Các loại bệnh u nang ở nam giới

Mặc dù hiếm khi nghe nói, nhưng bệnh u nang thực sự có thể trải qua ở nam giới. Có nhiều loại bệnh u nang khác nhau ở nam giới và các triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí u nang xuất hiện.

Nang là một túi chứa không khí, chất lỏng hoặc da chết. U nang có thể hình thành dưới da và trông giống như cục u, chúng cũng có thể hình thành trong các cơ quan nội tạng nên không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Nói chung, u nang vô hại và không cần điều trị đặc biệt, trừ khi có biến chứng.

 Các loại bệnh u nang ở nam giới - dsuckhoe

Các loại bệnh u nang ở nam giới

Cũng giống như ở phụ nữ, bệnh u nang ở nam giới cũng có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan và vùng khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, có một số loại bệnh u nang chỉ có thể xảy ra ở nam giới hoặc phổ biến hơn ở nam giới, trong số những loại khác:

1. U nang biểu mô

Nang mào tinh xuất hiện dưới dạng những cục dịch trên tinh hoàn. Khi nó chứa tinh trùng, những nang này được gọi là ống sinh tinh. U nang biểu mô có cảm giác mềm và thường không gây đau, trừ khi chúng có kích thước lớn hơn. Nếu có khiếu nại, u nang mào tinh hoàn có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân của một trong những bệnh này của cơ quan sinh sản nam giới vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng u nang xuất hiện khi có sự tắc nghẽn ở một trong các ống dẫn trong mào tinh hoàn, có nhiệm vụ dẫn kênh và lưu trữ tinh trùng.

2. U nang tuyến tiền liệt

Mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh u nang ở nam giới cũng có thể xảy ra ở tuyến tiền liệt. U nang tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ khi khám siêu âm vùng bụng dưới.

Đôi khi những u nang này có thể gây đau ở đáy chậu, là khu vực giữa hậu môn và gốc dương vật. Các phàn nàn khác có thể phát sinh là tiểu máu, khó nhịn tiểu hoặc đau khi di tản.

Nguyên nhân của u nang tuyến tiền liệt cũng không được biết chắc chắn, nhưng có một số điều kiện được cho là kích hoạt sự hình thành u nang trong tuyến tiền liệt, đó là viêm tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt và tắc nghẽn đường xuất tinh.

3. Nang thận

Nam giới có nhiều nguy cơ bị u nang thận hơn. Tuổi tác ngày càng cao cũng được cho là làm tăng nguy cơ phát triển các u nang này. Nói chung, u nang thận mới có các triệu chứng khi u nang lớn và chèn ép vào các cơ quan khác hoặc khi u nang bị nhiễm trùng.

Khi bị nhiễm trùng, những người bị nang thận có thể bị sốt, đau lưng, đi tiểu thường xuyên và nước tiểu sẫm màu hoặc có máu. Trong khi đó, nếu kích thước quá lớn, u nang có thể gây tắc nghẽn và giữ nước tiểu trong thận, dẫn đến thận ứ nước.

4. U nang Pilonidal

Các u nang lông xuất hiện dưới dạng cục u ở phần trên của mông và chứa các nang lông và các mảnh da chết. Khi bị nhiễm trùng, các u nang này có thể gây đau đớn, có mủ chảy ra và có mùi hôi khó chịu.

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của các u nang lông, bạn có thể cố gắng giữ gìn vệ sinh cá nhân, duy trì cân nặng lý tưởng và tránh ngồi quá lâu.

Bệnh u nang ở nam giới có thể xảy ra bên trong cơ quan nên từ bên ngoài không nhìn thấy được, cũng có thể thấy rõ như một cục u dưới da. Mặc dù u nang ở nam giới nói chung là vô hại, nhưng các khối u trong u nang cũng thường giống với các triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư.

Vì vậy, bạn nên đi khám nếu có bất kỳ cục u bất thường nào trên cơ thể, đặc biệt là trên tinh hoàn. Bác sĩ có thể xác định xem khối u có nguy hiểm hay không và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, u nang, nang thận