Các mô hình ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa ung thư ruột kết

Một cách để ngăn ngừa ung thư ruột kết là tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Cần lưu ý rằng ung thư ruột kết là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở Indonesia và khoảng 8,5% tổng số ca tử vong do ung thư trên thế giới là do ung thư ruột kết.

Ung thư ruột kết xảy ra khi các tế bào trong thành ruột già chuyển thành ác tính và phát triển không kiểm soát, do đó gây tổn hại đến các mô và cơ quan khỏe mạnh xung quanh.

 Mô hình ăn uống để ngăn ngừa ung thư ruột kết-dsuckhoe

Bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn đầu có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi ung thư ruột kết tiến triển, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng, chẳng hạn như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, chảy máu, đầy hơi, chướng bụng thường xuyên, sụt cân và mệt mỏi.

Giới thiệu về Nguyên nhân gây ra ung thư ruột kết

Nguyên nhân chính xác của bệnh này vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột kết của một người, đó là:

 • Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh.
 • Trên 50 tuổi .
 • Có chế độ ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.
 • Hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu.
 • Mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh viêm ruột và tiểu đường.
 • Thừa cân và béo phì.

Ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng chế độ ăn uống sau >

Mặc dù không thể ngăn ngừa một số yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết, chẳng hạn như yếu tố di truyền và tuổi tác, nhưng khả năng phát triển bệnh có thể giảm nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là cách thực hiện:

1. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đặc biệt là những loại được nấu ở nhiệt độ cao (chẳng hạn như chiên hoặc quay), có thể tạo ra hóa chất và các gốc tự do có khả năng gây ung thư . Do đó, hãy hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến ở mức tối đa 70 gam mỗi ngày đối với người lớn.

Các loại thịt thuộc nhóm thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và thịt dê. Ví dụ về các loại thịt đã qua chế biến là giăm bông , xúc xích, thịt xông khói , thịt bò đóng hộp và thịt đóng hộp.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt do hạn chế ăn màu đỏ thịt, bạn có thể ăn thịt gà, cá, động vật có vỏ, trứng và các loại hạt.

2. Tăng lượng chất xơ và chất chống oxy hóa

Chất xơ và chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây, rau, quả hạch và ngũ cốc, bao gồm cả lúa mì.

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng. để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột (BAB) và kích thích nhu động ruột, do đó giúp quá trình thải bỏ các chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết diễn ra suôn sẻ. Trong khi chất chống oxy hóa có thể chống lại tác động của các gốc tự do có thể làm tổn thương tế bào ruột kết.

Từ một số nghiên cứu, người ta thấy rằng những người ăn nhiều rau và trái cây (người ăn chay) có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. ung thư ruột kết. lớn hơn những người không ăn chay.

3. Tăng cường tiêu thụ chất béo lành mạnh, canxi và vitamin D

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega-3, được cho là tốt để ngăn ngừa ung thư ruột kết. Lượng chất béo lành mạnh có thể được lấy từ dầu và cá biển lành mạnh.

Ngoài ra, canxi và vitamin D có nhiều trong các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua, cũng được cho là tốt cho ngăn ngừa ung thư ruột kết. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn cũng nên thực hiện một số bước để ngăn ngừa ung thư ruột kết, đó là:

 1. Duy trì cân nặng lý tưởng.
 2. Tập thể dục đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày.
 3. Tránh khói thuốc lá.
 4. Hạn chế uống nhiều đồ uống có cồn hơn 30 ml mỗi ngày.
 5. Khám tầm soát ung thư ruột kết định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm.

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư ruột kết hoặc bạn có lối sống có nguy cơ cao gây ra bệnh này, hãy đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên. Bệnh ung thư ruột kết được phát hiện và điều trị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, ung thư ruột kết, dinh dưỡng