cách chăm sóc bàn chải đánh răng tốt:

  • Tránh trao đổi bàn chải đánh răng với người khác.
  • Rửa sạch bàn chải đánh răng cho đến khi sạch sau khi sử dụng cho đến khi không còn kem đánh răng và cặn bẩn nữa.
  • Giữ bàn chải đánh răng ở tư thế đứng với đầu bàn chải ở trên.
  • Tránh bảo quản bàn chải đánh răng trong hộp đựng kín vì điều này có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
  • Thỉnh thoảng ngâm bàn chải đánh răng với 3% hydrogen peroxide hoặc nước súc miệng dạng lỏng để diệt vi khuẩn trên bàn chải đánh răng.
  • Thay bàn chải đánh răng của bạn 3–4 tháng một lần hoặc bất kỳ lông nào trên bàn chải đánh răng của bạn bị hỏng.

Chỉ có một bàn chải đánh răng tốt là không đủ để giữ cho răng và miệng của bạn khỏe mạnh. Bạn cũng nên tập thói quen đánh răng tốt. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày trong 2 phút và sử dụng kem đánh răng có chứa florua .

Khi đánh răng, hãy đảm bảo rằng bạn chải tất cả các bề mặt của từng chiếc răng đến những kẽ hở, bao gồm cả những kẽ hở giữa nướu và răng. Khi chải răng cửa, chải nhẹ nhàng theo chuyển động xoay tròn hoặc thẳng đứng. Đừng quên xoa lưỡi.

Ngoài ra, đừng quên khám răng định kỳ tại nha khoa định kỳ 6 tháng / lần. Nếu bạn vẫn còn đắn đo trong việc lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp vì tình trạng bạn nhất định, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, cuộc sống lành mạnh, đau răng, răng, viêm lợi, systema-Campaign