Các nguyên nhân tiêu chảy kéo dài không bao giờ chữa khỏi

Tiêu chảy kéo dài xảy ra liên tục trong hơn hai tuần được gọi là tiêu chảy mãn tính. Hầu hết tiêu chảy có thể tự khỏi mà không cần điều trị và sẽ hết sau vài ngày. Sau đó, nếu tiêu chảy kéo dài thì sao? Dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị.

Tiêu chảy có đặc điểm là bé đi ị nhiều hơn và phân trở nên chảy nước. Trong khi bị tiêu chảy mãn tính, cũng có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, sốt, hôn mê, đau ở hậu môn và sụt cân. Tiêu chảy mãn tính hoặc kéo dài không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến mất nước.

 Nguyên nhân tiêu chảy kéo dài không bao giờ chữa khỏi-dsuckhoe

Nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính

Tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy mãn tính có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra, chẳng hạn như:

1. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

IBS là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy mãn tính . Các triệu chứng của IBS là đau bụng biến mất ít nhất ba ngày mỗi tháng, kèm theo những thay đổi trong mô hình BAB (trở nên loãng hoặc cứng). Trong tình trạng này, cơn đau bụng thường giảm đi sau khi phân ra ngoài. IBS có thể được kích hoạt bởi căng thẳng cảm xúc hoặc tiền sử nhiễm trùng.

2. Bệnh viêm ruột

Có hai loại bệnh viêm ruột chính, đó là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng chính của viêm ruột là có máu trong phân kèm theo đau bụng, sốt, sụt cân và phân có dạng giống như bút chì.

3. Nhiễm trùng

Tiêu chảy mãn tính có thể do nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng (giun và amip), vi rút và nấm. Để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng, bác sĩ cần thực hiện các khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu và xét nghiệm phân . Từ kết quả xét nghiệm phân có thể biết được loại vi trùng. gây tiêu chảy kéo dài.

Những người bị AIDS, đang hóa trị hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch có hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm trùng hơn. Tiêu chảy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất đối với những người mắc bệnh này và thường thì tiêu chảy cũng nghiêm trọng hơn.

4. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn như cường giáp, có thể gây tiêu chảy mãn tính và giảm cân.

5. Suy giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng

Sự kém hấp thu hoặc suy giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng có thể gây ra tiêu chảy mãn tính. Một số ví dụ về các bệnh có thể gây ra rối loạn này là không dung nạp lactose, viêm tụy và bệnh celiac. Bệnh nhân mắc bệnh celiac nhạy cảm với gluten, vì vậy họ sẽ bị tiêu chảy nếu tiêu thụ thực phẩm có chứa chất này. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc và bánh pizza.

6. Các thủ thuật y tế

Phẫu thuật ruột ( cắt ruột ) hoặc cắt dạ dày ( cắt dạ dày ) có thể gây ra các biến chứng như tiêu chảy. Ngoài ra, xạ trị vào đường tiêu hóa cũng có thể gây tiêu chảy.

7. Thuốc

Một số loại thảo dược, chẳng hạn như trà từ lá senna, có tác dụng nhuận tràng, có thể gây tiêu chảy. Thuốc nhuận tràng (thuốc nhuận tràng), misoprostol, thuốc kháng axit, đồ uống có cồn và caffeine cũng có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, một số loại kháng sinh có thể gây tiêu chảy kéo dài.

8. Ung thư ruột kết

Một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài cần đề phòng là ung thư ruột kết. Ngoài tiêu chảy, căn bệnh này còn đặc trưng bởi sự xuất hiện của máu trong phân, thiếu máu, thờ ơ, thường xuyên đầy bụng và sụt cân mà không rõ lý do.

Chẩn đoán và xác định nguyên nhân mãn tính Tiêu chảy

Để xác định nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính, cần phải được bác sĩ khám tổng thể. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, thực hiện khám sức khỏe và đề nghị hỗ trợ kiểm tra bằng hình thức xét nghiệm máu, xét nghiệm phân (phân), nội soi, chụp X-quang hoặc CT vùng bụng và sinh thiết nếu cần thiết. <

Thuốc Tiêu chảy mãn tính

Điều trị tiêu chảy kéo dài tùy thuộc vào nguyên nhân. Thuốc tiêu chảy mãn tính có thể là thuốc kháng sinh nếu tiêu chảy do vi khuẩn, thuốc trị tiêu chảy và dịch bù nước, cả dưới dạng thức uống và dịch truyền. Điều quan trọng nhất là đảm bảo đủ dinh dưỡng và nhu cầu nước trong thời gian tiêu chảy, để cơ thể không bị mất nước.

Hầu hết tiêu chảy có thể tự lành khi điều trị tại nhà đầy đủ, nhưng điều này thường áp dụng đối với tiêu chảy cấp. . Đối với tiêu chảy mãn tính, vì nguyên nhân có thể khác nhau và có thể nguy hiểm nên cần phải được bác sĩ thăm khám và điều trị. Do đó, nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Viết bởi:

dr. Dina Kusumawardhani

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy mãn tính, mất nước