Các Nguyên Nhân Gây Vô Sinh Ở Nữ Cần Biết

Vô sinh nữ là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng khó có con. Tình trạng này có thể do các vấn đề khác nhau trong hệ thống sinh sản nữ, chẳng hạn như rối loạn nội tiết tố và rối loạn cơ quan sinh sản.

Một phụ nữ có thể bị vô sinh nếu cô ấy chưa mang thai , mặc dù cô ấy đã thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn hoặc đã trải qua chương trình mang thai từ 1 năm trở lên.

 Những Nguyên Nhân Vô Sinh Ở Nữ Bạn Cần Biết-dsuckhoe

Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ có thể khác nhau, nhưng nhìn chung xảy ra do rối loạn quá trình rụng trứng hoặc do sự phóng thích của trứng từ buồng trứng (buồng trứng). Khi quá trình rụng trứng bị gián đoạn, trứng không thể phóng ra ngoài nên rất khó hoặc không thể thụ tinh với tinh trùng. Do đó, việc mang thai không thể xảy ra.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ hoặc rối loạn. khả năng sinh sản, trong số những vấn đề khác:

Tuổi càng cao

Khi tuổi càng cao, khả năng sinh sản của nữ cũng sẽ giảm. Điều này có thể được kích hoạt bởi sự giảm chất lượng và sản xuất tế bào trứng. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có con càng thấp.

Người ta ước tính rằng khoảng 95% phụ nữ 35 tuổi sẽ có thai sau 3 năm quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. . Trong khi đó, phụ nữ từ 38 tuổi trở lên chỉ có 78% khả năng mang thai trong cùng một thời kỳ.

Thói quen hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá

Hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh của phụ nữ. Hít phải khói thuốc lá có thể làm hỏng cơ quan sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như cổ tử cung hoặc cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng.

Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và chửa ngoài tử cung ở phụ nữ.

Hít phải khói thuốc lá cũng có thể làm cho buồng trứng già đi nhanh hơn và làm suy giảm số lượng tế bào trứng sớm, do đó gây phức tạp cho việc mang thai.

Cân nặng nhiều hơn hoặc ít hơn

Phụ nữ thừa cân (béo phì) hoặc thậm chí quá thấp cũng có nguy cơ vô sinh. Cách tính cân nặng lý tưởng có thể được xác định từ chỉ số khối cơ thể (IMT).

Vì vậy, hãy luôn duy trì cân nặng để duy trì điều kiện sinh sản và cơ hội mang thai cao hơn.

Tiêu thụ đồ uống có cồn

Thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn quá mức hoặc về lâu dài được cho là gây hại cho các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả cơ quan sinh sản. Phụ nữ thường xuyên uống rượu cũng có nhiều nguy cơ bị rối loạn rụng trứng và lạc nội mạc tử cung.

Vì vậy, hãy tránh hoặc hạn chế thói quen uống rượu để duy trì khả năng sinh sản của bạn.

Căng thẳng

Căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố trong cơ thể và hoạt động của cơ quan sinh sản nữ. Nếu không được kiểm soát, căng thẳng kéo dài hoặc quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Căng thẳng thường khiến phụ nữ không mặn mà với chuyện chăn gối, do đó làm giảm khả năng có thai.

Các nguyên nhân khác nhau gây vô sinh ở nữ

Vô sinh ở nữ có thể do các tình trạng hoặc bệnh sau đây gây ra:

1. Rối loạn rụng trứng

Thời kỳ dễ thụ thai của phụ nữ được xác định bởi thời kỳ rụng trứng của cô ấy. Do đó, khi quá trình rụng trứng bị gián đoạn, phụ nữ sẽ khó xác định được thời kỳ dễ thụ thai của mình hoặc thậm chí không thể phóng trứng chuẩn bị thụ tinh để tạo thai.

