Các nguyên nhân sức khỏe khác nhau của việc thu hẹp các mạch máu

Thu hẹp mạch máu thường liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và đau tim. Trên thực tế, có những thứ hoặc tình trạng khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thu hẹp mạch máu. Nào, hãy tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau.

Mạch máu là cơ quan giống như vòi được tìm thấy khắp cơ thể, từ đầu bàn chân. đến đỉnh đầu. Chức năng chính của mạch máu là điều hòa huyết áp và lưu thông máu khắp cơ thể.

 Nhiều nguyên nhân khiến tàu máu bị thu hẹp-dsuckhoe

Đương nhiên, các mạch máu có thể thu hẹp hoặc mở rộng tùy theo nhu cầu của máu trong cơ thể. Điều này xảy ra do tác động của hoạt động cơ và thần kinh trên thành mạch máu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mạch máu bị thu hẹp

Hẹp mạch máu có thể xảy ra một cách tự nhiên khi điều chỉnh cung cấp máu và huyết áp ở một số bộ phận của cơ thể. Các mạch máu cũng có thể bị thu hẹp khi bạn ở nơi lạnh giá hoặc khi nhiệt độ cơ thể giảm mạnh.

Khi mạch máu bị thu hẹp, việc cung cấp máu trở nên chậm hơn nhưng áp lực sẽ lớn hơn. Ngoài các yếu tố trên, mạch máu bị thu hẹp còn có thể do các yếu tố bên ngoài gây ra, bao gồm:

1. Một số bệnh nhất định

Một trong những bệnh gây thu hẹp mạch máu là hội chứng thu hẹp mạch máu não có thể đảo ngược (RCVS).

Tình trạng này xảy ra khi các cơ thành mạch máu trong não bị rối loạn nên thường bị hẹp lại. Bệnh này thường gây ra các triệu chứng đau đầu đột ngột.

2. Hạ thân nhiệt

Cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh quá lâu có thể khiến mạch máu bị thu hẹp. Tình trạng này còn được gọi là hạ thân nhiệt.

Khi bạn bị lạnh, cơ thể rùng mình để kích thích hoạt động của cơ và tạo ra thân nhiệt. Thu hẹp các mạch máu giúp giữ nhiệt độ cơ thể.

3. Tác dụng của thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng thu hẹp mạch máu, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc thông mũi, thuốc ức chế miễn dịch, epinephrine và thuốc trị đau nửa đầu . <

4. Tình trạng tâm lý

Các tình trạng tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, cũng có thể khiến mạch máu trở nên hẹp hơn, ảnh hưởng đến lưu thông máu. Tình trạng này thường cũng ảnh hưởng đến hoạt động của dây thần kinh, làm cho nhịp tim không đều.

Thu hẹp mạch máu và đau tim

Việc thu hẹp mạch máu thường bị coi là sai. một nguyên nhân của cơn đau tim. Trên thực tế, cơn đau tim không phải do cơ mạch bị co lại (co mạch) mà do sự tích tụ của mảng bám, chất béo và cholesterol trong máu (xơ vữa động mạch).

Tình trạng này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. , do đó lượng máu cung cấp cho tim, tim bị giảm đi. Nếu không được điều trị, tình trạng này sẽ dẫn đến một cơn đau tim với đặc điểm là khó thở và đau ngực (đau thắt ngực).

Hẹp và tắc nghẽn mạch máu có thể do những nguyên nhân hoặc tình trạng khác nhau gây ra, vì vậy cách điều trị không giống nhau.

Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu, chẳng hạn như đánh trống ngực, đau đầu, chóng mặt, đau ngực, ngứa ran, đổ mồ hôi lạnh, bạn nên đi khám ngay lập tức. bác sĩ để có cách xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, xơ vữa động mạch, đau tim