Các loại bệnh và thủ tục sức khỏe do bác sĩ chuyên khoa phổi xử lý

Bác sĩ chuyên khoa phổi là bác sĩ chuyên khoa điều trị các bệnh và rối loạn về phổi và đường hô hấp dưới. Bệnh phổi là một trong những bệnh rối loạn hô hấp phổ biến nhất. Tình trạng này có thể do một số yếu tố gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng, di truyền, rủi ro nghề nghiệp, hoặc thói quen hút thuốc.

Nhiệm vụ chính của bác sĩ chuyên khoa phổi là chẩn đoán và xác định loại điều trị thích hợp cho các vấn đề khác nhau trong hệ hô hấp. Các bác sĩ chuyên khoa phổi có thể làm việc độc lập bằng cách mở phòng khám riêng hoặc làm việc tại bệnh viện.

 Các loại bệnh và thủ tục do các bác sĩ chuyên khoa phổi-dsuckhoe xử lý

Các loại bệnh do bác sĩ chuyên khoa phổi điều trị

Một số bệnh có thể điều trị bằng bác sĩ chuyên khoa phổi, trong số những người khác:

1. Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn xảy ra do viêm đường hô hấp khiến người bệnh khó thở và thở khò khè. Các triệu chứng hen suyễn có thể xảy ra do nhiễm trùng, ô nhiễm hoặc dị ứng.

2. Nhiễm trùng phổi

Nhiễm trùng phổi có thể xảy ra do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Một ví dụ về nhiễm trùng do vi khuẩn là bệnh lao. Căn bệnh này khiến người bệnh bị ho gà kéo dài hơn 2 tuần, kèm theo sốt, khó thở, ho ra máu và sụt cân.

Ngoài ra, nhiễm trùng phổi cũng có thể ở dạng viêm phổi. Viêm phổi là một bệnh truyền nhiễm của phổi khiến người bệnh bị ho, khó thở và sốt. Tình trạng này nguy hiểm hơn nếu xảy ra ở trẻ em, người già hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu.

3. Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ là một thuật ngữ y tế để mô tả một nhóm các vấn đề về phổi ảnh hưởng đến mô phổi. Rối loạn các mô này có thể làm hỏng cấu trúc và chức năng của phổi.

4. Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong đường thở trong thời gian dài. Nói chung, viêm phế quản xảy ra do nhiễm trùng hoặc kích ứng do tiếp xúc với ô nhiễm hoặc khói thuốc lá. Tình trạng này khiến người bệnh bị ho kèm theo đờm màu vàng, xám hoặc xanh.

5. Giãn phế quản

Giãn phế quản là một tình trạng thường xuyên làm cho đường thở rộng hơn bình thường và tạo ra quá nhiều chất nhầy. Điều này làm cho quá trình thở kém hiệu quả. Chất nhầy quá nhiều cũng khiến phổi dễ bị nhiễm trùng.

6. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh phổi kéo dài. Ví dụ về PPOK là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Bệnh nhân mắc bệnh này nói chung sẽ bị ho gà và khó thở trong một thời gian dài.

7. Bệnh phổi nghề nghiệp

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh hít phải một số chất gây kích ứng, chẳng hạn như bụi, hóa chất và khói quá mức do rủi ro nghề nghiệp. Các chất hít vào gây rối loạn ở phổi, do đó phổi không thể hoạt động bình thường.

8. Ung thư phổi

Ung thư phổi là tình trạng mô ung thư hình thành trong các cơ quan phổi. Ung thư phổi thường gặp ở người hút thuốc, cả người hút thuốc chủ động và thụ động. Tình trạng này thường có các triệu chứng như ho ra máu, khó thở, đau ngực, khàn giọng và sụt cân mà không rõ lý do.

Ngoài các tình trạng trên, các bác sĩ chuyên khoa phổi còn điều trị các bệnh hoặc rối loạn khác nhau. của các cơ quan phổi khác, chẳng hạn như thuyên tắc phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, phù phổi và suy hô hấp.

Quy trình y tế do bác sĩ chuyên khoa phổi thực hiện

Ngoài việc điều trị các bệnh liên quan đến phổi và hệ hô hấp, các bác sĩ chuyên khoa phổi còn được giao nhiệm vụ thực hiện các công việc khám và các thủ thuật y tế liên quan đến phổi và hệ hô hấp. Quy trình này bao gồm:

  • Kiểm tra chức năng phổi, để xác định hoạt động của phổi trong việc hút và thải không khí ra ngoài.
  • Nội soi phế quản để tìm các vấn đề có thể xảy ra trong khí quản, cổ họng hoặc thanh quản.
  • Thora co centesis , để tống chất lỏng hoặc không khí ra khỏi phổi.
  • Sinh thiết màng phổi và phổi để lấy mẫu mô cần kiểm tra thêm.
  • Cắt bỏ thùy để nâng một trong các thùy của phổi.
  • Siêu âm ngực, để kiểm tra cấu trúc của các cơ quan hô hấp và những bất thường có thể xảy ra.
  • Mở khí quản để đảm bảo không khí đi qua và đảm bảo chức năng hô hấp thích hợp.

Nếu bạn có khiếu nại liên quan đến hệ hô hấp , chẳng hạn như nghẹt thở hoặc ho không khỏi hoặc ho gà, trước tiên bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ đa khoa.

Nếu bác sĩ đa khoa đánh giá tình trạng của bạn thì cần điều trị hoặc u hành động từ bác sĩ phổi, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa phổi để được điều trị và điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lao, phù phổi, ung thư phổi, hen suyễn