Các loại chấn thương đầu gối và các biện pháp để đối phó với nó

Chấn thương đầu gối có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, do ngã hoặc do một tình trạng sức khỏe cụ thể. Tình trạng này có thể khiến người mắc phải khó khăn trong việc đi lại, gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, cần phải xử lý nhanh chóng và đúng cách.

Đầu gối là một trong những trục chuyển động của cơ thể cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Thật không thể tưởng tượng được khi đầu gối bị chấn thương và chức năng của nó bị gián đoạn. Tất nhiên ai mắc phải nó thì quả là cực hình.

 Các loại chấn thương đầu gối-dsuckhoe

Chấn thương đầu gối thường xảy ra khi tập thể dục, nhưng cũng có thể do một số tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa. Việc điều trị chấn thương đầu gối cũng phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đầu gối.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị chấn thương đầu gối?

An đầu gối bị thương có thể gây đau, bầm tím hoặc sưng tấy. Cả ba đều có thể xuất hiện vài phút sau khi một người bị chấn thương đầu gối.

Kẹp mô thần kinh, dịch chuyển hoặc nứt xương đầu gối, làm rách các tĩnh mạch ở đầu gối, là những tình trạng phổ biến và gây đau.

Chấn thương đầu gối đột ngột, hay còn gọi là chấn thương cấp tính, có thể do tác động trực tiếp lên đầu gối, khi ngã hoặc va vào vật cứng.

Bất kỳ loại đầu gối nào. Chấn thương?

Đầu gối được tạo thành từ sự sắp xếp phức tạp, bao gồm mô xương, cơ và dây chằng. Dựa trên mô bị tổn thương, chấn thương đầu gối được chia thành nhiều loại, bao gồm:

1. Bong gân

Bong gân là chấn thương ở dây chằng của đầu gối. Bản thân dây chằng là mô liên kết có vai trò kết hợp tất cả các bộ phận của đầu gối. Dựa vào mức độ tổn thương của dây chằng, chấn thương đầu gối do bong gân được chia thành 3 dạng, cụ thể là.

  • Bong gân cấp độ 1: Các dây chằng ở đầu gối căng ra và gây đau. Tuy nhiên, đầu gối vẫn ổn định và không bị rách dây chằng.
  • Bong gân cấp độ 2: Không ổn định ở đầu gối do một số sợi dây chằng bị rách.
  • Cấp độ 3 bong gân: Có một vết rách nghiêm trọng ở dây chằng.

2. Viêm bao hoạt dịch

Một loại chấn thương đầu gối khác là viêm bao hoạt dịch, là tình trạng viêm do kích ứng hoặc nhiễm trùng các túi chứa dịch đầu gối được gọi là bursa.

Bao hoạt dịch Bản thân nó hoạt động như một lực điều tiết để giảm thiểu ma sát giữa các mô tạo nên đầu gối, chẳng hạn như cơ và gân xung quanh khớp. Có hai đốt ở đầu gối, đó là ở trên xương bánh chè và ở đầu của xương chày hoặc xương chày.

3. Thiệt hại m eniscus ( vết rách khum )

Mặt khum là hình lưỡi liềm- đĩa sụn có hình dạng có chức năng giảm ma sát.

Ngoài vai trò là bộ phận giảm chấn, bộ phận này còn đóng vai trò như một tấm đệm êm ái cho xương đùi hoặc xương đùi. Loại chấn thương đầu gối này có thể xảy ra do hoạt động gắng sức hoặc do quá trình tự nhiên khi chúng ta già đi.

4. Căng cơ đầu gối

Căng khớp gối xảy ra khi cơ và gân xung quanh đầu gối bị thương do cúi quá sâu hoặc quá rộng trong khi duỗi. Ngoài việc gây đau đớn tột độ, tình trạng này còn có thể dẫn đến suy giảm chức năng và tính linh hoạt của đầu gối.

5. Trật khớp xương đầu gối

Xương bánh chè hoặc xương bánh chè có thể di chuyển vị trí sang một bên của đầu gối. Tình trạng này thường do chấn thương do tai nạn hoặc chơi thể thao gây ra.

Mặc dù có thể gây đau đớn nhưng trật khớp xương bánh chè không đe dọa đến tính mạng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và thực hiện vật lý trị liệu.

6. Trật khớp

Có thể xảy ra dịch chuyển hoặc trật khớp, đặc biệt là khi đầu gối bị va đập mạnh. Những va chạm này có thể xảy ra khi bạn đang tập thể dục hoặc khi bạn bị tai nạn.

Loại chấn thương đầu gối này được biết là gây ra tổn thương nghiêm trọng cho tất cả các thành phần của khớp gối. Tổn thương cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và mạch máu ở đầu gối.

7. Gãy xương đầu gối

Gãy hoặc gãy xương ở đầu gối thường do một cú đánh trực tiếp vào xương đầu gối. Ví dụ, ngã với tư thế đầu gối trước. Gãy xương cũng có thể xảy ra ở xương khô do áp lực đột ngột lên đầu gối, đặc biệt là ở những người bị loãng xương.

Một chấn thương khác có thể ảnh hưởng đến đầu gối là hội chứng đau patellofemoral hay thường được gọi là bệnh đầu gối của người chạy và cho ndromala c ia patella .

Nguyên nhân của cả hai loại rối loạn ở đầu gối là tổn thương tái phát của cấu trúc đầu gối do yếu tố di truyền hoặc cử động không chính xác trong khi hoạt động.

Cách xử lý chấn thương đầu gối?

Nếu bạn bị chấn thương đầu gối nhẹ, có một số điều có thể thực hiện như lan bắt đầu điều trị, cụ thể là:

  • Ngừng ngay hoạt động thể chất bạn đang thực hiện và cho đầu gối bị thương nghỉ ngơi
  • Chườm lạnh đầu gối bằng nước đá trong 20 phút để giảm đau và sưng.
  • Nằm gối cao hơn thân người.
  • Dùng băng quấn vào đầu gối bị thương để tránh bị sốc.

Nếu chấn thương nặng và chưa lành, đừng ngần ngại đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng đầu gối của bạn. Bác sĩ sẽ đề xuất một số phương pháp điều trị tùy theo tình trạng bạn đang gặp phải, chẳng hạn như:

Cắt bỏ bao quy đầu

Quy trình điều trị này được thực hiện bằng cách nâng một phần sụn chêm sụn khớp. đầu gối. Khum là một phần của sụn có nhiệm vụ giảm chấn động giữa các đầu xương.

Ghép sụn khum

Quá trình cấy ghép được thực hiện để một tình trạng bị hư hỏng hoàn toàn và không thể được sửa lại. Khum khum thường là của một người hiến tặng đã qua đời và sau đó được trao cho một người có nhu cầu.

Microfactures

Microfactures là các thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ các vùng sụn bị tổn thương. . ở khớp gối. Quy trình này sẽ kích thích cơ thể hình thành sụn hoặc sụn mới ở đầu gối.

Vật lý trị liệu

Phương pháp này nhằm cải thiện khả năng vận động và sức mạnh của đầu gối bị thương. Phương pháp này cũng được sử dụng để giảm đau và nhức do chấn thương.

Chấn thương đầu gối có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào. Để giảm nguy cơ chấn thương, không mang đồ hoặc đặt vật quá nặng lên đầu gối, khởi động kỹ trước khi tập thể dục và sử dụng giày dép thoải mái trong các hoạt động.

Nếu chấn thương đầu gối không lành hoặc thực sự gây ra cơn đau bất thường và khiến bạn không thể đi lại, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đau khớp