Các lợi ích sức khỏe khác nhau và rủi ro khi truyền máu

Truyền máu được thực hiện khi cơ thể bị thiếu máu, chẳng hạn như do chấn thương hoặc một số bệnh. Mặc dù là việc quan trọng cần làm nhưng cũng có thể xảy ra rủi ro khi truyền máu. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu những lợi ích và nguy cơ của việc truyền máu là gì.

Khi cơ thể mất nhiều máu, chức năng của các mô và cơ quan có thể bị gián đoạn do giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng do các tế bào hồng cầu mang theo. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, người ta thường phải truyền máu.

 Những lợi ích và nguy cơ khác nhau khi truyền máu-dsuckhoe <

Truyền máu thường được lấy từ máu của những người hiến tặng khỏe mạnh. Trước khi lấy máu từ người cho, máu sẽ được xét nghiệm để đảm bảo không mắc bệnh.

Sau đó, máu được hiến sẽ được tách thành hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu hoặc cục máu đông và huyết tương. Tuy nhiên, đôi khi máu được hiến toàn bộ.

Quá trình truyền máu thường mất khoảng 1–4 giờ, tùy thuộc vào thành phần máu nhận được và lượng máu cần thiết. Quá trình truyền máu cũng cần phải điều chỉnh nhóm máu và tình trạng gấp gáp giữa người cho và người nhận để không xảy ra biến chứng do không tương thích.

Những lợi ích khác nhau của việc truyền máu

Truyền Máu thường cần thiết để điều trị một số bệnh hoặc tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như:

1. Chảy máu

Những người bị chảy máu nhiều thường cần truyền máu để thay thế lượng máu bị mất khỏi cơ thể. Nếu không được truyền thêm chất lỏng và máu ngay lập tức, những người bị chảy máu nhiều có thể gặp phải các biến chứng dưới dạng sốc hoặc thậm chí tử vong.

Có nhiều tình trạng có thể gây chảy máu nhiều và cần phải truyền máu, bao gồm xuất huyết sau sinh, xuất huyết nhiều. sau phẫu thuật, chấn thương hoặc chấn thương nghiêm trọng và vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

2. Thiếu máu

Truyền hồng cầu thường được yêu cầu để điều trị các tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, do thiếu máu do thiếu sắt hoặc thiếu máu bất sản. Thiếu máu là một căn bệnh thiếu máu do cơ thể thiếu hemoglobin, một loại protein làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Thông thường, những người bị thiếu máu sẽ cần truyền máu khi lượng hemoglobin quá thấp hoặc ít hơn. hơn 8 g / dL.

3. Rối loạn máu

Bệnh nhân bị rối loạn máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông hoặc bệnh nhân đang cấy ghép tế bào gốc thường có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn. Do đó, truyền máu thường được thực hiện để điều trị tình trạng bệnh.

4. Thalassemia

Thalassemia là một chứng rối loạn làm cho hemoglobin trong tế bào hồng cầu trở nên bất thường khiến nó không thể vận chuyển oxy đúng cách. Các tình trạng do bất thường di truyền này thường dẫn đến thiếu máu.

Để bổ sung lượng máu thấp, bệnh nhân thalassemia thường cần được truyền máu thường xuyên.

5. Nhiễm trùng và bỏng

Truyền huyết tương cũng được yêu cầu để điều trị cho người bị bỏng nặng hoặc diện rộng. Trong một số trường hợp, việc truyền máu cũng cần thiết đối với những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng huyết.

6. Ung thư

Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư máu và ung thư hạch, có thể làm hỏng và giảm số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Ngoài ra, các tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, cũng có thể cản trở quá trình sản xuất tế bào máu.

Do đó, truyền máu nói chung sẽ được thực hiện để đáp ứng nhu cầu máu của bệnh nhân ung thư. <

7. Suy gan hoặc thận

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng hoặc suy gan có nguy cơ cao bị rối loạn chảy máu và thiếu máu. Để điều trị bệnh, bác sĩ sẽ truyền máu. Thông thường, các bệnh rối loạn về máu ở bệnh nhân suy gan có thể được điều trị bằng cách ghép gan.

