Các loại Catheter Nhận biết và Quy trình Sử dụng

Ống thông tiểu là một ống nhỏ, mềm dẻo mà bệnh nhân sử dụng để giúp làm rỗng bàng quang. Việc lắp đặt thiết bị này được thực hiện đặc biệt cho những bệnh nhân không thể tự đi tiểu bình thường.

Thông thường, việc sử dụng ống thông tiểu chỉ là tạm thời, cho đến khi bệnh nhân có thể tự đi tiểu trở lại. Ống thông cũng cần được thay thế trong một khoảng thời gian nhất định để giữ cho nó hoạt động bình thường và không gây nhiễm trùng. Ngoài việc đặt ống thông tiểu, các bác sĩ cũng có thể giải quyết khiếu nại khó tiểu bằng cách cho thuốc.

 Nhận biết các loại ống thông và quy trình sử dụng-dsuckhoe

Một số điều kiện cần đặt ống thông tiểu

Một trong những tình trạng cần đặt ống thông tiểu là bí tiểu, là tình trạng bàng quang không thể bài tiết hết nước tiểu , chẳng hạn như do phì đại tuyến tiền liệt và thận ứ nước.

>

Ngược lại, các tình trạng khi một người không thể kiểm soát bàng quang hoặc tiểu không kiểm soát cũng có thể yêu cầu đặt ống thông tiểu.

Ngoài ra, ống thông cũng thường được sử dụng trong các thủ thuật y tế khác nhau, chẳng hạn như:

  • Quá trình sinh nở và mổ lấy thai.
  • Chăm sóc chuyên sâu cần theo dõi toàn thân dịch cơ thể.
  • Quá trình làm rỗng bàng quang trước, trong hoặc sau khi phẫu thuật.
  • Khi đưa thuốc trực tiếp vào bàng quang, chẳng hạn như khi bị ung thư bàng quang.

Các loại ống thông và quy trình sử dụng

Dựa trên loại và chỉ định, một số ống thông được rút ra ngay lập tức vài phút sau khi sử dụng, một số thì chỉ được lấy ra sau vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

Nhưng về cơ bản, tất cả các loại ống thông đều có chung một chức năng là dẫn nước tiểu tích tụ trong bàng quang ra ngoài. cơ thể. Chỉ là mô hình là khác nhau. Dưới đây là một số loại ống thông tiểu:

Ống thông ngắt quãng

Loại ống thông này được sử dụng khi bạn cần đặt ống thông tiểu tạm thời. Ống thông này thường được sử dụng cho bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc bệnh nhân không muốn mang túi đựng nước tiểu.

Quy trình sử dụng ống thông này có thể được đưa qua niệu đạo để đến bàng quang. Sau đó, nước tiểu sẽ đi ra qua một ống thông từ bàng quang và được chứa trong túi đựng nước tiểu hoặc túi thoát nước.

Ống thông trong nhà

Loại ống thông này rất giống với ống thông gián đoạn được dùng để sử dụng tạm thời. Tuy nhiên, loại ống thông này được trang bị một quả bóng nhỏ giúp ống thông không trượt vào và ra khỏi cơ thể. Bóng sẽ xì hơi và lấy ra khi đã sử dụng ống thông.

Loại ống thông này được lắp theo hai cách. Đầu tiên, nó được đưa vào qua niệu đạo. Nước tiểu sẽ đi ra qua một ống thông từ bàng quang và được chứa trong hộp đựng nước tiểu. Cách thứ hai, một ống thông được đưa vào qua một lỗ nhỏ được tạo ra ở bụng. Phương pháp thứ hai này chỉ có thể được thực hiện tại bệnh viện với quy trình tiệt trùng phù hợp.

Ống thông bao cao su

Loại ống thông này phải được thay thế mỗi ngày. Hình dạng của nó giống như một chiếc bao cao su gắn bên ngoài dương vật. Chức năng của nó cũng giống như ống thông tiểu nói chung là dẫn nước tiểu vào túi dẫn lưu.

Loại ống thông này thường được sử dụng ở những nam giới không bị rối loạn đường tiết niệu, nhưng bị tâm thần. hoặc rối loạn tâm thần, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ). <Ống thông thường an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần xem xét trong việc sử dụng ống thông, đó là độ sạch của nó. Phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ ống thông để ngăn ngừa nhiễm trùng, đặc biệt là loại ống thông tiểu trong nhà thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng ống thông tiểu, hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn để được giải thích về cách sử dụng và chăm sóc ống thông đúng cách để ống thông hoạt động tốt và không gây nhiễm trùng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, không kiểm soát