Các Mẹ Hãy Cùng Tìm Hiểu Xem Bé Tập Cầm Như Thế Nào Nhé

Các bà mẹ, việc dạy trẻ cầm nắm thực sự có thể hỗ trợ sự phát triển của trẻ, bạn biết đấy . Lý do là, khả năng cầm nắm sẽ cho phép em bé nhận biết, học hỏi và hiểu mọi thứ xung quanh.

Khả năng cầm nắm là một khả năng mà trẻ sơ sinh thực sự có từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bé ngay lập tức có kỹ năng cầm nắm đồ vật ngay sau khi chào đời.

 bạnda, Yuk Cari Tahu Tahap Bayi Belajar Menggenggam-dsuckhoe

Bé phải mất ít nhất 1 năm để phát triển khả năng nhặt hoặc cầm một số đồ vật một cách thuần thục và nhanh nhẹn.

Khả năng cầm nắm của bé theo độ tuổi

Khi lớn hơn, khả năng cầm nắm của bé sẽ phát triển. Sau đây là các giai đoạn phát triển khả năng cầm nắm của trẻ theo độ tuổi:

0 - 2 tháng

Khi mới sinh, em bé thực sự đã có phản xạ cầm nắm. Mỗi lần chạm vào lòng bàn tay, em bé sẽ cố gắng nắm lấy nó bằng các ngón tay út của mình. Tuy nhiên, phản xạ này sẽ giảm dần và bắt đầu mất đi khi trẻ được 2 tháng tuổi.

3 - 4 tháng

Nếu trước đây là em bé Bàn tay đã nắm chặt hơn, khi bước vào giai đoạn 3 tháng tuổi, bàn tay của bé sẽ thường xuyên mở ra hơn vì bé mới nhận thức được đôi bàn tay là một bộ phận của cơ thể. Khi Mẹ đưa cho đứa trẻ món đồ mà bé muốn, bé đã có thể cầm được một lúc.

Khi bé được 4 tháng, bé bắt đầu có khả năng nhặt những đồ vật lớn. Ví dụ: khối đồ chơi, búp bê hoặc ô tô. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn khi cầm nắm các đồ vật nhỏ, chẳng hạn như quả hạch hoặc kẹo.

Tuy nhiên, khả năng này sẽ phát triển khi khả năng điều khiển các ngón tay của bé tăng lên.

5 - 8 tháng

Trẻ từ 5–7 tháng tuổi đã bắt đầu học ngồi và ngày càng trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng tay. Ở độ tuổi này, bé sẽ tích cực hơn trong việc cầm nắm các đồ vật thu hút sự chú ý của mình và bắt đầu di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Khi bé được 8 tháng tuổi, mẹ hãy khuyến khích theo dõi anh ấy chặt chẽ hơn khi anh ấy thi đấu. Điều này là do trẻ 8 tháng tuổi thường bắt đầu cắn và đưa đồ vật vào miệng.

9 - 12 tháng

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có thể cầm các loại đồ vật bằng tay, mặc dù đôi khi trẻ vẫn gặp khó khăn. Thông thường, khi em bé lấy được đồ vật thu hút sự chú ý của mình, bé sẽ đưa đồ vật đó cho bố mẹ.

Ngoài ra, em bé cũng bắt đầu có thể điều khiển các ngón tay và cố gắng với lấy. vật nhỏ xung quanh anh ta. Khi trẻ có thể làm được điều đó, mẹ có thể dạy trẻ tự ăn bằng cách đưa vào tay một miếng trái cây hoặc thức ăn cho ngón tay .

1 tuổi trở lên

Khi được 13 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu hứng thú với việc sắp xếp mọi thứ. xung quanh chúng. Bé cũng có thể rất vui khi đánh được những đồ vật này.

Chỉ khi được 15 tháng tuổi, trẻ mới bắt đầu hứng thú với văn phòng phẩm và thích viết nguệch ngoạc. Ở giai đoạn này, mẹ có thể cho trẻ bút chì màu để bé học cách nhận biết màu sắc.

Mẹo hỗ trợ khả năng Nắm bắt

Dưới đây là những cách để kích thích khả năng của bé trong giữ các đối tượng:

1. Tặng đồ chơi

Tặng đồ chơi hấp dẫn và an toàn để Trẻ có thể chạm và cầm. Ngoài ra, hãy chọn đồ chơi có hình dạng và kích thước khác nhau.

Đặt đồ chơi ở nơi dễ tiếp cận với Bé và hỗ trợ để bé có thể với tới. Hoạt động này cũng có thể rèn luyện cử động cơ thể và tay của trẻ.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho trẻ vận động nhiều hơn bằng cách đặt trẻ nằm trên một tấm thảm chất liệu mềm, sau đó treo cổ. đồ chơi hoặc đồ vật thu hút sự chú ý của anh ta. Điều này có thể khiến Bé thích di chuyển các chi để tiếp cận đồ vật.

2. Chơi với nét mặt

Chơi với nét mặt cũng có thể kích thích trẻ luyện ngón tay. Bí quyết là để cho Một đứa trẻ thấy những nét mặt khác nhau của Mẹ và nó có thể thích dùng ngón tay chạm vào mặt Mẹ.

3. Đọc sách

Việc hỗ trợ bé cầm nắm cũng có thể được thực hiện bằng cách đọc sách. Dù chưa thể hiểu mẹ đang nói gì, nhưng Bé sẽ rất vui khi dùng tay lật từng trang sách.

4. Cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ

Khi trẻ được 9 tháng tuổi, hãy cho trẻ ăn thức ăn mà trẻ có thể tự cầm và ăn. Bằng cách này, trẻ có thể học cách tự nhúm hoặc lấy thức ăn bằng ngón tay để đưa vào miệng.

Mỗi trẻ đều có điểm độc đáo riêng trong quá trình lớn lên. Khả năng cầm nắm của một em bé có thể khác với khả năng của những em bé khác cùng tuổi, đặc biệt là trẻ sinh non. Giai đoạn phát triển của trẻ sinh non thường chậm hơn hoặc chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hoặc chưa thể di chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác khi trẻ được 9 tháng tuổi, mẹ nên khám bác sĩ nhi khoa để đảm bảo không có vấn đề gì về sức khỏe và sự phát triển.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, đang phát triển