Các lý do sức khỏe Tại sao chủng ngừa PCV có thể là một giải pháp cho các bệnh nguy hiểm

Chủng ngừa PCV được thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Streptococcus pneumoniae . Nguyên nhân gây ra viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Chủng ngừa PCV có chứa vắc-xin phế cầu khuẩn để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn phế cầu khuẩn. Những bệnh nhiễm trùng này có thể phát triển thành các tình trạng nghiêm trọng và gây tử vong, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng huyết (một loại nhiễm độc máu) và viêm màng não.

 Những lý do Tại sao Tiêm chủng PCV có thể trở thành giải pháp cho các bệnh nguy hiểm - dsuckhoe

Khả năng xấu nhất của nhiễm vi khuẩn phế cầu là tổn thương não vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong. <

Tại sao cần phải tiêm chủng PCV?

Trước những nguy hiểm có thể gây ra bởi các bệnh do nhiễm vi khuẩn phế cầu, điều quan trọng là phải thực hiện Chủng ngừa PCV. Hơn nữa, ngày nay ngày càng có nhiều loại vi khuẩn Streptococcus pneumonia kháng kháng sinh.

Bản thân vắc xin PCV được chia thành hai loại dựa trên nhóm tuổi của bệnh nhân, đó là:

Vắc xin dành cho người lớn

Vắc xin polysaccharide phế cầu khuẩn (PPV) được tiêm cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao do bệnh mãn tính .

Loại vắc-xin này cũng có thể được tiêm cho trẻ em trên 2 tuổi, nếu chúng có nguy cơ nhiễm phế cầu khuẩn.

Tiêm chủng PCV cho trẻ em

Thuốc chủng ngừa liên hợp phế cầu khuẩn (PCV) được tiêm cho trẻ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 2 tháng đến 5 tuổi. Loại vắc-xin này có thể ngăn ngừa tối đa 13 loại vi khuẩn Streptococcus pneumonia .

Ai Cần Tiêm chủng PCV?

Tiêm chủng PCV rất cần cho những người dễ bị nhiễm trùng phế cầu. Mặc dù nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus pneumonia có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng có một số điều kiện khiến một người dễ bị nhiễm trùng này hơn, đó là:

  • Những người bị bệnh tim mãn tính, bao gồm suy tim sung huyết và bệnh cơ tim, rối loạn phổi như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn hoặc khí phế thũng, đái tháo đường, bệnh gan mãn tính, nghiện rượu và rò rỉ dịch não và tủy sống (dịch não tủy).
  • Trẻ em trên hai tuổi và người lớn bị rối loạn chức năng lá lách (chẳng hạn như bệnh hồng cầu hình liềm) hoặc thiếu chức năng lá lách (asplenia), ung thư máu (bệnh bạch cầu), đa u tủy , suy thận, cấy ghép nội tạng hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch, bao gồm cả những người bị nhiễm HIV.
  • Người trên 65 tuổi.
  • Những người trải qua phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) hoặc đang điều trị đàn ông đó miễn dịch ekan (liệu pháp ức chế miễn dịch). Trong cả hai trường hợp, nên chủng ngừa PCV hai tuần trước khi làm thủ thuật.
  • Trẻ em và người lớn thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Mặc dù PCV Nên chủng ngừa, có một số nhóm người không nên chủng ngừa này, cụ thể là những người bị dị ứng với thành phần của vắc-xin PCV, phụ nữ mang thai hoặc những người bị sốt.

Nói chung, tác dụng phụ do vắc-xin này cũng tương tự như các vắc-xin khác, ở chỗ nó gây sốt sau khi chủng ngừa, phát ban, đau và sưng tại chỗ tiêm hoặc cảm thấy mệt mỏi. Để biết thông tin đầy đủ về vắc xin PVC, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chủng ngừa, Viêm phổi