Các nguyên nhân khác nhau về sức khỏe Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường

Kinh nguyệt của bạn có ngắn hơn bình thường trong vài tháng qua không? Đừng hoảng sợ trước. Có một số nguyên nhân có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường, từ rối loạn ăn uống đến ảnh hưởng của một số bệnh.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể khác nhau, nhưng thông thường kinh nguyệt diễn ra trong 3-7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt 21−35 ngày. Ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ có ba ngày và có vẻ ngắn, nó vẫn có thể được coi là bình thường miễn là kinh nguyệt diễn ra đều đặn.

Nhiều nguyên nhân gây ra kinh nguyệt Ngắn hơn Bình thường - dsuckhoe

Nguyên nhân tự nhiên gây ra kinh nguyệt ngắn hơn

Kinh nguyệt ngắn hơn có thể xảy ra một cách tự nhiên trong cuộc sống của phụ nữ nhất định. Kinh nguyệt ngắn, khoảng 3 ngày, thường phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và người già sắp mãn kinh.

Điều này có thể xảy ra do ảnh hưởng của sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Ở thanh thiếu niên, sự mất cân bằng của hormone estrogen có thể làm cho kinh nguyệt ngắn và không đều.

Trong khi ở người cao tuổi, tình trạng này có thể được kích hoạt do ngừng sản xuất hormone estrogen và progesterone, do đó làm cho kinh nguyệt ngắn và không đều.

>

Các nguyên nhân khác nhau có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Kinh nguyệt ngắn cũng có thể do một số nguyên nhân gây ra. Sau đây:

1. Sử dụng các biện pháp tránh thai

Việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc tránh thai, thuốc ngừa thai dạng tiêm và thuốc tránh thai cấy ghép có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hơn hoặc không đều. <

2. Bị căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

3. Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức có thể khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo tiêu thụ. Về lâu dài, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến lượng hormone, khiến kinh nguyệt bị rút ngắn.

4. Thay đổi trọng lượng mạnh mẽ

Tăng hoặc giảm cân mạnh có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

5. Thay đổi chế độ ăn uống

Ngoài thay đổi về trọng lượng, thay đổi chế độ ăn uống cũng góp phần vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ví dụ: nếu bạn đột ngột tránh hoặc ngừng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng calo cao, việc sản xuất hormone trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine, kinh nguyệt của bạn chu kỳ có thể trở nên ngắn hơn.

6. Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc, đặc biệt là những loại thuốc khó uống, nội tiết tố hoặc dùng trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone và kinh nguyệt.

< mạnh> 7. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có thể gây chảy máu trong thời gian ngắn và có thể được coi là kinh nguyệt. Tình trạng này xảy ra do thai nhi sẽ phát triển bên ngoài tử cung.

8. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong tử cung. Mặc dù không phải ung thư, ngoài việc gây đau đớn, những u nang này có thể gây chảy máu mà người ta thường nghĩ là kinh nguyệt.

9. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS khiến cơ thể sản xuất nhiều nội tiết tố androgen hơn để kinh nguyệt trở nên thất thường hơn.

10. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp có thể khiến cơ thể sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone tuyến giáp. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên không đều hoặc ngắn hơn.

11. Các yếu tố kích hoạt khác

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chu kỳ kinh nguyệt ngắn cũng có thể cho thấy mức độ sinh sản giảm.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể gây ra kinh nguyệt ngắn hơn nhưng hiếm gặp là suy buồng trứng sớm hoặc suy buồng trứng sớm (POF) , hội chứng Asherman, rối loạn cổ tử cung, đến hội chứng Sheehan.

Bạn không cần phải lo lắng quá nếu kinh nguyệt của bạn thực sự ngắn kể từ khi bắt đầu hành kinh hoặc xảy ra thường xuyên. Ngược lại, nếu chu kỳ kinh nguyệt trở nên ngắn đột ngột hoặc không có kinh nguyệt trong một thời gian dài thì tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ví dụ, nếu sau 2 tháng mà vẫn không có kinh nguyệt thì bạn nên đi khám ngay. chỉ là một vài điểm trong ngày, khi đó bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ này.

Để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình, tốt nhất bạn nên ghi lại chu kỳ kinh nguyệt mà bạn trải qua mỗi tháng. Vì vậy, nếu có sự thay đổi, bạn có thể tìm hiểu ngay và có thể đến ngay bác sĩ tư vấn để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kinh nguyệt