Các lợi ích sức khỏe khác nhau của người hiến máu đối với sức khỏe

Không chỉ giúp cứu sống người khác, người hiến máu còn có thể trực tiếp cảm nhận được lợi ích của người hiến máu. Bạn muốn biết những lợi ích là gì? Nào, cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Trước khi hiến máu, nhân viên y tế sẽ kiểm tra tình trạng bạn để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện trở thành người hiến máu. Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, nhân viên y tế sẽ đưa một cây kim vô trùng vào tĩnh mạch động mạch để lấy lượng máu khoảng 470 ml của bạn.

Những lợi ích khác nhau của người hiến máu đối với Health-dsuckhoe

Việc hiến máu hay người cho máu mà bạn cho đi chắc chắn rất có lợi cho những người đang cần, thậm chí nó có thể cứu sống. Các điều kiện yêu cầu người hiến máu bao gồm nạn nhân của tai nạn hoặc phẫu thuật, cấy ghép nội tạng, ung thư, thiếu máu, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và bệnh máu khó đông.

Biết 5 lợi ích của người hiến máu

Như đã nói ở trên, không chỉ người nhận mà người hiến máu cũng có thể cảm nhận được lợi ích của người hiến máu. Dưới đây là một số lợi ích của người hiến máu mà bạn có thể trải nghiệm nếu trở thành người hiến máu:

1. Duy trì tim và lưu thông máu

Người hiến máu có thể giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, do đó giúp máu lưu thông trong cơ thể trơn tru hơn. Người hiến máu cũng có thể làm cho tim đập đều đặn và ổn định hơn. Máu lưu thông thuận lợi, các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hiến máu ít có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như đau tim, ung thư và đột quỵ. Ngoài ra, thói quen hiến máu thường xuyên của những người hiến máu cũng được cho là giúp cho lượng sắt trong máu ổn định.

2. Giảm lượng cholesterol xấu

Một số nghiên cứu cho rằng thói quen hiến máu có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL và triglyceride) trong máu. Do đó, có thể giảm nguy cơ hình thành mảng bám hoặc tắc nghẽn trong mạch máu (xơ vữa động mạch), để lưu lượng máu và chức năng các cơ quan hoạt động trơn tru.

3. Tăng sản xuất hồng cầu

Khi bạn hiến máu, lượng hồng cầu của bạn sẽ giảm. Để thay thế lượng máu đã mất, tủy xương sẽ sản xuất các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh cùng với hemoglobin.

Quá trình thay thế các tế bào hồng cầu mất vài tuần. Khi cơ thể bạn nhận được các tế bào hồng cầu mới, máu sẽ vận chuyển oxy hiệu quả hơn để cơ thể bạn trở nên khỏe khoắn và khỏe mạnh hơn.

4. Giúp phát hiện sớm một số bệnh

Khi hiến máu, bạn sẽ được khám hoặc sàng lọc miễn phí để phát hiện các bệnh hiểm nghèo như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai và sốt rét. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo rằng máu bạn hiến là an toàn để sử dụng để truyền máu.

Thông qua việc kiểm tra này, bạn có thể phát hiện sự hiện diện của một số bệnh nhất định để có thể phát hiện bệnh sớm nhất. và điều trị càng sớm càng tốt.

p>

5. Duy trì sức khỏe tinh thần

Hiến máu về cơ bản là một hành động cao cả. Mỗi giọt máu được hiến tặng sẽ rất có giá trị đối với những người cần và nó có thể cứu sống những người khác.

Cảm giác này có thể khiến bạn cảm thấy có động lực để sống lành mạnh hơn và thích giúp đỡ người khác. Bạn cũng có thể được truyền cảm hứng để muốn đóng góp nhiều hơn cho người khác. Cuối cùng, điều này có thể giúp trạng thái tinh thần của bạn tốt hơn.

Đây là những lợi ích khác nhau của người hiến máu mà bạn có thể nhận được. Sau khi hiến máu xong, máu của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để làm nhiều xét nghiệm khác nhau. Nếu bạn phát hiện có rối loạn về máu, bạn sẽ được các quan chức của Hội Chữ thập đỏ Indonesia (PMI) thông báo ngay lập tức.

Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Thế giới Ngày hiến máu 14/7 hàng năm. Vì những lợi ích của người hiến máu mang lại, bạn có thể thực hiện thường xuyên tại Hội Chữ thập đỏ Indonesia (PMI) hoặc bệnh viện gần nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, nhóm máu