Các nhóm bệnh về sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

Bệnh COVID-19 có thể tấn công bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Tuy nhiên, COVID-19 được biết là có nhiều nguy cơ tấn công những người mắc một số bệnh lý nhất định. Trong nhóm này, COVID-19 cũng có khả năng gây ra các biến chứng và triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Không phải ai bị nhiễm vi rút Corona cũng sẽ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng. Có một số bệnh nhân COVID-19 chỉ gặp các triệu chứng giống cúm nhẹ. Trên thực tế, cũng có những người hoàn toàn không gặp phải các triệu chứng mặc dù họ đã bị nhiễm virus Corona.

 Các nhóm bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19-dsuckhoe

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR
Dựa trên thông tin từ WHO và Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia, các triệu chứng nghiêm trọng và biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 thường gặp hơn ở người cao tuổi và những người mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như những người mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm. (PTM). P>

Tại sao bệnh nhân PTM lại dễ bị nhiễm COVID-19?

Hầu hết các bệnh không lây nhiễm đều là bệnh mãn tính, xảy ra từ từ và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Ngoài việc kéo dài, các bệnh mãn tính còn có thể khiến tình trạng người bệnh suy giảm dần, dễ bị nhiễm trùng.

Theo một số nghiên cứu, những người bị nhiễm vi rút Corona và mắc bệnh mãn tính có nguy cơ phát triển các triệu chứng tử vong cao hơn, người cao tuổi cũng vậy.

Điều này là do các bệnh mãn tính khiến hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh suy yếu và khó chống lại nhiễm trùng hơn. Do đó, cơ thể của những người mắc bệnh mãn tính sẽ dễ mắc các bệnh hơn, trong đó có COVID-19.

Ngoài ra, hầu hết những người mắc bệnh mãn tính cũng bị tổn thương nội tạng. Khi bị nhiễm vi-rút Corona, tổn thương ở các cơ quan này có thể trở nên nghiêm trọng hơn, do đó, các triệu chứng của COVID-19 xuất hiện cũng có thể nghiêm trọng hơn.

Ngoài việc mắc các bệnh mãn tính, những người có một số nhóm máu cũng được coi là dễ bị nhiễm COVID-19 hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh điều này.

Những loại bệnh nào khiến người khác nhạy cảm với COVID-19?

Có một số bệnh được biết là khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm vi-rút Corona và phát triển COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, đó là:

1. Rối loạn hô hấp mãn tính

COVID-19 thường tấn công đường hô hấp. Do đó, những người mắc bệnh hô hấp mãn tính, chẳng hạn như PPOK và hen suyễn, có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng khi bị nhiễm vi-rút Corona.

Khi bị nhiễm COVID-19, những người mắc các bệnh hô hấp mãn tính dễ bị rối loạn hô hấp nghiêm trọng, chẳng hạn như lên cơn hen suyễn, viêm phổi, thậm chí là khó thở.

2. Bệnh tim mạch

Bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành, suy tim, đột quỵ và cao huyết áp, thường có tình trạng tim kém và hệ thống miễn dịch yếu hơn. Điều này khiến những người mắc bệnh có nhiều khả năng phát triển COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Một số báo cáo cũng chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những bệnh nhân COVID-19 khỏe mạnh trước đó.

3. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát theo thời gian có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu và tổn thương các cơ quan khác nhau. Điều này khiến bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm COVID-19 và biến chứng gây tử vong do nhiễm vi rút Corona.

Ngoài ra, nhiễm virus Corona cũng được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như nhiễm toan ceton do tiểu đường và nhiễm trùng huyết. Những biến chứng khác nhau của bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19 ở bệnh nhân tiểu đường.

4. Bệnh thận

Nhiễm trùng do vi-rút Corona tấn công phổ biến nhất vào đường hô hấp, nhưng vi-rút này cũng có thể gây hại cho các cơ quan khác của cơ thể, bao gồm cả thận. Một số báo cáo cũng đề cập rằng một số bệnh nhân COVID-19 bị suy thận cấp tính, mặc dù họ không có tiền sử bệnh thận.

Ngoài ra, nhiễm vi-rút Corona cũng được biết là có nhiều nguy cơ hơn ở những người bị bệnh thận mãn tính, thường xuyên trải qua các thủ tục lọc máu hoặc đã phẫu thuật ghép thận.

5. Ung thư

Bệnh nhân ung thư thuộc nhóm nhiễm vi rút Corona mức độ nguy hiểm cao với các triệu chứng nghiêm trọng và biến chứng nghiêm trọng. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư không mạnh trong việc chống lại nhiễm trùng.

Hệ thống miễn dịch suy yếu của bệnh nhân ung thư có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như rối loạn tế bào bạch cầu hoặc tác dụng phụ của hóa trị liệu. Ngoài một số bệnh kể trên, COVID-19 còn có nhiều nguy cơ tấn công những người mắc bệnh tự miễn. Điều này là do những người mắc bệnh thường dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, do đó hệ thống miễn dịch của họ yếu và dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh nhân PTM nên làm gì trong đại dịch COVID-19?

Những bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm ở trên được khuyên nên áp dụng phương pháp cân bằng thể chất để giảm nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19. Ngoài ra, bệnh nhân PTM cũng cần thường xuyên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bệnh được kiểm soát.

Trong những thời điểm khó khăn này, những người mắc bệnh mãn tính cần duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường khả năng phục hồi của họ. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ăn uống điều độ, rửa tay siêng năng, giảm căng thẳng, tập thể dục thường xuyên tại nhà và tránh xa khói thuốc lá.

Nếu bạn mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào được đề cập ở trên và có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, đặc biệt nếu bạn đã từng tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, hãy gọi cho bệnh viện hoặc đường dây nóng ngay lập tức. COVID-19.

Nếu nghi ngờ, bạn có thể kiểm tra nguy cơ nhiễm vi-rút Corona hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng dsuckhoe. Thông qua ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona