Các quy trình y tế sống lành mạnh để phẫu thuật nốt ruồi

Phẫu thuật nốt ruồi có thể được thực hiện để loại bỏ những nốt ruồi gây khó chịu. Tuy nhiên, ngoài lý do làm đẹp hoặc thẩm mỹ, thủ thuật này đôi khi cũng được thực hiện vì lý do y tế, đặc biệt nếu nốt ruồi bị nghi ngờ là ung thư da.

Nốt ruồi là những nốt nhỏ có kích thước không quá 5 mm, màu nâu hoặc đen, hình tròn hoặc hình bầu dục và có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của da.

 Quy trình y tế phẫu thuật nốt ruồi - dsuckhoe

Nốt ruồi được hình thành từ các tế bào sản sinh màu hoặc sắc tố da được gọi là tế bào hắc tố. Sự xuất hiện của nốt ruồi thực sự không phải là một tình trạng nghiêm trọng, vì những nốt ruồi bình thường không phải là ung thư.

Dấu hiệu của nốt ruồi bất thường

Dưới đây là một số dấu hiệu của phân bất thường ruồi cần được theo dõi và nên loại bỏ bằng phẫu thuật nốt ruồi, cụ thể là:

  • Kích thước hơn 6 mm
  • Hình dạng bất thường
  • Nốt ruồi trở nên cứng, ngứa hoặc có máu
  • Nốt ruồi thay đổi hình dạng hoặc màu sắc
  • Da xung quanh nốt ruồi trở nên khô hoặc đóng vảy

Nói chung, Bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nốt ruồi nếu các đặc điểm của nốt ruồi hiện có bị nghi ngờ là ung thư da. Khi mô bất thường đã được loại bỏ, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định xem nốt ruồi có phải là ung thư hay không.

Quy trình phẫu thuật nốt ruồi y tế

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng nốt ruồi và làn da của bệnh nhân. Nếu nó không thay đổi hình dạng, màu sắc và kích thước và không bị nghi ngờ là ung thư da, nói chung nốt ruồi không cần phẫu thuật vì nó được coi là vô hại.

Tuy nhiên, nếu nghi ngờ là nốt ruồi ung thư và đã được xác nhận thông qua sinh thiết kiểm tra, sau đó bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nốt ruồi.

Có một số quy trình phẫu thuật nốt ruồi phổ biến được thực hiện, đó là:

Phẫu thuật cạo ( cạo râu >)

Phương pháp này có thể được thực hiện để loại bỏ các nốt ruồi nhỏ và hơi nổi. Ban đầu, bác sĩ sẽ gây mê vùng cần cắt bỏ bằng cách tiêm thuốc tê tại chỗ. Sau đó, một con dao mổ được sử dụng để loại bỏ toàn bộ nốt ruồi.

Phẫu thuật này không cần khâu tại chỗ phẫu thuật vì da thường nhanh chóng lành lại trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, kết quả của phẫu thuật nốt ruồi này có thể gây ra sẹo.

Phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật cắt nốt ruồi bằng phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện để loại bỏ nốt ruồi lớn hơn. Giống như phương pháp phẫu thuật cạo, bác sĩ sẽ dùng dao mổ để nâng nốt ruồi lên tận gốc. Sau khi phẫu thuật, da của nốt ruồi sẽ được khâu lại.

Phẫu thuật bằng laser

Phẫu thuật bằng laser là một trong những cách phổ biến nhất để loại bỏ nốt ruồi. Việc sử dụng tia laser được thực hiện bằng cách bắn một chùm tia laser đặc biệt vào phần cơ thể có nốt ruồi mọc để loại bỏ sắc tố trên da ở phần đó.

Ngoài một số phương pháp trên, phẫu thuật nốt ruồi cũng có thể được thực hiện bằng kỹ thuật đông lạnh và phẫu thuật. điện hoặc cauter.

Thực hiện phẫu thuật nốt ruồi ở trên có một số rủi ro và biến chứng, chẳng hạn như để lại sẹo trên da, đau và nhiễm trùng. Tuy nhiên, phẫu thuật nốt ruồi nhỏ hơn thường có thể nhanh chóng lành lại và chỉ để lại một vài vết sẹo.

Mẹo ngăn ngừa sự xuất hiện của nốt ruồi

Sự hiện diện của nốt ruồi nói chung về yếu tố di truyền hoặc di truyền. Nếu nốt ruồi xuất hiện do những yếu tố này thì không có cách nào có thể ngăn chặn được.

Tuy nhiên, đối với những nốt ruồi mới tẩy, có một số mẹo có thể được thực hiện để ngăn chúng xuất hiện trở lại, cụ thể là: <

  • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 khi tham gia các hoạt động dưới ánh nắng gay gắt
  • Mặc quần áo bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mũ, dài - áo sơ mi có tay, áo khoác có mũ che đầu và quần dài
  • Bảo vệ bạn trong bóng râm và tránh ánh nắng trực tiếp khi thời tiết nóng bức, tức là khoảng 10:00 sáng

Nốt ruồi phẫu thuật có thể được thực hiện miễn là các nốt ruồi bạn có bị nghi ngờ là nguy hiểm hoặc có khả năng ung thư. Nếu bạn cảm thấy nốt ruồi của mình có dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay bác sĩ da liễu để được khám và điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, nốt ruồi, phẫu thuật