Các quy tắc về thuốc điều trị bệnh tiểu đường cần được hiểu rõ

Có một số quy tắc khi dùng thuốc điều trị tiểu đường cần được tuân thủ để thuốc phát huy tác dụng tối ưu. Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân tiểu đường cũng cần kiểm tra đường huyết thường xuyên và thực hiện lối sống lành mạnh để giữ lượng đường trong máu ổn định.

Điều trị tiểu đường không thực sự để chữa bệnh tiểu đường, nhưng giữ cho lượng đường trong máu ổn định và trong giới hạn bình thường. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, rối loạn thận và tổn thương hệ thần kinh có hại cho cơ thể.

 Thuốc chữa bệnh tiểu đường Quy tắc cần hiểu- dsuckhoe

Các loại thuốc tiểu đường do bác sĩ kê đơn khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bệnh nhân gặp phải. Có những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường cần được uống trước bữa ăn, trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn.

Quy tắc dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng khi tuyến tụy không thể sản xuất insulin, do đó, có sự gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, nguyên tắc điều trị trong điều trị loại tiểu đường này là tiêm insulin mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong máu duy trì ở mức bình thường.

Bác sĩ sẽ xác định liều lượng insulin phù hợp và hướng dẫn bạn cách sử dụng. tiêm insulin. Ngoài ra, tiêm insulin cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ, chẳng hạn như đau đầu, suy nhược, ngứa và dị ứng mặc dù rất hiếm.

Tuy nhiên, hãy cho bác sĩ biết ngay nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào sau khi điều trị bằng tiêm insulin.

Quy tắc dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Không giống như những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, chỉ một số loại bệnh tiểu đường loại 2 mới yêu cầu insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Ví dụ, trong những trường hợp không cải thiện mặc dù họ đã được dùng thuốc một cách thường xuyên. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 nói chung sẽ được dùng thuốc trị tiểu đường, chẳng hạn như:

1. Metformin

Thuốc này có tác dụng làm giảm sản xuất glucose ở gan. Liều sử dụng metformin khác nhau đối với từng bệnh nhân và được điều chỉnh theo mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Cách dùng metformin là uống cùng với thức ăn hoặc sau bữa ăn.

2. Sulphonylureas

Những loại thuốc trị tiểu đường này hoạt động bằng cách tăng sản xuất insulin trong tuyến tụy. Ví dụ về thuốc sulfonilurea là glibenclamide , gliclazide glimepiride . Loại thuốc điều trị tiểu đường này thường được dùng trước bữa ăn.

3. Thuốc ức chế DPP-4

Thuốc này có tác dụng ức chế sự hấp thu glucose ở thận và tăng sản xuất hormone insulin. Ví dụ về các chất ức chế DPP-4 là sitagliptin , vildagliptin linagliptin . Thuốc này uống theo lịch bác sĩ khuyến cáo hoặc không phụ thuộc vào bữa ăn.

4. Tiazolidindion

Thuốc tiểu đường này có tác dụng làm tăng độ nhạy của các tế bào của cơ thể với insulin, do đó, glucose có thể được sử dụng hiệu quả hơn. Loại thuốc này là pioglitazone .

Tương tự như thuốc tiểu đường loại ức chế DPP-4, việc tiêu thụ loại thuốc này không phụ thuộc vào lịch ăn uống và theo lịch điều trị của bác sĩ .

5. Acarbose

Thuốc tiểu đường này được dùng để ức chế sự hấp thu glucose từ đường tiêu hóa. Do đó, nên dùng thuốc này cùng với thức ăn đầu tiên trong bữa ăn.

6. Thuốc điều trị tiểu đường kết hợp

Thuốc điều trị tiểu đường kết hợp có nghĩa là dùng thuốc điều trị tiểu đường từ hai loại thuốc khác nhau. Ví dụ, sự kết hợp của metformin và glibenclamide cùng một lúc, các quy tắc sử dụng sẽ được điều chỉnh theo loại thuốc. Metformin được tiêu thụ sau bữa ăn, trong khi glibenclamide trước bữa ăn.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, lượng đường trong máu quá cao có thể gây ra các biến chứng như nhiễm toan ceton do tiểu đường. Tình trạng này được đặc trưng bởi cơ thể cảm thấy yếu ớt, bối rối, ngất xỉu và lượng xeton cao. Các biện pháp điều trị được thực hiện bằng truyền dịch và tiêm insulin.

Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường trên, cần lưu ý xem có tác dụng phụ dưới dạng hạ đường huyết hay không, biểu hiện như lừ đừ, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, buồn nôn. , nôn mửa, chướng bụng hoặc mất nước. Nếu các tác dụng phụ này xuất hiện, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Quy tắc dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường chỉ xuất hiện khi mang thai và cần được xử lý ngay vì nó có thể gây hại cho mẹ và con. Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được thực hiện bằng cách tiêm insulin hoặc uống một số loại thuốc, chẳng hạn như metformin hoặc glibenclamide , theo khuyến cáo của bác sĩ.

Trong khi tuân thủ các quy tắc điều trị bệnh tiểu đường , bạn cũng cần duy trì một chế độ ăn uống và thực hiện một lối sống lành mạnh. Chú ý đến những thực phẩm được phép và không được cho người bệnh tiểu đường, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi.

Đừng quên tuân thủ các quy tắc dùng thuốc điều trị tiểu đường do bác sĩ khuyến cáo. Nếu bạn có dấu hiệu hạ đường huyết, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm, chẳng hạn như đổi thuốc hoặc giảm liều.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tiểu đường, Metformin, Tiêm insulin