Các loại thực phẩm sống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường và cách tiêu thụ chúng

Tổ chức thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường nhằm mục đích kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn chặn sự xuất hiện của biến chứng. Bí quyết là hãy lên lịch ăn số lượng và loại thức ăn thích hợp.

Một người được cho là mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường trong máu của anh ta mức > 126 mg / dL khi đói, hoặc > 200 mg / dL khi không đói. Đây là một bệnh mãn tính (kéo dài) và có thể dẫn đến các biến chứng dưới dạng suy giảm thị lực, suy thận, bệnh tim và rối loạn thần kinh. Năm 2017, Indonesia được xếp hạng thứ 6 về quốc gia có số bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới và con số này tiếp tục tăng.

Các loại trong số Thực phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường và cách dùng - dsuckhoe

Bệnh tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường thường xảy ra do thiếu hoạt động thể chất và ăn kiêng kém. Vì vậy, trong việc đối phó với bệnh tiểu đường, việc thực hiện lối sống lành mạnh, bên cạnh việc sử dụng thuốc thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Một trong những lối sống lành mạnh cần phải thực hiện là tập thể dục thường xuyên, ngày 3-5 lần. một tuần, tương ứng. -each 30-45 phút, với tổng số ít nhất 150 phút mỗi tuần. Ví dụ về các môn thể thao được khuyến nghị là đi bộ, đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe và bơi lội.

Ngoài tập thể dục, bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích bỏ thuốc lá và điều chỉnh chế độ ăn uống của họ. Trong việc tổ chức thực đơn ăn uống, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý đến lượng ăn và sự đều đặn của lịch ăn, cũng như loại thực phẩm tốt để tiêu thụ.

Số lượng Lượng tiêu thụ và Lịch trình bữa ăn cho bệnh nhân tiểu đường

Lượng tiêu thụ được đề cập là số lượng calo tiêu thụ. Số lượng calo được khuyến nghị là 25-30 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể lý tưởng, mỗi ngày. Ví dụ, một người có cân nặng lý tưởng là 50 kg, cần 1.250-1.500 calo mỗi ngày.

Nhưng hãy nhớ à , cân nặng lý tưởng không phải là cân nặng hiện tại. Đối với bệnh nhân tiểu đường đồng thời bị béo phì, rất nên giảm cân để ngăn ngừa biến chứng. Số lượng calo khuyến nghị cho người béo phì được tính từ phân tích lượng calo trước đó, trừ đi 500 calo mỗi ngày.

Ngoài số lượng, bạn cũng phải tuân thủ lịch trình ăn uống do chuyên gia dinh dưỡng xác định. lượng đường trong máu ổn định và không dao động. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các bữa ăn lớn ba lần một ngày, và các bữa ăn nhỏ hoặc cách nhau 2-3 lần một ngày. Khoảng cách giữa các bữa ăn lớn và cách nhau khoảng từ 2,5 đến 3 giờ.

Các loại thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần xác định loại thực phẩm nào tốt để tiêu thụ và thực phẩm nên tránh. Chế độ ăn uống này rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày hoặc khi đi du lịch.

Đối với carbohydrate, khẩu phần được khuyến nghị là 45-65% tổng lượng calo hoặc ít nhất 130 gam mỗi ngày. Chọn các nguồn carbohydrate phức hợp giàu chất xơ, chẳng hạn như khoai tây, rau, trái cây, lúa mì, ngô và các loại đậu. Tránh các loại thực phẩm hoặc carbohydrate đơn giản dễ làm tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như nước trái cây, đường cát và kẹo, cũng như các sản phẩm bột chế biến, chẳng hạn như bánh ngọt hoặc bánh ngọt. Đường vẫn có thể được tiêu thụ, tối đa là 5% tổng lượng calo (khoảng 4 muỗng cà phê) mỗi ngày. Chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như stevia hoặc lo han kuo , an toàn để sử dụng, miễn là chúng không vượt quá giới hạn an toàn.

Lượng chất xơ được khuyến nghị là 14 gam trên 1000 calo, hoặc ít nhất 5 phần rau và trái cây (1 phần ăn bằng 1 bát nhỏ). Đối với protein, nó được khuyến khích từ 10-20% tổng lượng calo. Chọn các nguồn protein tốt, chẳng hạn như cá, trứng, thịt gà không da, thịt bò nạc, đậu phụ, tempeh, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Phần chất béo được khuyến nghị là 20-25% tổng số lượng calo. Chọn thực phẩm có chứa chất béo tốt, chẳng hạn như cá hoặc chất béo từ thực vật và tránh chất béo bão hòa có nhiều trong khoai tây chiên và chất béo từ động vật.

Cholesterol cao và tăng huyết áp cũng góp phần làm tăng nhanh sự khởi phát của các biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường, vì vậy lượng cholesterol và muối cũng cần giảm. Để giảm lượng cholesterol, bạn có thể giảm tiêu thụ thức ăn chiên, thịt đỏ và nội tạng. Đối với muối, chỉ cho phép tối đa 1 thìa cà phê muối ăn trong một ngày, hoặc tương đương với 2.300 mg natri mỗi ngày. Tránh thực phẩm có chứa natri ẩn, chẳng hạn như vetsin, và thực phẩm được bảo quản hoặc thêm chất bảo quản.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng và có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. người đau khổ. Tất nhiên điều này có thể được ngăn chặn bằng cách giữ lượng đường trong máu ở mức giới hạn bình thường. Bí quyết không chỉ bằng cách thường xuyên dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường mà còn bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm cả chế độ ăn uống lành mạnh.

Người viết:

dr. Monique C. Widjaja, MGizi, SpGK

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, bệnh tiểu đường, dinh dưỡng