Các Nguyên Nhân Gây Ra Nôn Ra Máu Khi Mang Thai Mà Mẹ Phải Lưu Ý

Nôn ra máu khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này cần được giải quyết ngay lập tức vì có nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các nguyên nhân khác nhau gây nôn khi mang thai để có thể điều trị và bạn tránh nguy cơ biến chứng.

Buồn nôn và nôn là những phàn nàn phổ biến của mọi bà mẹ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tình trạng này được gọi là ốm nghén và thường do thay đổi nội tiết tố khi mang thai .

Nguyên nhân Nôn ra máu Khi Mang thai Cần Lưu ý - dsuckhoe

Một số phụ nữ mang thai bị ốm nghén chỉ có những biểu hiện nhẹ và vẫn có thể ăn uống bình thường.

Tuy nhiên, cần tránh tình trạng này nếu cảm thấy đã đến mức nghiêm trọng, xảy ra gần như cả ngày, khiến bà bầu sụt cân và nôn ra máu. , hôn mê và mất nước.

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của chứng đái ra máu cần được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân Nôn ra máu Khi Mang thai

Nhìn chung, các đốm máu chảy ra cùng nhau sẽ gây nôn mửa nguồn gốc xuất huyết của đường tiêu hóa trên, tức là dạ dày hoặc thực quản. Sau đây là một số tình trạng y tế hoặc bệnh có thể gây nôn ra máu khi mang thai:

1. Hội chứng Mallory-Weiss

Hội chứng Mallory-Weiss là chảy máu trong thực quản xảy ra do chấn thương thành thực quản. Hội chứng này thường do nôn mửa quá nhiều.

Do đó, tình trạng nôn mửa hoặc nôn mửa quá nhiều xảy ra cả ngày ở phụ nữ mang thai có thể gây tổn thương thành thực quản, dẫn đến tình trạng nôn ra máu. </ P>

Ngoài nôn mửa nhiều, hội chứng Mallory-Weiss đôi khi có thể do ho mãn tính hoặc nấc cụt không biến mất. Không chỉ ở phụ nữ mang thai, hội chứng Mallory-Weiss còn có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên hoặc những người mắc chứng cuồng ăn.

2. Vỡ giãn tĩnh mạch thực quản (giãn tĩnh mạch thực quản)

Giãn tĩnh mạch thực quản là tình trạng giãn nở các mạch máu trong thực quản hoặc thực quản. Tình trạng này xảy ra do dòng máu đến gan bị chặn bởi các mô sẹo và làm tăng áp lực trong các mạch máu xung quanh gan.

Các mạch máu này có xu hướng giòn và dễ vỡ. Nếu thai phụ bị giãn tĩnh mạch thực quản và vỡ tĩnh mạch thừng tinh, tình trạng này có thể gây nôn ra máu với số lượng lớn và gây nguy hiểm cho tình trạng của thai phụ.

3. Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng

Nôn ra máu khi mang thai có thể do bệnh axit dạ dày hoặc GERD. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai làm suy yếu các cơ của thực quản dưới.

Các cơ của thực quản phải co lại và đóng kênh giữa thực quản và dạ dày sau khi thức ăn đi vào dạ dày. Sự suy yếu của cơ này giữ cho thực quản mở, để axit dịch vị có thể trào ngược trở lại thực quản.

Các triệu chứng của bệnh axit dạ dày là ợ chua hoặc đau ngực. Trong một số trường hợp, GERD cũng có thể gây nôn ra máu.

4. Viêm dạ dày (viêm dạ dày)

Viêm thành dạ dày hoặc viêm dạ dày khi mang thai cũng có thể gây nôn ra máu. Viêm dạ dày có thể xảy ra trong thời gian dài và nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này có thể gây ung thư dạ dày.

Có nhiều thứ có thể gây ra viêm dạ dày, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori, căng thẳng nghiêm trọng, thói quen hút thuốc và uống rượu cũng như tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (OAINS).

Ngoài nôn ra máu, viêm dạ dày cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như đau bụng trên, chướng bụng, buồn nôn, nôn và chán ăn.

5. Ốm nghén trầm trọng

Nôn ra máu khi mang thai cũng có thể do ốm nghén hoặc buồn nôn và nôn mửa kéo dài và nghiêm trọng. Nôn mửa liên tục có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn đến chảy máu.

6. Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là tình trạng khi thành dạ dày bị tổn thương do lớp niêm mạc của thành dạ dày bị bào mòn. Những tổn thương này cũng có khả năng xuất hiện trên thành ruột của 12 ngón tay hoặc tá tràng và thực quản.

Viêm loét dạ dày thường gây ra những cơn đau hoặc tức ở bụng. Trong tình trạng nặng, rửa dạ dày có thể gây nôn ra máu. Tình trạng này thường xảy ra do viêm dạ dày không được điều trị dứt điểm.

Ngoài các tình trạng trên, bà bầu nôn ra máu còn có thể do các nguyên nhân khác như nuốt phải chảy máu cam, ung thư thực quản, ung thư máu hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông.

Dù nguyên nhân là gì thì cũng không nên coi thường việc nôn ra máu khi mang thai vì chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, nếu bạn bị nôn ra máu, hãy lập tức hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị ngay lập tức và bạn tránh được những biến chứng khi mang thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, nôn ra máu, mang thai