Bệnh nhân suy thận nặng cũng cần truyền máu. Tình trạng này thường là do tình trạng suy thận khiến cơ thể thiếu hormone sản xuất máu có tên là erythropoietin.

8. COVID-19

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho đến nay cũng cho thấy rằng việc cho huyết tương từ bệnh nhân COVID-19 có thể điều trị bệnh nhân bị nhiễm vi rút Corona, đặc biệt là những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng. Loại truyền máu này được gọi là liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh.

Rủi ro khác nhau khi truyền máu

Mặc dù hữu ích trong việc điều trị một số tình trạng hoặc bệnh, truyền máu đôi khi cũng có thể gây rủi ro hoặc tác dụng phụ. Những rủi ro này có thể nhẹ nhưng có thể khá nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng.

Dưới đây là một số rủi ro quan trọng khi truyền máu mà bạn cần biết:

1. Sốt

Phản ứng sốt có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi một người được truyền máu. Điều này khá phổ biến và không phải lúc nào cũng nguy hiểm.

Tuy nhiên, phản ứng sốt sau khi truyền máu có thể nguy hiểm nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ngất xỉu hoặc hôn mê. Phản ứng này cần được bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

2. Dị ứng

Những người được truyền máu có thể có phản ứng dị ứng với một số protein hoặc chất được tìm thấy trong máu của người hiến tặng. Thông thường, các triệu chứng của dị ứng là da đỏ, sưng và ngứa.

3. Nhiễm trùng

Máu được hiến để truyền lý tưởng phải có chất lượng tốt và không chứa một số vi rút, vi trùng hoặc ký sinh trùng nhất định, chẳng hạn như sốt rét, HIV và viêm gan B.

Để đảm bảo điều này, máu của người hiến sẽ được kiểm tra vi trùng hoặc vi rút gây bệnh. Nếu được công bố là an toàn và sạch bệnh, máu có thể được sử dụng để truyền.

Tuy nhiên, đôi khi xét nghiệm không thể phát hiện bệnh chính xác, vì vậy người nhận máu có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc viêm gan B. Tuy nhiên, rủi ro này là nhỏ.

4. Chất lỏng dư thừa

Truyền máu có thể khiến cơ thể dư thừa chất lỏng, dẫn đến tích tụ chất lỏng trong các cơ quan hoặc mô của cơ thể. Tình trạng này có thể nguy hiểm nếu gây sưng hoặc phù phổi.

Người bị tình trạng này có thể gặp các triệu chứng như khó thở, hôn mê và đau ngực.

< mạnh> 5. Thừa sắt

Truyền máu có thể khiến cơ thể dư thừa sắt trong máu (bệnh huyết sắc tố), đặc biệt nếu lượng máu được truyền rất lớn. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến một số cơ quan, chẳng hạn như gan và tim.

6. P bệnh ghép-vật chủ

Bệnh mô ghép-vật chủ có thể do các tế bào máu trắng nhận từ máu của người hiến tặng tấn công các mô của cơ thể, chẳng hạn như tủy xương, người nhận máu. Những biến chứng này có thể xảy ra do người nhận máu có hệ miễn dịch suy yếu.

Truyền máu có thể hữu ích như một phương pháp điều trị bệnh hoặc điều trị các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cũng có thể gây ra một số rủi ro. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện hành động này, bác sĩ đã cân nhắc so sánh giữa lợi ích và rủi ro của việc truyền máu.

Nếu bạn gặp các phàn nàn sau khi được truyền máu, chẳng hạn như sốt hoặc phản ứng dị ứng, hãy tham khảo ý kiến ​​của bạn. bác sĩ để kiểm tra. và xử lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu-thiếu sắt, Thiếu máu-thiếu-vitamin-b12-và-folate, bỏng