Các loại nén và quy tắc sử dụng sức khỏe

Nén có hai loại, nén lạnh và ấm. Mỗi loại nén đều có những lợi ích và cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, máy nén phải được sử dụng đúng cách để làm việc hiệu quả.

Việc chườm lên một số bộ phận nhất định của cơ thể được biết là có tác dụng làm giảm các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như đau cơ, chuột rút, đau lưng, cứng hoặc sưng khớp, cứng cổ, đau cổ tay , đau đầu gối và sốt.

 Các loại máy nén và quy tắc sử dụng -dsuckhoe

Tuy nhiên, không chỉ bất kỳ nén có thể được sử dụng. Các khiếu nại khác nhau cũng sẽ yêu cầu các loại nén khác nhau.

Các loại nén và khiếu nại có thể được giải quyết

Có hai loại nén thường gặp được sử dụng để giải quyết các khiếu nại khác nhau, cụ thể là:

Chườm ấm

Chườm ấm bao gồm hai loại, đó là gạc ấm khô và gạc ấm ẩm. Chườm ấm khô thường sử dụng gối sưởi, chai nước nóng hoặc phòng xông hơi khô. Mặc dù chườm ấm ẩm thường sử dụng khăn nhúng nước ấm hoặc ngâm trong bồn nước ấm.

Chườm ấm được thực hiện để cải thiện lưu thông và lưu lượng máu. Lưu thông máu và tuần hoàn trơn tru có thể làm dịu và giảm đau trong cơ thể.

Nhìn chung, cách chườm ấm này có thể làm giảm một số phàn nàn, bao gồm:

  • Đau, sưng, và cứng khớp do viêm khớp
  • Đau cơ hoặc chuột rút
  • Đau lưng
  • Chấn thương cơ hoặc khớp, chẳng hạn như bong gân
  • Viêm xoang hoặc ISPA

Chườm ấm bằng bồn nước ấm cũng có thể được dùng để hạ sốt vì nó có thể làm mát cơ thể.

Chườm lạnh

Chườm lạnh thường được sử dụng để giảm sưng, đau và viêm do chấn thương cấp tính, kể cả sau khi phẫu thuật cắt bỏ móng tay để điều trị đục thủy tinh thể. Loại băng ép này hoạt động bằng cách giảm lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng của cơ thể, vì vậy nó có thể giúp giảm viêm và sưng tấy.

Ngoài ra, chườm lạnh cũng có thể được sử dụng để giảm chảy máu và hạ sốt .

Có nhiều hình thức chườm lạnh thường được sử dụng, từ đá viên hoặc gel đông lạnh bọc vải, khăn nhúng nước lạnh, đến bình xịt làm mát.

Cách sử dụng nén

Ngoài việc biết những khiếu nại nào có thể được giải quyết bằng mỗi lần nén, hãy đảm bảo rằng bạn cũng hiểu các quy tắc sử dụng gạc nóng và chườm lạnh. Dưới đây là cách sử dụng gạc đúng cách:

Quy tắc sử dụng gạc ấm

Khi sử dụng gạc ấm, hãy đảm bảo nhiệt độ nén không quá nóng để tránh vết thương. bỏng trên da. Nhiệt độ chườm ấm được khuyến nghị là khoảng 40 o C - 45 o C.

Chườm ấm trực tiếp lên phần cơ thể bị ảnh hưởng trong 15– 20 phút. Tuy nhiên, nếu cơn đau dữ dội, bạn có thể ngâm mình trong nước ấm từ 30 phút đến tối đa 2 giờ để chữa vết thương hở.

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh như tiểu đường, viêm da, sâu huyết khối tĩnh mạch (DVT), rối loạn chảy máu và rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng , không nên chườm ấm .

Quy tắc sử dụng phương pháp chườm lạnh

Nếu bạn bị chấn thương thực thể, chẳng hạn như vết bầm tím hoặc bong gân, bạn có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh trong vòng 48 giờ để giảm sưng, chảy máu và co thắt cơ.

Thời gian được khuyến nghị để chườm lạnh là không quá 15–20 phút. Việc chườm lạnh này có thể được lặp lại sau mỗi 2-3 giờ. Tránh chườm lạnh quá lâu vì chúng có thể cản trở lưu thông máu và cản trở quá trình chữa lành vết thương.

Cần lưu ý, không nên chườm lạnh cho các cơ hoặc khớp bị cứng cũng như ở những người bị một số tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao.

Những người có biểu hiện tê hoặc ngứa ran do rối loạn thần kinh cảm giác cũng không được khuyến khích sử dụng.

Nếu than phiền của bạn không cải thiện sau khi chườm ấm hoặc chườm lạnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm khớp, đau khớp, đau cơ, sốt