Các loại tiêm hóc-môn đối với sức khỏe và cách sử dụng của chúng

Tiêm hormone là một phương pháp điều trị cho các tình trạng y tế cần bổ sung hormone nhất định . Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách tiêm k an ng tố nhân tạo hoặc hormone tổng hợp vào cơ thể .

Hormone là những chất hóa học quan trọng điều chỉnh các chức năng cơ bản của cơ thể, bao gồm tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất, hệ thống sinh sản và chức năng tình dục, hệ tiêu hóa và thậm chí cả tâm trạng.

 Các loại tiêm hormone và cách sử dụng-dsuckhoe

Trong điều trị một số bệnh, tiêm hormone có thể được sử dụng như một giải pháp để khắc phục các triệu chứng rối loạn gây ra. Liệu pháp này thường được sử dụng để điều trị rối loạn nội tiết tố.

Các loại tiêm hormone

Có nhiều loại liệu pháp tiêm hormone khác nhau được sử dụng. Mỗi loại đều có những công dụng riêng, cả trong y học và tác dụng của các cơ quan trong cơ thể.

Tiêm hormone Testosterone

Tiêm hormone testosterone thường được sử dụng để điều trị các tình trạng y tế liên quan đến sự thiếu hụt hormone testosterone ở nam giới. Một số triệu chứng cho thấy một người đàn ông có thể bị thiếu testosterone là:

 • Giảm kích thích tình dục
 • Rối loạn cương dương
 • Số lượng tinh trùng thấp
 • Các vấn đề tâm lý như khó tập trung, trầm cảm và lo lắng
 • H ot chớp tắt , tức là cảm thấy nóng kèm theo mẩn đỏ và đổ mồ hôi trên da
 • Tăng cân
 • Những thay đổi về kích thước của dương vật và tinh hoàn
 • Sưng vú nam giới (nữ hóa tuyến vú)
Tiêm testosterone thường không được khuyến khích cho phụ nữ vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như mụn trứng cá, hói đầu và thay đổi giọng nói nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, liệu pháp này đôi khi được sử dụng để giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi. Điều này có thể được bác sĩ cho phép, nếu bệnh nhân trước đó đã điều trị bằng estrogen nhưng không có kết quả.

Tiêm Hormone Estrogen

Tiêm hormone estrogen thường nhằm giải quyết các vấn đề do cơ thể phụ nữ không sản xuất đủ hormone estrogen.

Một số tình trạng y tế hoặc bệnh có thể được điều trị bằng cách tiêm nội tiết tố estrogen là:

 • Các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa , khó ngủ, đổ mồ hôi nhiều và khô âm đạo
 • Teo âm hộ, có thể gây khô và đau âm đạo cũng như tiểu không tự chủ
 • Viêm âm đạo teo, một chứng viêm âm đạo thường do âm đạo bị khô và bị kích thích
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Cơ thể không sản xuất đủ estrogen một cách tự nhiên, chẳng hạn như do các bất thường trong buồng trứng.
 • Loãng xương sau
Tiêm hormone estrogen được biết là làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông dẫn đến đột quỵ và đau tim. Ngoài ra, estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Do có nhiều tác dụng phụ và rủi ro, việc tiêm estrogen nên được bác sĩ cân nhắc và đánh giá.

Tiêm Hormone Progesterone

Cả nam giới và phụ nữ đều sản xuất hormone progesterone. Ở phụ nữ, hormone này có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, đó là củng cố thành tử cung, giúp mô vú phát triển và đảm bảo cơ thể không sản xuất sữa cho đến khi sinh em bé.

Thuốc tiêm progesterone thường được tiêm cho phụ nữ có thai dễ bị sẩy thai, phụ nữ đã từng sẩy thai và phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non.

Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy progesterone có thể ngăn ngừa hoàn toàn việc sẩy thai, đặc biệt là ở những phụ nữ bị sẩy thai thường xuyên.

Tiêm progesterone thường được tiêm khi tuổi thai 16–24 tuần

Tiêm hormone insulin

Insulin là một loại hormone tự nhiên cho phép cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Insulin đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm soát lượng đường huyết (glucose) trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu sản xuất insulin trong cơ thể không đủ hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách, thì tiêm insulin có thể là giải pháp.

Nói chung, việc tiêm insulin dành cho những người mắc bệnh tiểu đường, cả bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, liệu pháp insulin này nên được thực hiện suốt đời.

Ở bệnh tiểu đường loại 2, việc sử dụng insulin thường được kết hợp với thuốc trị tiểu đường và một chế độ ăn đặc biệt dành cho bệnh tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu.

Trước khi quyết định thực hiện liệu pháp tiêm hormone, trước tiên bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có thông tin đầy đủ về công dụng, quy trình, liều lượng và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Estrogen, Testosterone, Tiêm insulin