Các loại phụ gia thực phẩm cho sức khỏe, công dụng và tác dụng phụ

Phụ gia thực phẩm rất hữu ích để giữ cho thực phẩm tươi lâu, cũng như cải thiện hương vị và làm đẹp hình thức của thực phẩm. Phụ gia nói chung là an toàn để sử dụng, nhưng có một số loại phụ gia được cho là có thể gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Phụ gia thực phẩm là tất cả các thành phần được thêm vào và trộn vào các sản phẩm thực phẩm và đồ uống trong quá trình chế biến, bảo quản và đóng gói. Ở Indonesia, phụ gia thực phẩm được gọi là Phụ gia thực phẩm (BTP).

 Các loại phụ gia thực phẩm, công dụng và tác dụng phụ-dsuckhoe

Việc sản xuất và bán tất cả các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có sử dụng chất phụ gia phải có giấy phép lưu hành và sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) để an toàn cho người tiêu dùng. <

Công dụng của các chất phụ gia trong thực phẩm

Các chất phụ gia thường được thêm vào thực phẩm để:

 • Làm chậm quá trình đông cứng
 • Tăng hoặc duy trì giá trị dinh dưỡng
 • Làm cho bánh mì và bánh bông lan mịn hơn
 • Làm phong phú mùi vị, màu sắc và hình thức
 • Duy trì hương vị nhất quán và kết cấu của thực phẩm

Thông tin về phụ gia thực phẩm thường được gắn trên nhãn thực phẩm với tên hóa chất. Ví dụ: muối là natri hoặc natri clorua, vitamin C là axit ascorbic hoặc axit ascorbic và vitamin E là alpha tocopherol .

Các nhà sản xuất thường sử dụng chỉ các chất phụ gia để tạo vị để đạt được kết quả mong muốn. Có một số loại phụ gia thường được sử dụng nhất trong thực phẩm, bao gồm:

 • Muối
 • Chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như đường và xi-rô ngô
 • Axit xitric
 • Bột ngọt hoặc bột ngọt
 • Vitamin C và vitamin E
 • Butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene e (BHT)

Các loại phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm có thể được chia thành hai loại, đó là các chất phụ gia tự nhiên và các chất phụ gia tổng hợp hoặc nhân tạo. Phụ gia thực phẩm tự nhiên có thể đến từ thực vật, động vật, khoáng chất, gia vị và cây thảo dược có thể tạo thêm hương vị cho thực phẩm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm quốc tế (FAO) , các loại phụ gia thực phẩm có thể được phân thành 3 loại chính, đó là:

Hương liệu thực phẩm

Đây là những chất được thêm vào thực phẩm để tăng mùi thơm. và củng cố hương vị. Loại phụ gia này được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều loại sản phẩm ăn nhẹ, nước giải khát, ngũ cốc, bánh ngọt, sữa chua.

Hương liệu tự nhiên có thể có từ các loại hạt, trái cây, rau củ đến gia vị. Hương liệu thực phẩm cũng có sẵn ở dạng tổng hợp tương tự như mùi vị của một số loại thực phẩm.

Chuẩn bị enzym

Những loại này phụ gia thường thu được thông qua quá trình chiết xuất từ ​​thực vật, sản phẩm động vật hoặc vi sinh vật như vi khuẩn.

Điều chế enzym thường được sử dụng thay thế cho các chất phụ gia hóa học trong quá trình này làm bánh nướng, làm nước trái cây, rượu lên men và bia, cũng như làm pho mát.

Các chất phụ gia khác

Những loại phụ gia này bao gồm chất bảo quản, thuốc nhuộm , và chất tạo ngọt. Chất bảo quản có thể làm chậm quá trình thối rữa do nấm, không khí, vi khuẩn hoặc nấm men gây ra.

Ngoài ra, chất bảo quản cũng có thể duy trì chất lượng thực phẩm và giúp kiểm soát ô nhiễm trong thực phẩm có thể gây bệnh, chẳng hạn như ngộ độc thịt. <

>

Một số loại chất bảo quản BTP được phép sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm, cụ thể là axit sorbic, axit benzoic, ethyl para-hydroxybenzoat, metyl para-hydroxybenzoat, sulfit, nisin, nitrit, nitrat, axit propionic, và lysozyme hydrochloride.

 • Chất chống oxy hóa, ngăn thực phẩm khỏi quá trình oxy hóa khiến thực phẩm có mùi hoặc thối rữa
 • Chất điều chỉnh độ chua ( chất điều chỉnh độ chua ), để axit hóa, trung hòa hoặc duy trì mức độ axit (pH) của thực phẩm
 • Chất giữ ẩm, để giữ ẩm thực phẩm
 • Chất ổn định >, để duy trì độ hòa tan của thực phẩm
 • Chất làm săn chắc , để duy trì độ giòn của thực phẩm
 • Chất nhũ hóa ( chất nhũ hóa ), để ngăn nguyên liệu bị tách rời và giúp thực phẩm dễ hòa tan hơn
 • Chất tạo bọt , tạo thành bọt
  > Tác dụng phụ của thực phẩm Phụ gia

  Để đảm bảo rằng các chất phụ gia thực phẩm có thể được sử dụng mà không có tác hại, hãy đặt lượng thức ăn hàng ngày đáng để tiêu thụ ( Mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được / ADI).

  ADI là số tiền tối đa gần đúng Phụ gia thực phẩm có thể được tiêu thụ an toàn hàng ngày suốt đời mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  Giới hạn tối đa của việc sử dụng các chất phụ gia trong các loại thực phẩm này đã được BPOM xác định. Đối với những nhà sản xuất vi phạm các quy định này có thể bị xử phạt bằng hình thức thu hồi sản phẩm ra khỏi lưu thông đến thu hồi giấy phép kinh doanh.

  Đối với hầu hết mọi người, phụ gia thực phẩm với hàm lượng an toàn không gây hại cho sức khỏe các vấn đề. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng, ho, ho, nôn mửa, ngứa và phát ban da sau khi ăn thực phẩm có chứa chất phụ gia.

  Những tác dụng phụ này có thể xảy ra nếu một người Có phản ứng dị ứng với một số chất phụ gia hoặc nếu hàm lượng chất phụ gia được sử dụng quá nhiều.

  Có một số chất phụ gia trong thực phẩm được cho là có tác dụng phụ đối với sức khỏe, bao gồm:

  • Chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame, saccharin, natri cyclamate và sucralose
  • Axit benzoic trong các sản phẩm nước trái cây
  • Lecithin , gelatin, bột maizene và propylene glycol trong thực phẩm
  • Bột ngọt (MSG)
  • Nitrat và nitrit trong xúc xích và các sản phẩm thịt chế biến khác
  • Sulfites trong bia, rượu và rau quả đóng gói
  • Maltodextrin

  Phản ứng với bất kỳ chất phụ gia nào có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Ví dụ, một số người có thể gặp các triệu chứng hen suyễn tái phát sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa sulfit. Trong khi đó, chất tạo ngọt nhân tạo aspartame và MSG có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu hoặc hội chứng nhà hàng Trung Quốc. Nitrit cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Để bảo vệ bản thân khỏi tác động xấu của phụ gia thực phẩm dư thừa, một người Có tiền sử dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm nên cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong việc kiểm tra danh sách các thành phần trên nhãn bao bì. Nếu cần, hãy mang theo ví dụ về các loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể là nguyên nhân.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dinh dưỡng, thực phẩm-dị ứng, ngộ độc thực phẩm, kém hấp thu-thức ăn