Rối loạn rụng trứng có thể xảy ra vì một số lý do sau: bao gồm:

 • Rối loạn hormone tuyến giáp, bao gồm cường giáp và suy giáp
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Suy buồng trứng sớm, là khi buồng trứng ngừng sản xuất và giải phóng trứng trước khi phụ nữ trên 40 tuổi
   • OAINS, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen
   • Thuốc chống loạn thần
   • Thuốc chống bài niệu spironolactone
   • Thuốc hóa trị
   • Thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cần sa và cocaine 2. Tắc ống dẫn trứng

    Ống dẫn trứng bị tắc khiến tinh trùng không thể gặp tế bào trứng trong tử cung nên không thể diễn ra quá trình thụ tinh. Nó cũng là một nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

    Tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể do một số bệnh lý gây ra, cụ thể là:

    • Bệnh viêm vùng chậu
    • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục
    • Tiền sử phẫu thuật các cơ quan trong ổ bụng hoặc khoang chậu, chẳng hạn như ống dẫn trứng và tử cung
    • Mang thai trực tràng

    3. Mô sẹo sau phẫu thuật

    Tiền sử phẫu thuật nhiều lần trên tử cung hoặc khung chậu có thể dẫn đến việc hình thành mô sẹo, do đó cản trở quá trình rụng trứng. Điều này có thể khiến phụ nữ khó thụ thai.

    Một trong những phẫu thuật có thể thực hiện nhiều lần và có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ là phẫu thuật u nang buồng trứng.

    4 . Rối loạn chất nhầy cổ tử cung

    Vô sinh nữ cũng có thể do rối loạn chất nhầy cổ tử cung. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai hoặc rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung có thể giúp tinh trùng tiếp cận tế bào trứng trong tử cung dễ dàng hơn.

    5. Bất thường bẩm sinh

    Các bệnh bẩm sinh ở cơ quan sinh sản nữ là do bất thường về gen. Một ví dụ về bất thường bẩm sinh có thể khiến phụ nữ bị vô sinh là vách ngăn tử cung, là tình trạng khi một khối tắc nghẽn hình thành trong buồng tử cung.

    Những phụ nữ mắc chứng này sẽ gặp phải tình trạng sẩy thai nhiều lần hoặc khó thụ thai. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được bác sĩ điều trị thông qua các thủ thuật phẫu thuật.

    6. U xơ dưới niêm mạc

    U xơ dưới niêm mạc là những khối u lành tính phát triển trong hoặc xung quanh thành tử cung. Khi thành tử cung phát triển quá mức cùng với khối u lành tính, các tế bào trứng đã thụ tinh sẽ khó bám vào thành tử cung. Điều này có thể khiến phụ nữ khó thụ thai và dễ bị vô sinh.

    7. Lạc nội mạc tử cung

    Lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ. Điều trị lạc nội mạc tử cung thông qua phẫu thuật cắt bỏ có thể dẫn đến sự xuất hiện của các mô sẹo. Sự xuất hiện của mô sẹo này có thể làm tắc nghẽn ống dẫn trứng và ức chế sự thụ tinh của trứng của tinh trùng.

    8. Tác dụng phụ o thuốc dơi

    Vô sinh nữ cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc sử dụng lâu dài hoặc dùng liều cao. Điều này là do những loại thuốc này có thể cản trở quá trình rụng trứng và sản xuất trứng.

    Dưới đây là một số ví dụ về các loại thuốc có tác dụng phụ có thể cản trở khả năng sinh sản của phụ nữ:

  Ngoài những nguyên nhân khác nhau ở trên, đôi khi vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới cũng không thể biết chắc chắn được. Ngoài ra, việc khó có con còn có thể do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới.

  Do đó, để xác định nguyên nhân vô sinh mà bạn đang gặp phải, bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện khám sức khỏe và các xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm và xét nghiệm hormone.

  Nếu vẫn có thể điều trị được, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc, liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật để điều trị vô sinh ở phụ nữ. Ngoài ra, để tăng khả năng mang thai, bác sĩ cũng có thể đề xuất chương trình sinh con trong ống.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, 3365, 857, TMC-15, Trò chuyện zopim