Các loại thuốc mỡ trị bỏng và lợi ích của nó đối với sức khỏe

Sử dụng thuốc mỡ trị bỏng có thể là một giải pháp để điều trị vết bỏng trên da. Tuy nhiên, đừng sử dụng nó một cách bừa bãi. Đảm bảo loại thuốc mỡ bôi bỏng được sử dụng phù hợp với mức độ nghiêm trọng của vết thương, để kết quả điều trị đạt mức tối đa.

Bỏng là vết thương ngoài da do tiếp xúc với nhiệt độ hoặc vật nóng, bức xạ, phóng xạ, điện hoặc hóa chất. Mức độ bỏng bao gồm ba mức độ nghiêm trọng, trong đó tổn thương mô da cũng như diện tích và độ sâu của vết thương ở mỗi mức độ là khác nhau.

Các loại thuốc mỡ bôi bỏng và lợi ích của nó-dsuckhoe

Các loại thuốc mỡ bôi bỏng và lợi ích của chúng

Ở bỏng độ một, da thường không bị phồng rộp tuy nhiên có biểu hiện viêm nhẹ, đỏ và sưng da. Trong khi bỏng độ hai có đặc điểm là vết thương bị đau, da ửng đỏ, sưng tấy và phồng rộp. Trong khi bỏng độ ba , có thể khiến da có màu trắng hoặc đen, cháy xém và có thể bị tê.

Để điều trị bỏng, bạn cần sử dụng thuốc mỡ phù hợp với mức độ nghiêm trọng : <

1. Thuốc mỡ Bacitracin

Thuốc mỡ Bacitracin có thể được sử dụng để điều trị bỏng nhẹ hoặc bỏng độ 1. Thuốc mỡ trị bỏng này có chứa kháng sinh hữu ích để ngăn chặn, ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn.

Mặc dù thuốc mỡ bacitracin được bán tự do, nhưng hãy cố gắng luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Trong một số tình trạng, chẳng hạn như bỏng diện rộng, không nên sử dụng thuốc mỡ bacitracin .

2. Thuốc mỡ lô hội

Kem hoặc thuốc mỡ lô hội cũng có thể được sử dụng để điều trị bỏng độ 1 và độ 2. Lô hội có thể điều trị bỏng vì nó có khả năng cải thiện lưu thông máu, ức chế sự phát triển của vi khuẩn và chứa các chất. chống viêm.

Các nghiên cứu cho thấy vết bỏng được điều trị bằng thuốc mỡ hoặc kem lô hội có xu hướng lành nhanh hơn so với những vết bỏng được điều trị bằng thuốc mỡ bạc sulfadiazine . Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

3. silver sulfadiazine

Bỏng do nước nóng, dầu nóng hoặc bàn ủi nóng có thể được điều trị bằng thuốc mỡ bôi bỏng có chứa bạc sulfadiazine . Thuốc mỡ này giúp chữa lành vết bỏng bằng cách ngăn chặn và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang vùng da xung quanh.

Mặc dù có thể điều trị bỏng độ 2, việc sử dụng thuốc mỡ này cũng có thể khiến vùng da bôi thuốc trở nên nhạy cảm với ánh nắng. . Do đó, bạn nên bảo vệ vùng bỏng khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi sử dụng thuốc mỡ bạc sulfadiazine .

4. mafenide acetate

Thuốc mỡ mafenide acetate cũng có thể được sử dụng để điều trị bỏng. Loại thuốc mỡ trị bỏng này có thể tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan sang vùng da xung quanh hoặc vào máu. Thuốc mỡ này cũng hữu ích để điều trị nhiễm trùng vết bỏng nặng hoặc bỏng độ 3.

Ngoài thuốc mỡ trị bỏng, còn có các thành phần tự nhiên có thể giúp điều trị vết bỏng nhẹ, chẳng hạn như lá binahong, mật ong và phấn ong. Bạn cũng có thể sử dụng dưa chuột để điều trị làn da bị cháy nắng. Nhưng hãy nhớ rằng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bôi mật ong, dưa chuột hoặc các nguyên liệu tự nhiên khác lên vết bỏng.

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng thuốc mỡ bôi bỏng phù hợp với tình trạng của vết bỏng, để vết thương có thể nhanh chóng lành lại. Nếu vết bỏng không cải thiện hoặc trầm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bỏng