Các loại sức khỏe và chức năng của mô biểu mô bạn cần biết

Mô biểu mô là một trong những mô chính trải khắp cơ thể và bao phủ bên ngoài cũng như bên trong cơ thể. Các mô này có nhiều loại và mỗi loại có một chức năng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của mô.

Mô biểu mô lót lớp da bên ngoài và các cơ quan rỗng, chẳng hạn như niêm mạc ruột, máu. thành mạch, ống dẫn hô hấp, khoang bụng và tuyến mồ hôi. Về mặt giải phẫu, mô biểu mô có ba dạng chính, đó là phẳng (vảy), hình trụ (cột) và hình khối (hình khối).

 Các loại mạng và chức năng Epithelium Cần biết - Mô biểu bì

Các loại mô biểu mô

Một số mô biểu mô bao gồm chỉ một lớp, nhưng một số được phân lớp hoặc giả phân lớp. Sau đây là một số loại mô biểu mô trong cơ thể:

Mô biểu mô vảy

Biểu mô vảy phẳng và trông giống như một tấm. Mô này lót các mạch máu và các khoang cơ thể. Biểu mô vảy xếp lớp có vai trò điều chỉnh sự di chuyển của các chất vào mô bên dưới biểu mô.

Trong khi đó, biểu mô vảy xếp lớp có vai trò bảo vệ và có thể được tìm thấy ở lớp ngoài của da hoặc biểu bì và giác mạc. của mắt.

>

Biểu mô hình khối

Mạng lưới biểu mô hình lập phương này có cùng chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Mô biểu mô hình khối xếp lớp thường được tìm thấy trong mô tuyến và ống thận, trong khi phân lớp có thể được tìm thấy trong đường bài tiết của tuyến nước bọt và tuyến mồ hôi.

Mô biểu mô trụ

Mô biểu mô trụ trông giống như một cột có hình dạng cao hơn chiều rộng của nó. Mô biểu mô trụ nhiều lớp có chức năng hấp thụ nên nó thường nằm trong khoang ruột.

Trong khi đó, mô biểu mô trụ nhiều lớp đóng vai trò là chất bảo vệ và sản xuất chất nhầy. Loại mô này có thể được nhìn thấy trong kết mạc tạo đường bóng và mi mắt trong.

Ngoài ra, mô biểu mô trụ cũng có giả lớp. Loại biểu mô này bao gồm các tế bào sắp xếp chặt chẽ, có kích thước khác nhau và xuất hiện nhiều lớp mặc dù thực tế chỉ có một lớp tế bào.

Biểu mô trụ giả phân lớp phục vụ cho quá trình bài tiết. và chất nhờn chuyển động trên các cơ quan của cơ thể. Mô này có thể được tìm thấy ở đường hô hấp trên.

Nhiều Chức năng của Mô biểu mô

Mô biểu mô có nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể, chẳng hạn như chức năng bảo vệ, hấp thụ và sản xuất các chất. Bởi vì những mô này có thể được tìm thấy khắp cơ thể, chức năng và mục đích của chúng cũng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng.

Dưới đây là một số chức năng của mô biểu mô trong cơ thể:

1 . Chức năng bảo vệ

Chức năng này có nghĩa là bảo vệ một mô khác hoặc chức năng của chính cơ quan đó. Ví dụ, mô biểu mô trong da có nhiệm vụ bảo vệ các mô sâu hơn bên dưới nó, chẳng hạn như mạch máu và cơ. Trong khi đó, mô biểu mô lót trong ruột bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xấu trong đường ruột.

2. Chức năng bài tiết

Bản thân bài tiết có nghĩa là sản xuất một chất sẽ được cơ thể tái sử dụng để thực hiện một số chức năng nhất định. Một ví dụ là mô biểu mô trong các tuyến của cơ thể hoạt động để sản xuất các enzym hoặc hormone.

3. Chức năng bài tiết

Chức năng bài tiết của biểu mô có vai trò loại bỏ chất thải hoặc phân từ quá trình trao đổi chất ra khỏi cơ thể. Loại mô biểu mô này thường được tìm thấy trong thận và tuyến mồ hôi.

4. Chức năng hấp thu

Mô biểu mô ở một số cơ quan cũng có vai trò trong quá trình hấp thụ các chất quan trọng đối với cơ thể. Ví dụ, mô biểu mô trong ruột có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn.

5. Chức năng lọc

Filtration có nghĩa là lọc. Chức năng này thường được sở hữu bởi các mô biểu mô trong đường hô hấp có khả năng lọc bụi bẩn và các phần tử từ không khí hít vào và làm sạch nó. Trong khi đó, biểu mô ở thận cũng có chức năng tương tự, đó là lọc máu.

6. Chức năng khuếch tán

Trong thuật ngữ sinh học, thuật ngữ khuếch tán có nghĩa là sự di chuyển của một chất lỏng hoặc hạt từ nơi này đến nơi khác. Chà, chức năng khuếch tán trong mô biểu mô là hỗ trợ quá trình hấp thụ, lọc và bài tiết bằng các chất lỏng, hormone hoặc các phần tử trong cơ thể.

7. Chức năng tiếp nhận cảm giác

Các đầu dây thần kinh cảm giác nằm trong mô biểu mô cho phép cơ thể tiếp nhận các kích thích cảm giác từ bên ngoài. Ví dụ, mô biểu mô trong tai rất quan trọng đối với chức năng nghe và sự cân bằng, trong khi biểu mô ở lưỡi có thể đánh giá mùi vị của thức ăn.

Đó là những phần giải phẫu của mô biểu mô và của nó. hàm số. Vì mô biểu mô là một mô rất quan trọng đối với cơ thể nên bạn phải luôn giữ cho nó hoạt động bình thường. Một trong những cách bạn có thể làm là đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

Nếu không được điều trị đúng cách, mô biểu mô của cơ thể có thể phát triển nhiều loại rối loạn hoặc bệnh tật, chẳng hạn như viêm ruột, hen suyễn, hoặc các bệnh về da, chẳng hạn như mụn cóc.

Ngoài ra, mô biểu mô có thể phát triển quá nhanh vượt quá giới hạn phát triển bình thường. Tình trạng này có thể gây ra các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Nguyên nhân của ung thư vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng bạn có thể ngăn ngừa nó bằng cách áp dụng phương pháp lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Nếu bạn có phàn nàn về mô biểu mô, chẳng hạn như một khối u trên da hoặc một khối u trên cơ thể cảm nhận được từ bên ngoài, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra khối u và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tương tác hệ thống