Các loại thuốc ngủ đối với sức khỏe và tác động của chúng đối với sức khỏe

Thuốc ngủ là các loại thuốc được sử dụng để điều trị ngắn hạn các vấn đề hoặc rối loạn giấc ngủ. Điều quan trọng cần nhớ là thuốc này chỉ có thể được mua khi có đơn của bác sĩ. . vệ sinh giấc ngủ , yoga, thư giãn và tập thể dục thường xuyên .

 Các loại thuốc ngủ và tác động của chúng đến sức khỏe-dsuckhoe

Bạn không nên ' Không cần thuốc ngủ nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ được khắc phục thành công theo nhiều cách trên. Tuy nhiên, nếu vẫn khó ngủ, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ của bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tìm nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ của bạn và giải quyết chúng.

Quy tắc tiêu thụ thuốc ngủ

Thuốc ngủ bao gồm nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều có lợi ích cũng như tác dụng phụ. Một số loại thuốc ngủ có tác dụng làm cho bạn ngủ lâu hơn và một số làm cho bạn buồn ngủ, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Thuốc ngủ trong nhóm benzodiazepine được gọi là thuốc an thần hệ thần kinh trong não và có thể làm chậm công việc của hệ thần kinh. Tuy thuốc ngủ nhóm không benzodiazepine ít tác dụng phụ hơn.

Để có thể tìm được loại thuốc ngủ phù hợp, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Trước khi kê đơn thuốc ngủ, bác sĩ sẽ khám trước để xác định nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ mà bạn đang gặp phải. Một trong những phương pháp kiểm tra mà bác sĩ có thể thực hiện là nghiên cứu giấc ngủ.

Nếu rối loạn giấc ngủ của bạn là do chế độ ngủ và lối sống kém, bác sĩ sẽ khuyên bạn thay đổi giấc ngủ của mình , chẳng hạn như ngủ đúng giờ và tránh thói quen thức khuya.

Tuy nhiên, nếu chứng rối loạn giấc ngủ của bạn đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngủ. Các loại thuốc này thường chỉ được khuyến nghị sử dụng trong thời gian ngắn để tránh nghiện ma túy.

Các loại thuốc ngủ

Dưới đây là một số loại thuốc ngủ mà bác sĩ có thể kê đơn để điều trị các vấn đề về giấc ngủ của bạn:

< tr> < / table>

Ngoài các loại thuốc trên, bác sĩ cũng có thể điều trị chứng mất ngủ do trầm cảm bằng cách kê đơn thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như amitriptilin, mirtazapine hoặc trazodone.

Tác dụng phụ của Thuốc ngủ

Giống như các loại thuốc khác, thuốc ngủ cũng có tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ của thuốc ngủ là:

 • Khó tập trung và dễ quên
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Tăng cân
 • Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi
 • Thay đổi ham muốn tình dục
 • Cảm giác đau hoặc ngứa ran ở chân, tay, bàn tay
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó đi đại tiện
 • Rối loạn chuyển động của cơ thể, chẳng hạn như run hoặc suy giảm khả năng phối hợp
 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Khô miệng hoặc cổ họng
 • Chết đuối
 • Ngực đập nhanh hoặc nhịp tim không đều

Đôi khi thuốc ngủ cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Mặc dù hiếm gặp, nhưng dị ứng có thể đủ nghiêm trọng để gây ra phản ứng phản vệ. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài hoặc không có sự giám sát của bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng lệ thuộc.

Trong một số trường hợp, tác dụng phụ của thuốc ngủ có thể khiến một người bị mất ngủ do ký sinh trùng. Parasomia là tình trạng khi một người thực hiện một cách vô thức các hành vi nhất định trong khi ngủ, chẳng hạn như đi bộ, ăn uống hoặc mở cửa. Những người bị chứng mất ngủ cũng có thể gặp ác mộng.

Mẹo An toàn khi Dùng Thuốc Ngủ

Thuốc ngủ có thể nguy hiểm nếu những người có tiền sử lạm dụng thuốc uống. hoặc các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh gan và rối loạn thận. Thuốc này cũng nên được sử dụng thận trọng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú và người cao tuổi.

Nếu bạn cần dùng thuốc ngủ, có một số điều cần lưu ý, bao gồm:

1. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Như đã thảo luận trước đó, trước khi dùng thuốc ngủ, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước. Bác sĩ sẽ đánh giá nguyên nhân rối loạn giấc ngủ mà bạn đang mắc phải và nếu xét thấy cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ngủ phù hợp với tình trạng bạn.

2. Tiêu thụ đúng lúc

Thuốc ngủ nên uống trước khi đi ngủ 15 phút. Nếu vẫn còn các hoạt động bạn muốn làm, bạn không nên dùng thuốc này trước. Thuốc ngủ có thể khiến bạn buồn ngủ hoặc khó tập trung và có thể gây hại cho bạn khi bạn đang hoạt động.

3. Liều lượng sử dụng

Khi kê đơn thuốc ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mọi tác dụng phụ và tuân thủ liều lượng thuốc ngủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu vẫn còn thông tin chưa hiểu, hãy hỏi bác sĩ đã kê đơn thuốc.

Một số loại thuốc ngủ chỉ dùng trong thời gian ngắn, chẳng hạn như khoảng 7-10 ngày. Tránh uống thuốc ngủ quá thời lượng khuyến cáo hoặc ngừng thuốc mà bác sĩ không biết.

4. Tiêu thụ theo quy tắc

Ngoài liều lượng, có những quy tắc về việc tiêu thụ thuốc ngủ cũng phải được tuân thủ. Bạn không nên uống rượu cùng với thuốc ngủ vì nó có thể gây ra tác dụng tương tác thuốc. Điều này có thể khiến thuốc ngủ không hoạt động hiệu quả hoặc thậm chí dẫn đến ngộ độc thuốc.

Ngoài rượu, bạn cũng không nên uống bưởi hoặc nước ép bưởi khi uống thuốc ngủ. Để an toàn hơn, hãy nhớ luôn uống thuốc ngủ với nước trắng và hỏi bác sĩ về bất kỳ loại thực phẩm và đồ uống nào cần tránh khi uống thuốc ngủ.

Khó ngủ là một phàn nàn rất phổ biến và không phải lúc nào cũng vậy. cần thiết. thuốc ngủ để điều trị nó. Việc sử dụng thuốc ngủ mới là cần thiết sau khi bác sĩ đánh giá loại rối loạn giấc ngủ mà bạn đang gặp phải và xác định nguyên nhân.

Nếu sau khi uống thuốc ngủ, bạn gặp phải các tác dụng phụ như mất trí nhớ trong thời gian ngắn, tức ngực. Đau, khó thở, ngứa và phát ban trên da, sưng phù trên cơ thể hoặc cảm thấy khó khăn khi ngừng uống thuốc ngủ, bạn nên đi khám ngay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3805, 1522, 3799, 2249
Tên thuốc Giúp giấc ngủ dễ dàng hơn Làm cho giấc ngủ lâu hơn

Có thể gây ra sự phụ thuộc

Alprazolam

Lorazepam

Diazepam

Zolpidem

Temazepam

Estazolam

Bản phát hành mở rộng Zolpidem