Các rối loạn sức khỏe này là một số rối loạn về xương phổ biến

Rối loạn xương không chỉ hạn chế các hoạt động hàng ngày của bạn mà còn cản trở các chức năng cơ thể khác nhau ảnh hưởng đến bạn. Tình trạng này có thể được gây ra bởi nhiều thứ khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định các rối loạn xương khác nhau để có thể điều trị sớm.

Xương là mô đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cơ thể và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, xương còn giúp cơ thể vận động. Mô xương sẽ tiếp tục phát triển và đổi mới trong suốt cuộc đời của bạn.

 Đây là Một số Rối loạn Xương Thường gặp-dsuckhoe

Nhận biết các rối loạn về xương

Xương là bộ phận tạo nên khung xương. Mô xương chắc khỏe này bao gồm protein và các khoáng chất khác nhau, đặc biệt là canxi photphat và canxi cacbonat.

Ngoài vai trò hỗ trợ và định hình tư thế, xương còn là nơi lưu trữ canxi và điều chỉnh sự cân bằng canxi trong cơ thể.

Vì chức năng quan trọng của nó, xương phải luôn được duy trì. Tuy nhiên, đôi khi có một số rối loạn về xương có thể xảy ra. Một số dạng rối loạn xương khá phổ biến bao gồm:

1. Loãng xương

Loãng xương là một trong những chứng rối loạn xương phổ biến nhất. Loãng xương xảy ra khi sự hình thành xương mới không thể bù đắp cho sự tổn thương của xương cũ, do đó xương trở nên yếu và giòn hoặc xốp.

Loãng xương thường xảy ra khi chúng ta già đi. Rối loạn các xương này cũng có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ đã mãn kinh.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, đó là yếu tố di truyền, thói quen hút thuốc và uống rượu. tình trạng bệnh lý cũng như việc sử dụng thuốc corticosteroid trong thời gian dài.

Trong giai đoạn đầu, loãng xương thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số người bị loãng xương có thể kêu đau lưng vì cột sống bắt đầu nứt hoặc giòn, cơ thể trở nên ngắn hơn hoặc tư thế trở nên khom lưng. Những người bị loãng xương cũng có nguy cơ cao bị gãy xương.

2. Viêm tủy xương

Viêm tủy xương xảy ra do nhiễm trùng xương do vi khuẩn. Ở trẻ em, nhiễm trùng xương thường xảy ra ở tay và chân. Trong khi ở người lớn, nhiễm trùng này thường xuất hiện ở hông, cột sống và chân.

Không thể coi nhẹ nhiễm trùng xương. Nếu không được điều trị, một phần xương này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Có một số triệu chứng do viêm tủy xương gây ra, bao gồm sốt, mệt mỏi, phần xương bị nhiễm trùng có cảm giác đỏ và sưng cũng như khó cử động, xương bị đau.

3. Các khối u xương

Các khối u xương có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư) có thể di căn đến tất cả các mô của cơ thể. Các khối u xương xảy ra khi có sự gia tăng số lượng tế bào xương, tạo thành một khối hoặc một khối mô xương.

Nguyên nhân của bệnh này không được biết chắc chắn, nhưng các khối u thường xuất hiện khi các bộ phận của cơ thể đang phát triển nhanh chóng. Một số loại khối u xương bao gồm khối u tế bào khổng lồ , u xương và khối u xương ác tính như u xương .

4. Thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống xảy ra do quá trình lão hóa và thường xảy ra ở độ tuổi 40. Theo tuổi tác, xương và mô liên kết trong cột sống thường bị tổn thương, bao gồm cả các đĩa đệm giữa các đoạn cột sống.

Các đĩa đệm cột sống yếu và mòn có thể nhô ra, sau đó chèn ép hoặc chèn ép các dây thần kinh.

Một loại điều trị được thực hiện bằng cách cho uống thuốc chống viêm hoặc vật lý trị liệu.

5. U xương

U xương là những rối loạn của xương dưới dạng các gai xương mọc trên cột sống hoặc xung quanh khớp. Thông thường, u xương hình thành bên cạnh các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

U xương có thể phát triển từ bất kỳ phần nào của xương, nhưng thường xảy ra nhất ở cổ, vai, đầu gối, lưng dưới, ngón tay hoặc ngón chân, bàn chân. Hoặc gót chân.

Các rối loạn về xương, dưới bất kỳ hình thức nào, cần được điều trị bởi chuyên gia chỉnh hình hoặc bác sĩ chỉnh hình. Để điều trị, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như chụp X-quang và xét nghiệm máu, để xác định chẩn đoán và loại hình điều trị. Điều trị đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng và các vấn đề về xương.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, xương, ung thư xương, loãng xương, viêm tủy xương