Các loại dị ứng da mà bạn cần biết

Có nhiều loại dị ứng da, từ viêm da dị ứng đến phù mạch. Đ M những loại dị ứng da này có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một số chất thường vô hại hoặc gây ra phản ứng ở người khác.

Nếu một người bị dị ứng, bao gồm cả dị ứng da, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ nhạy cảm với một số chất được gọi là chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng có thể là thức ăn, cao su, lông động vật, côn trùng hoặc thuốc. Những thứ khác như nhiệt độ lạnh, nhiệt độ nóng và ánh sáng mặt trời cũng có thể làm xuất hiện dị ứng da.

 Các loại dị ứng da bạn cần biết-dsuckhoe <

Dị ứng da được chia thành nhiều loại. Mỗi loại có thể được điều trị theo những cách khác nhau.

Các loại dị ứng da thường xảy ra

Sau đây là các loại- các dạng dị ứng da thường gặp ở người bị dị ứng:

1. Viêm da dị ứng (eczema)

Bệnh chàm là một dạng dị ứng da thường xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở người lớn. Các triệu chứng thường gặp của bệnh chàm là da khô, đỏ, ngứa và kích ứng. Nếu da bị nhiễm trùng, thường sẽ xuất hiện các cục nhỏ chứa dịch trong hoặc hơi vàng.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh chàm là do yếu tố di truyền hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh chàm. Ngoài ra, bệnh chàm thường liên quan đến bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng và dị ứng thực phẩm.

2. Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng. Như đã đề cập ở trên, tác nhân gây ra bệnh da liễu này có thể là bất cứ thứ gì, bao gồm mủ cao su, kim loại, nước hoa và thực vật.

Ví dụ: nếu bạn bị dị ứng với niken (một thành phần trong đồ trang sức), thì nếu bạn da tiếp xúc trực tiếp với đồ trang sức hoặc các đồ vật khác làm bằng niken, bạn có thể gặp các triệu chứng của viêm da tiếp xúc dị ứng, chẳng hạn như da ngứa, đỏ, sưng và có vảy.

3. Bệnh viêm da dị ứng

Bệnh này, còn được gọi là pompholyx , là một loại viêm da xảy ra trên bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng là da khô và ngứa, đôi khi giống như mụn nước. Da bị phồng rộp sẽ có cảm giác rất ngứa và đau.

Nguyên nhân của bệnh viêm da tiết nước vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này có nhiều nguy cơ hơn đối với những người bị các loại dị ứng da khác, tay ẩm ướt hoặc dễ đổ mồ hôi.

4. Mề đay hoặc ngứa

Mề đay là tình trạng bề mặt da bị viêm và sưng tấy. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với một số chất hoặc đồ vật khiến hệ thống miễn dịch giải phóng histamine. Sau đó, chính chất histamine này là nguyên nhân gây ra các triệu chứng nổi mề đay.

Bạn có thể nhận biết mề đay hoặc ngứa bằng cách xuất hiện các mụn đỏ trên da có cảm giác ngứa. Những cục u này có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều nơi trên cơ thể. Kích thước và hình dạng của các cục u cũng có thể khác nhau, từ nhỏ đến lớn và rộng. Không chỉ là phản ứng dị ứng ngoài da, mụn rộp còn có thể do nhiễm vi rút.

Có hai loại nổi mề đay, đó là mề đay cấp tính và mãn tính. Nổi mề đay thường gặp nhất là mề đay cấp tính. Thông thường, loại mề đay này xuất hiện sau khi bạn ăn thức ăn hoặc chạm vào vật thể là chất gây dị ứng. Tuy nhiên, mày đay cấp tính cũng có thể khởi phát do nhiệt, thuốc hoặc côn trùng cắn.

Mề đay mãn tính khá hiếm gặp. Hầu hết bệnh mề đay mãn tính không rõ nguyên nhân. Mề đay mãn tính có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, trong khi mề đay cấp tính thường kéo dài không quá 6 tuần.

5. Phù mạch

Phù mạch là một phản ứng dị ứng xảy ra trên da. Trong tình trạng này, có sự tích tụ chất lỏng trên da gây sưng tấy. Sự khác biệt với biduran là sưng phù mạch xảy ra ở phần dưới của da.

Phù mạch thường xuất hiện ở các mô mềm, chẳng hạn như mí mắt, môi, cổ họng hoặc thậm chí cả bộ phận sinh dục. Thông thường phù mạch xuất hiện cùng lúc với mày đay.

Phù mạch được gọi là "cấp tính" nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như vài phút hoặc vài giờ. Phù mạch cấp tính thường do phản ứng dị ứng với thuốc hoặc thức ăn, trong khi phù mạch mãn tính tái phát và thường không có nguyên nhân xác định.

Điều trị dị ứng da

Nguyên tắc điều trị Dị ứng, bao gồm cả dị ứng da, là xác định nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng và tránh chúng càng nhiều càng tốt. Nếu các triệu chứng dị ứng đã được giải quyết nhưng yếu tố kích hoạt vẫn còn, thì việc điều trị dị ứng sẽ không hiệu quả. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tìm ra loại dị ứng da của mình.

Nếu da có phản ứng dị ứng với thứ gì đó, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể đề nghị bạn làm xét nghiệm dị ứng, xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu.

Sau đó, bác sĩ cũng sẽ kê đơn các loại kem hoặc thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid, để giúp giảm bớt cảm giác khó chịu gây ra. do phản ứng dị ứng trên da.

Khi điều trị, điều quan trọng là không được gãi vào phần da có phản ứng dị ứng vì có thể gây kích ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí nhiễm trùng.

Ngoài ra, vệ sinh da và độ ẩm cũng phải được quan tâm. Vì vậy, hãy tắm thường xuyên và thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị dị ứng sau khi tắm. Thuốc mỡ dưỡng ẩm cũng có thể giúp giảm ngứa, kích ứng và khô da xuất hiện trong dị ứng da.

Nếu dị ứng da không cải thiện sau khi điều trị trên, chẳng hạn như khô, đỏ, ngứa và bong tróc, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Dị ứng, Viêm da, Chàm, Viêm da tiếp xúc