Các loại loạn sản khác nhau về sức khỏe và các triệu chứng kèm theo

Loạn sản là sự phát triển bất thường của các tế bào hoặc mô, nhưng không nhất thiết là ung thư. Loạn sản cũng có thể được định nghĩa là một giai đoạn phát triển của tế bào đ ượ c nằm giữa tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư. Chứng loạn sản được chia thành nhiều loại với các triệu chứng đi kèm khác nhau.

Tế bào loạn sản bất thường có số lượng nhiều hơn tế bào khỏe mạnh. Sự phát triển của tế bào cũng rất nhanh, không đều và có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nếu không được điều trị đúng cách, chứng loạn sản có thể tiếp tục phát triển và trở thành ung thư. Do đó, loạn sản còn được gọi là tình trạng tiền ung thư.

 Nhiều loại loạn sản và các triệu chứng kèm theo-dsuckhoe

Nhìn chung, loạn sản được chia thành 2 loại, đó là loạn sản nhẹ ( mức độ thấp ) và loạn sản nặng ( mức độ cao ). Trong chứng loạn sản nhẹ, tế bào phát triển tương đối chậm và nguy cơ biến đổi tế bào bất thường thành ung thư cũng nhỏ. Trong khi ở bệnh loạn sản nặng, tế bào phát triển bất thường rất nhanh và có nguy cơ chuyển thành ung thư.

Loạn sản dựa trên vị trí tăng trưởng

Dựa trên vị trí sinh trưởng, dạng loạn sản cũng rất đa dạng. Phổ biến nhất là:

1. Loạn sản cổ tử cung

Loạn sản cổ tử cung xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển xung quanh cổ tử cung hoặc cổ tử cung. Tình trạng này hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường chỉ được biết đến khi xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kỳ.

Chứng loạn sản cổ tử cung là do nhiễm trùng human papillomavirus (HPV) lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ dưới 30 tuổi có nhiều nguy cơ mắc tình trạng này hơn.

Ngoài ra, nguy cơ mắc chứng loạn sản cổ tử cung cũng có thể tăng lên nếu bạn quan hệ tình dục dưới tuổi vị thành niên, thay đổi bạn tình thường xuyên và quan hệ tình dục không an toàn. <

2. Loạn sản dạng sợi

Loạn sản dạng sợi là một chứng rối loạn xương do sự phát triển bất thường của mô sẹo trong xương. Nguyên nhân không được biết chắc chắn, nhưng các bất thường di truyền không liên quan và đột biến ở một số gen nhất định được cho là nguyên nhân của chứng loạn sản sợi.

Chứng loạn sản sợi thường xảy ra ở hộp sọ, xương chậu, xương sườn, đùi, gân kheo, và xương cánh tay trên. Tình trạng này được đặc trưng bởi một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Đau xương
 • Sưng tấy
 • Xương biến dạng
 • Xương chi bị cong hay bị cong
 • Xương yếu và dễ gãy, đặc biệt là xương tay và chân

3. Loạn sản đường tiêu hóa

Bệnh loạn sản đường tiêu hóa rất nguy hiểm vì nó có nguy cơ cao chuyển thành ung thư. Chứng loạn sản ở đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan, bao gồm dạ dày, ruột hoặc gan.

Tình trạng này thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loạn sản đường tiêu hóa, đó là:

 • Viêm dạ dày kéo dài
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
 • Thay đổi hình dạng của các tế bào trong dạ dày
 • Thiếu máu

4. Hội chứng loạn sản tủy

Tình trạng này gây ra sự gián đoạn trong quá trình hình thành tế bào máu. Hội chứng loạn sản tủy có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng người già từ 70-80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Một người mắc hội chứng loạn sản tủy có nguy cơ mắc một số biến chứng, một trong số đó là bệnh bạch cầu hoặc ung thư máu. Hội chứng này thường được đặc trưng bởi một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Khó thở và suy nhược cơ thể
 • Xuất hiện các nốt đỏ dưới da
 • Thường từng bị nhiễm trùng do lượng bạch cầu thấp
 • Cơ thể trông nhợt nhạt do thiếu tế bào hồng cầu (thiếu máu)
 • Cơ thể bị bầm tím và dễ chảy máu do lượng tiểu cầu thấp.

5. Loạn sản cơ xơ

Loạn sản cơ xơ là tình trạng gây hẹp hoặc mở rộng các động mạch, đặc biệt là các động mạch dẫn đến thận và não. Các triệu chứng của loạn sản sợi cơ bao gồm huyết áp cao, tổn thương mô trong thận, dẫn đến suy thận mãn tính.

Chứng loạn sản sợi cơ có xu hướng nhẹ và nguy cơ phát triển ung thư thấp. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như bóc tách động mạch chủ hoặc đột quỵ.

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng của chứng loạn sản. Bằng cách đó, các bác sĩ có thể phát hiện sự phát triển bất thường của tế bào, đồng thời đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Việc phát hiện sớm chứng loạn sản sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư-2, khối u