Các loại nhãn khoa sức khỏe và cách điều trị

Viêm mắt hay trong y học gọi là viêm màng bồ đào là một tình trạng đặc trưng bởi sự sưng tấy ở lớp giữa của mô thành mắt (uvea). Viêm mắt có thể chỉ xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt. Nói chung, bệnh ảnh hưởng đến những người từ 20–60 tuổi.

Tình trạng viêm mắt có thể xuất hiện đột ngột và có thể tiến triển nhanh chóng. Các triệu chứng ban đầu của viêm mắt có thể là đau mắt, đỏ mắt và mờ mắt. Nếu không được điều trị ngay, bệnh viêm mắt có thể dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

 Các loại bệnh viêm mắt và cách khắc phục bệnh viêm mắt

Các dạng viêm ở mắt

Dựa vào vị trí bị viêm, viêm mắt có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

1. Viêm màng bồ đào trước (mắt trước)

Viêm màng bồ đào trước thường được gọi là viêm mống mắt vì nó ảnh hưởng đến mống mắt hoặc màng cầu vồng, là phần có màu của mắt trước. Viêm mắt là một trong những loại viêm mắt phổ biến nhất.

Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, từ chấn thương ở mắt đến các vấn đề sức khỏe nhất định, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

>, giang mai, lao và herpes zoster.

2. Viêm trung gian viêm màng bồ đào (mắt giữa)

Tình trạng này liên quan đến màng bồ đào giữa và còn được gọi là iridocyclitis . Từ 'trung gian' thực sự đề cập đến vị trí của tình trạng viêm chứ không phải mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm.

Loại viêm mắt này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở thanh niên và thường liên quan đến các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng và bệnh sarcoid.

3. Viêm màng bồ đào sau (sau của mắt)

Tình trạng viêm mắt này còn được gọi là viêm màng mạch vì nó ảnh hưởng đến màng mạch, là mô mạch máu của mắt mang máu đến mặt sau của mắt.

Viêm màng bồ đào sau có xu hướng nghiêm trọng hơn viêm màng bồ đào trước vì nó có thể làm tổn thương mô võng mạc, do đó có nguy cơ suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Loại viêm mắt này cũng thường liên quan đến các bệnh truyền nhiễm và tự miễn dịch.

4. Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là loại viêm mắt nghiêm trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ màng bồ đào và các bộ phận quan trọng của mắt (bao gồm mống mắt, thể mi và màng mạch). Viêm màng bồ đào có thể gây ra sự kết hợp của các triệu chứng của tất cả các loại viêm mắt.

Viêm mắt hoặc viêm màng bồ đào có thể xảy ra trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc đi lại và kéo dài trong thời gian dài (mãn tính) và thậm chí có thể tái phát. Để khắc phục tình trạng này, bệnh viêm mắt cần được điều trị theo nguyên nhân cơ bản.

Cách khắc phục tình trạng viêm mắt

Những bệnh nhân gặp phải các triệu chứng của viêm mắt nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Để xác nhận điều này, bác sĩ có thể thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra, chẳng hạn như:

  • Soi đáy mắt
  • Soi đáy mắt
  • Soi đèn
  • Đo lượng
  • Các cuộc kiểm tra hỗ trợ khác, bao gồm xét nghiệm máu và chụp x-quang

Sau đó, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị và thuốc trị đau mắt phù hợp với điều kiện của bạn. Một số loại thuốc chống viêm mà bác sĩ thường kê đơn là:

Thuốc chống viêm

Một trong những loại thuốc chống viêm thường được kê đơn là thuốc corticosteroid. Các loại thuốc corticosteroid này có sẵn ở dạng thuốc nhỏ mắt, viên nén hoặc thuốc tiêm, cách sử dụng được điều chỉnh cho phù hợp với loại viêm mắt.

Thuốc kháng sinh hoặc kháng vi-rút

Nếu viêm màng bồ đào do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút để kiểm soát nhiễm trùng.

Thuốc ức chế miễn dịch

Nếu bị xảy ra ở cả hai mắt, viêm màng bồ đào có khả năng do bệnh tự miễn nên người bệnh cần dùng thuốc ức chế miễn dịch. Loại thuốc này cũng cần thiết nếu điều trị bằng costicosteroid không hiệu quả hoặc tình trạng viêm của mắt trở nên tồi tệ hơn.

Tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc mắt nào để điều trị viêm mắt. Nếu bạn gặp các triệu chứng của viêm mắt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp, tùy theo loại viêm mắt mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, đau mắt đỏ, viêm màng bồ đào