Các Loại Bệnh Về Mắt Cần Lưu Ý

Đau mắt có thể gây ra nhiều loại phàn nàn khó chịu, chẳng hạn như mắt đỏ, ngứa, đau và thậm chí là suy giảm thị lực. Một số loại đau mắt cũng được biết là lây truyền qua tiếp xúc vật lý giữa con người với nhau.

Đau mắt được định nghĩa là cảm giác khó chịu trong hoặc xung quanh vùng mắt, một hoặc cả hai. Thông thường, bệnh nhân cảm thấy có cục u trong mắt, ngứa, nhức và luôn chảy nước mắt.

 Các loại đau mắt cần đề phòng - dsuckhoe

Trong những trường hợp nhẹ, những tình trạng như vậy có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, có một số loại bệnh về mắt cần được điều trị nghiêm túc.

Các bệnh về mắt thường gặp

Ngoài đau mắt nhẹ, có một số loại bệnh về mắt được biết là có thể lây cho người khác. Tình trạng này chắc chắn cần phải điều trị nghiêm túc. Những loại đau mắt bao gồm:

Herpes Zoster ở mắt

Loại đau mắt này do vi rút varicella-zoster gây ra. Virus này cũng được biết là gây ra bệnh herpes zoster hoặc bệnh đậu mùa. Đau mắt do vi-rút này gây ra được gọi là bệnh herpes zoster ở mắt .

Tình trạng này có thể xảy ra ở những người đã bị thủy đậu khi còn nhỏ. Nhiễm vi-rút này thường sẽ gây ra các triệu chứng như:

 • Đôi mắt đỏ
 • Đau dữ dội ở mắt hoặc xung quanh một bên mắt, thường xuyên kèm theo sưng mí mắt
 • Đỏ và đau trên mí mắt hoặc đôi khi lên đến đầu mũi
 • Đôi mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng

Viêm giác mạc do Herpes Simplex

Bệnh một mắt này do vi rút herpes simplex loại 1 gây ra, gây nhiễm trùng giác mạc khiến giác mạc bị đục và sưng lên. Loại vi rút này tương tự như nguyên nhân gây ra mụn rộp ở miệng và môi.

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng này bao gồm:

 • Đôi mắt đỏ
 • Đau trong hoặc xung quanh một bên mắt
 • Nước mắt không ngừng tuôn ra
 • Mắt cảm thấy khó chịu, có cảm giác 'có cát' hoặc bị tắc
 • Nhức mắt khi nhìn thấy ánh sáng chói

Sau khi lây nhiễm, vi rút herpes sẽ cư trú trong các sợi thần kinh mà không gây ra bất kỳ sự can thiệp nào. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, bệnh có thể xuất hiện trở lại.

Sự lây truyền vi rút herpes simplex 1 có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, chẳng hạn như nụ hôn từ một thành viên bị mụn rộp trên môi hoặc mụn rộp ở môi .

Trong một số trường hợp, những người đã mắc bệnh trước đó có thể bị nhiễm lại do vi rút hoạt động trở lại. Ngoài việc làm giảm chất lượng thị lực ở người lớn, loại virus này còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ sơ sinh. Điều này là do vi-rút cũng sẽ tấn công hệ thống thần kinh trung ương trong não.

Căn bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc bôi (thuốc dùng ngoài) bôi vào mí mắt, thuốc uống kháng vi-rút (thuốc uống) hoặc thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm viêm.

Viêm kết mạc do vi khuẩn, vi rút và Chlamydia

Viêm kết mạc hay còn gọi là hồng mắt là tình trạng viêm mô mỏng tạo đường viền cho lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt (kết mạc). Dị ứng với bụi, kích ứng từ các sản phẩm chăm sóc da hoặc xà phòng hoặc ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

Viêm kết mạc truyền nhiễm do vi rút (chẳng hạn như vi rút cúm hoặc herpes) và vi khuẩn (như chlamydia và bệnh lậu) gây ra. Nếu lây nhiễm cho trẻ sơ sinh, bệnh có thể gây rối loạn thị giác nguy hiểm.

Sau đây là các triệu chứng của tình trạng viêm kết mạc:

 • Mắt nhiều nước hơn bình thường
 • Vùng trắng của mắt chuyển sang màu đỏ
 • Mắt có cảm giác ngứa hoặc đau
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Thị lực bị mờ hoặc nhìn mờ

Những cách có thể được thực hiện để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng này bao gồm tránh sử dụng trang điểm và kính áp tròng, bảo vệ mắt khỏi bụi bằng kính bảo hộ và đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. , thuốc mỡ tra mắt hoặc thuốc uống tùy theo nguyên nhân gây ra viêm kết mạc.

Cách ngăn ngừa đau mắt

Để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đau mắt, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Tạo thói quen rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.
 • Tránh chạm vào mắt bị nhiễm trùng quá thường xuyên, đặc biệt là khi tay bẩn.
 • Thường xuyên rửa mắt chảy nước bằng khăn giấy hoặc bông mềm. Lấy bông hoặc khăn giấy ra ngay lập tức và rửa tay bằng nước và xà phòng.
 • Tránh đeo kính áp tròng và trang điểm trên khuôn mặt khi đang bị nhiễm trùng.
 • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác, bao gồm đồ trang điểm, kính, khăn tắm và thuốc nhỏ mắt.
 • Hãy nghỉ ngơi ở nhà càng nhiều càng tốt và tránh gặp gỡ mọi người, đặc biệt là ở những nơi đông người, chừng nào bệnh vẫn chưa lành.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn gặp các triệu chứng đau mắt không cải thiện sau hơn 3 ngày, hoặc thậm chí gây suy giảm thị lực. Để điều trị nhanh chóng, bạn cũng có thể tận dụng tính năng trò chuyện với bác sĩ trong ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mắt đỏ, viêm kết mạc, viêm giác mạc, Chlmata-đỏ, Chlamydia, Bệnh lậu, Bệnh lậu