Các loại bệnh thiếu máu thông thường

Có hơn 400 loại thiếu máu, mỗi loại có một nguyên nhân và cách điều trị khác nhau. Nhưng trong số nhiều loại thiếu máu, có năm loại thiếu máu phổ biến hơn cả.

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu, là các tế bào máu có chức năng cung cấp oxy đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Thiếu oxy cung cấp có thể cản trở chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

 Các dạng thiếu máu thường gặp-dsuckhoe

Thiếu máu có thể được xác định từ một số triệu chứng, chẳng hạn như thường xuyên cảm thấy ngột ngạt, xanh xao, đau đầu, đau nhói ở ngực và khó tập trung. Có nhiều loại thiếu máu, tùy thuộc vào nguyên nhân. Để không bị nhầm lẫn khi nhận biết, dưới đây là giải thích về các dạng thiếu máu mà bạn cần biết.

Nhận biết các dạng- M > acam Thiếu máu

Dưới đây là một số loại thiếu máu phổ biến:

1. Thiếu máu do thiếu Desi

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra do thiếu sắt, một thành phần quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu.

Một số tình trạng có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt, bao gồm chế độ ăn ít sắt, mang thai, chảy máu mãn tính như chấn thương đến đường tiêu hóa. hoặc kinh nguyệt, rối loạn hấp thụ sắt, tác dụng phụ của thuốc, đối với một số bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh viêm ruột và cận thị.

Tình trạng này thường được điều trị bằng cách uống bổ sung sắt và một chế độ ăn uống giàu chất sắt. Ngoài ra, nguyên nhân của thiếu máu do thiếu sắt cũng cần được giải quyết.

2. Thiếu vitamin B12 và Folate Thiếu máu

Cơ thể cần vitamin B12 và folate (vitamin B9) để tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Thiếu một hoặc cả hai loại vitamin này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin B12 và folate.

Loại thiếu máu này có thể xảy ra do chế độ ăn ít hàm lượng của hai loại vitamin này. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu vitamin cũng có thể xảy ra do cơ thể khó hoặc không hấp thụ được folate hoặc vitamin B12. Tình trạng này còn được gọi là thiếu máu ác tính.

Điều trị bệnh thiếu máu này thường bằng hình thức thay đổi chế độ ăn uống, cũng như cung cấp vitamin B12 và axit folic để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về cả hai lượng.

3. Thiếu máu huyết tán

Thiếu máu huyết tán xảy ra khi sự phá hủy tế bào hồng cầu xảy ra nhanh hơn khả năng cơ thể thay thế nó bằng các tế bào máu khỏe mạnh mới.

Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu huyết tán khá đa dạng, từ các bệnh di truyền, chẳng hạn như thalassemia và G6PD, bệnh tự miễn dịch, nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc đến rối loạn van tim.

Việc điều trị sẽ được điều chỉnh tùy theo mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu huyết tán. Phương pháp điều trị được đưa ra có thể là truyền máu, dùng thuốc corticosteroid hoặc phẫu thuật.

4. Thiếu máu bất sản

Thiếu máu bất sản là bệnh thiếu máu cần tránh vì nó có nguy cơ cao và đe dọa tính mạng. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ lượng tế bào hồng cầu do rối loạn trong tủy xương, nơi sản xuất các tế bào máu trong cơ thể.

Thiếu máu bất sản có thể di truyền từ người cao tuổi , nhưng cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc, bệnh tự miễn, xạ trị ung thư và tiếp xúc với các chất độc hại.

Những tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc kháng vi-rút nếu bị nhiễm trùng, truyền máu, cấy ghép tủy xương hoặc dùng thuốc ức chế sức bền.

5. Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm xảy ra do rối loạn di truyền khiến các tế bào hồng cầu có hình lưỡi liềm. Các tế bào này chết nhanh đến mức cơ thể không bao giờ có đủ tế bào hồng cầu.

Ngoài ra, hình dạng của các tế bào máu bất thường này cũng khiến chúng trở nên cứng và dính hơn để có thể cản trở dòng chảy của máu. Có thể dùng thuốc để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, cách duy nhất để điều trị loại thiếu máu này là cấy ghép tủy xương.

Một số loại thiếu máu có thể ngăn ngừa được, nhưng cũng có những loại không thể ngăn ngừa được (thiếu máu truyền từ cha mẹ sang con cái).

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của bệnh thiếu máu , bạn nên tự mình đến bác sĩ kiểm tra để chắc chắn hơn. Bác sĩ có thể xác định loại thiếu máu mà bạn đang mắc phải, chẳng hạn như các loại thiếu máu ở trên. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được phương pháp điều trị phù hợp cho nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, Rối loạn máu